Quận Hoàn Kiếm tổ chức tọa đàm phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh

Quận Hoàn Kiếm tổ chức tọa đàm phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh

(GDTĐ) – Sáng 6/4, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức buổi tọa đàm về phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho học sinh với sự tham gia của các chuyên gia y tế, đại diện Ban giám hiệu, nhân viên bếp ăn, công ty cung cấp thực phẩm, đại diện cha mẹ học sinh của các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận.

Báo cáo tại buổi tọa đàm, đại diện phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết: Để chủ động triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho học sinh trong các trường học và các cơ sở giáo dục trên địa bàn, phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Trung tâm y tế tổ chức tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, nhân viên về cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng, sởi… tại 100% các trường tiểu học, mầm non và nhóm trẻ ngoài công lập… Mỗi trường TH, THCS tổ chức ít nhất 1 hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về vệ sinh môi trường, giữ gìn công trình vệ sinh. Các nhà trường phun thuốc muỗi theo định kỳ 2 lần/năm; tổ chức khám sức khỏe cho 100% học sinh; tiêm phòng nhắc lại vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ mầm non… Bên cạnh đó, phòng GD&ĐT quận phối hợp với ngành y tế và các đơn vị có liên quan kiểm tra, giám sát bếp ăn tại các cơ sở giáo dục, kiểm tra bếp của các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp. Tổ chức cho Ban giám hiệu các trường tham quan các cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, các khu chăn nuôi, trồng rau sạch… để các nhà trường chủ động tìm cho mình đơn vị liên kết phù hợp. Các đơn vị liên kết được lựa chọn và đề xuất phê duyệt là những đơn vị có đủ các điều kiện theo quy định, có uy tín, thương hiệu trên thị trường. Phòng GD&ĐT cũng chỉ đạo các nhà trường xây dựng thực đơn bữa trưa của học sinh theo phần mềm dinh dưỡng, món ăn phong phú, đủ chất, đủ lượng, đảm bảo vệ sinh ATTP…

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Nội dung thu hút sự quan tâm của các nhà trường, phụ huynh tại buổi tọa đàm là làm thế nào để bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh trong bối cảnh chất lượng thực phẩm đang có nhiều vấn đề. Các nhà trường cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc lựa chọn, kiểm tra và giám sát thực phẩm nhằm hạn chế tối đa nguy cơ có thể khiến học sinh bị ngộ độc.

Đại biểu trao đổi ý kiến tại tọa đàm

Đại biểu trao đổi ý kiến tại tọa đàm

 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đã được nghe TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam phổ biến các kiến thức về dinh dưỡng và sự tăng trưởng của trẻ, cách lựa chọn thực phẩm sạch, quy trình nấu ăn an toàn… đồng thời giải đáp các câu hỏi xoay quanh vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cho học sinh.

PV