Tổng kết hội thi “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” và cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam”

Tổng kết hội thi “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” và cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam”

(GDTĐ) – Sáng 12/1/2016, ngành GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết Hội thi chuyên đề “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” và cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” cấp THCS Thành phố năm học 2015- 2016. Dự hội nghị có NGƯT.TS Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; đại diện Công đoàn GD Hà Nội; đại diện lãnh đạo của 30 phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; lãnh đạo các trường và các giáo viên tiêu biểu đoạt giải trong hội thi.

Phó Giám đốc Lê Ngọc Quang trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích trong thực hiện cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam”

Nhận thức rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác chủ nhiệm, ngay từ tháng 8/2015, Sở GD&ĐT Hà Nội đã hướng dẫn, chỉ đạo các phòng GD&ĐT thành lập BCĐ cuộc thi. Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã đã phát động 100% thầy cô giáo có đủ điều kiện tham gia. Hội thi cấp trường đã chọn ra được những GV tiêu biểu tham gia dự thi cấp quận, huyện. Vòng thi cấp quận huyện có 627 thầy cô tham gia đã chọn được 60 GVCN tiêu biểu nhất tham dự hội thi cấp Thành phố. Trải qua 2 phần thi nhận thức về vị trí, vai trò của GVCN trong nhà trường và xử lý một vài tình huống giả định, thực nghiệm một tiết sinh hoạt lớp, Ban Giám khảo đã trao 17 giải Nhất, 18 giải Nhì và 19 giải Ba cho các thí sinh dự thi.

Theo Ban tổ chức, Hội thi GVCNG là một sân chơi đa dạng, đa môn – không liên quan nhiều đến chuyên môn văn hóa nhưng thể hiện sâu sắc nhất chiều sâu văn hóa và chất nhân văn của giáo viên. Hội thi cũng là dịp để các GV trau dồi nghiệp vụ sư phạm, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống, là dịp để các đồng nghiệp cùng góp ý, trao đổi thông tin kiến thức về công tác chủ nhiệm và giờ sinh hoạt lớp để công tác chủ nhiệm đạt hiệu quả cao.

Phó Chủ tịch Công đoàn GD Hà Nội Đỗ Văn Nam trao Giấy khen cho các GV vượt khó tham gia hội thi “Giáo viên chủ nhiệm giỏi”

Năm học 2015 – 2016, nhằm tạo điều kiện để học sinh Thủ đô tìm hiểu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, góp phần nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, xác định ý thức trách nhiệm của người công dân tương lai tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam phồn vinh, giàu đẹp, cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT cũng góp phần đa dạng hóa các hình thức học tập và tìm hiểu lịch sử Việt Nam; tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp HS thêm hứng thú và tâm huyết với bộ môn Lịch sử. Kể từ lễ phát động cuộc thi 7/9/2015 đến cuối tháng 11/2015, vòng thi sơ khảo đã chọn được 6000 bài vào dự thi chung khảo cấp Thành phố, trong đó có 3.600 bài của HS THCS, 2.400 bài của HS THPT. Ban Giám khảo đã chọn được 315 học sinh đạt giải cấp Thành phố (25 giải Nhất, 70 giải Nhì, 100 giải Ba, 120 giải Khuyến khích). Trong tổng số 315 bài, riêng khối THCS có 227 bài đoạt giải.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang đã biểu dương các phòng GD&ĐT, các trường đã hưởng ứng, thực hiện tốt hội thi “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” và cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam”. Phó Giám đốc Sở cũng nhấn mạnh: Kết quả của cuộc thi “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” không chỉ dừng lại ở các giải thưởng mà thông qua cuộc thi các thầy cô giáo đã đề xuất được nhiều giải pháp hay, sáng tạo cho công tác chủ nhiệm nói riêng và đổi mới giáo dục nói chung. Phó Giám đốc Sở cũng đề nghị, các nhà trường cần tôn vinh các thầy, cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, nhân rộng các sáng kiến đồng thời đẩy mạnh công tác bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chuẩn nghề nghiệp; tiếp tục sáng tạo trong hình thức giáo dục truyền thống cũng như dạy môn Lịch sử để giúp HS thêm hiểu, yêu môn Lịch sử thực hiện tốt Nghị quyết số 29/NQ – TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hồng Hà