Thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường đại học trong đợt 1

Thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường đại học trong đợt 1

(GDTĐ) – Các trường đại học (ĐH) xây dựng phương án xét tuyển dựa vào ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD&ĐT; thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển theo 2 hình thức; xét tuyển theo học bạ không nhỏ hơn 6 điểm…

Đây là những thông tin vừa được điều chỉnh trong Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy của  Thông tư số 03/2015/TT-BGDĐT ngày 26/2/2015 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT được ban hành tối nay 18/2.

Kiểm tra thông tin thí sinh trước khi vào phòng thi tại Đại học Bách khoa Hà Nội trong kỳ thi quốc gia 2015

Điểm xét tuyển làm tròn đến 0,25

Theo thông tư, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào được sửa đổi theo hướng: Căn cứ kết quả thi của thí sinh dự thi lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển ĐH, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Đối với trường CĐ, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT. Các trường tổ chức xét tuyển thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25.

Căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định, các trường công bố quy định xét tuyển vào các ngành của trường và tổ chức xét tuyển theo lịch của Bộ GD&ĐT. Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của trường và số thí sinh được tuyển thẳng, Hội đồng tuyển sinh trường xem xét, quyết định phương án điểm trúng tuyển.

Đợt 1: Thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường

Thông tư quy định các trường cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển (ĐKXT) lên hệ thống thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển, các trường công bố trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển đồng thời báo cáo về Bộ GD&ĐT.

Đối với các trường ĐH, CĐ, các trường thành viên của ĐH Quốc gia, ĐH vùng nếu tổ chức xét tuyển theo nhóm trường, mỗi nhóm cần xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh đáp ứng các yêu cầu của Quy chế này. Đề án cần quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các trường trong nhóm; phương thức đăng ký xét tuyển của thí sinh vào các trường trong nhóm.

Các thí sinh nộp phiếu ĐKXT và lệ phí ĐKXT cho trường qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc đăng kí trực tuyến. Đợt 1, thí sinh chỉ được ĐKXT tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành.

Lưu ý, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển. Các đợt ĐKXT bổ sung, thí sinh được đăng ký tối đa 3 trường, mỗi trường không quá 2 ngành. Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển. Thí sinh nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ kí của Chủ tịch Hội đồng thi và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) cho trường có nguyện vọng học theo quy định của trường. Thời gian ĐKXT bắt đầu từ ngày 1/8 đến hết ngày 20/10 đối với hệ ĐH và đến hết ngày 15/11 đối với hệ CĐ.

Thí sinh chịu trách nhiệm tính xác thực thông tin

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ ĐKXT và hồ sơ đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong hồ sơ ĐKXT và hồ sơ đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.

Xét tuyển theo học bạ: Điểm không nhỏ hơn 6

Trong thông tư này cũng quy định các trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH (theo thang điểm 10). Ngoài ra, là những sửa đổi, bổ sung về chính sách ưu tiên theo đối tượng, chính sách ưu tiên theo khu vực, xử lý thông tin phản ánh vi phạm quy chế tuyển sinh…

Theo Kinh tế và Đô thị