Minh bạch, tạo nhiều thuận lợi cho phụ huynh

Minh bạch, tạo nhiều thuận lợi cho phụ huynh

(GDTĐ) – Thời điểm này, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hoàn thành công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) năm học 2016-2017. Đánh giá về công tác tuyển sinh năm nay, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại nhận định: Công tác tuyển sinh đầu cấp của các trường học trên địa bàn thành phố đã đạt được các mục tiêu đề ra: đáp ứng nguyện vọng học tập của học sinh, công khai, minh bạch và ngày càng tạo thêm nhiều thuận lợi cho phụ huynh.

Phân tuyến hợp lý, bảo đảm chỗ học

Năm học 2016-2017, về cơ bản, phương thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp trên địa bàn thành phố vẫn giữ ổn định như năm học trước. Theo đó, tất cả các trường mầm non, tiểu học và THCS đều áp dụng phương thức tuyển sinh là xét tuyển, theo tuyến tuyển sinh. Việc phân tuyến tuyển sinh do UBND các quận, huyện, thị xã chủ động quyết định dựa trên căn cứ thực tế về điều kiện cơ sở vật chất trường lớp, đội ngũ giáo viên của các trường trên địa bàn và số lượng học sinh trong độ tuổi ra lớp cùng năm. Cũng vì lẽ đó, nên tuyến tuyển sinh của các trường không nhất thiết giữ cố định mà có thể được điều chỉnh theo từng năm, tùy thuộc vào điều kiện thực tế.

 

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội nhận định: Tuyển sinh vào các trường mầm non, tiểu học, THCS là công tác hết sức nhạy cảm và là mối quan tâm lớn của toàn xã hội. Với số học sinh ngày một tăng lên nhưng cơ sở vật chất như số phòng học, trường học tăng chưa đáng kể; nhiều gia đình không đủ điều kiện cho con vào học tại các trường ngoài công lập, do đó nhu cầu và sức ép tuyển sinh vào các trường công lập trên địa bàn Hà Nội rất cao. Vì lẽ đó, phương châm chỉ đạo của ngành trong công tác tuyển sinh là bảo đảm công khai, khách quan, tạo thuận lợi cho phụ huynh, HS, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học.

Đây là năm thứ tư liên tục, thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố, cứ đúng hẹn, vào ngày 30/5 (cách thời điểm bắt đầu tuyển sinh của các trường một tháng) các quận, huyện, thị xã đồng loạt có trách nhiệm niêm yết công khai kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn mình để mọi người dân đều được biết. Kế hoạch tuyển sinh này bao gồm 4 nội dung bắt buộc gồm: rõ phương thức, rõ tuyến tuyển sinh, rõ chỉ tiêu tuyển sinh và rõ thời gian tuyển sinh. Ghi nhận từ thực tế cho thấy, cách thức này được phụ huynh rất đồng tình, tin tưởng. Trong cả một tháng trước thời điểm tổ chức tuyển sinh, phụ huynh có thể tìm hiểu, tra cứu để biết được mọi thông tin, các quy định, thủ tục liên quan đến việc nộp hồ sơ tuyển sinh. Việc nhầm ngày, sai tuyến tuyển sinh không còn, bởi từ kế hoạch tuyển sinh được công khai, phụ huynh có thể nắm rõ gia đình ở số nhà này, tổ dân phố này thì con em mình được phân tuyến tuyển sinh vào trường nào, địa chỉ tại đâu, thời gian tuyển sinh ra sao, chỉ tiêu bao nhiêu, hồ sơ xét tuyển bao gồm những gì…

Góp phần làm nên sự thành công trong công tác tuyển sinh năm nay còn là nhờ khâu điều tra số lượng HS trong độ tuổi của địa phương. Đây là khâu đặc biệt quan trọng, nói như Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại, thì nếu công tác điều tra không chính xác, không cẩn thận sẽ dẫn đến lúng túng, bị động trong tuyển sinh, nhất là tại các địa bàn có số lượng dân cư lớn, hay có biến động… Từ sự chủ động, nghiêm túc trong khâu này, tình trạng “vênh” nhau giữa các dữ liệu về số lượng HS trong độ tuổi không còn.

Tạo thêm thuận lợi cho phụ huynh

Năm 2016 là năm đầu tiên Hà Nội triển khai phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến để tuyển sinh vào các trường mầm non, tiểu học và THCS. Trước khi tiến hành triển khai đại trà trên toàn thành phố, Hà Nội đã tiến hành thử nghiệm 3 lần nhằm rút kinh nghiệm, hoàn thiện những khâu cần thiết. Để công tác tuyển sinh trực tuyến đạt hiệu quả cao và hỗ trợ cho phụ huynh học sinh trong việc lần đầu tiên thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con em mình, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với một số đơn vị liên quan sử dụng tổng đài 04.1081 làm kênh thông tin tư vấn hỗ trợ tuyển sinh đầu cấp. Ngoài ra, trong suốt thời gian triển khai công tác tuyển sinh, Sở GD&ĐT và phòng GD&ĐT của 30 quận, huyện, thị xã đều niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng, nhằm kịp thời giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc cho phụ huynh về vấn đề tuyển sinh đầu cấp. Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến cũng được công khai chi tiết, rõ ràng trên cổng thông tin điện tử của ngành, của các nhà trường và nhiều phương tiện truyền thông, tại các địa bàn dân cư… Nhờ sự hỗ trợ chu đáo, kịp thời và thuận tiện của các cơ quan quản lý, việc áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến được người dân yên tâm, tin tưởng và đồng thuận.

 

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, trong thời gian tổ chức tuyển sinh trực tuyến theo quy định là từ ngày 16 đến ngày 27/6, tỷ lệ đăng ký thành công của phụ huynh trong việc sử dụng phương thức tuyển sinh trực tuyến khá cao. Với tuyển sinh trẻ 5 tuổi, số lượng hồ sơ đăng ký thành công là 9269 hồ sơ, đạt tỷ lệ gần 85% tổng số chỉ tiêu giao; tỷ lệ đăng ký thành công ở tuyển sinh HS vào lớp 1 là 51%, tương đương với hơn 63 nghìn hồ sơ; với tuyển sinh HS vào lớp 6 là 58%, tương đương với hơn 61 nghìn hồ sơ đăng ký thành công. Một số huyện có tỷ lệ đăng ký tuyển sinh trực tuyến rất cao như Mỹ Đức đạt 93%, Ba Vì 85%, Phú Xuyên 80%, Thạch Thất 80%…

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại, đây là năm đầu tiên Hà Nội triển khai phương thức tuyển sinh trực tuyến, mặc dù Sở GD&ĐT Hà Nội đã thường xuyên, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các phòng GD&ĐT và các nhà trường để phổ biến, hỗ trợ cho phụ huynh học sinh, song cũng còn có nhiều bỡ ngỡ nên việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến của phụ huynh còn một số hạn chế. Một số quận có tỷ lệ đăng ký tuyển sinh trực tuyến thấp như Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình (có tỷ lệ dưới 30%) chủ yếu do khoảng cách giữa các trường ngắn, đặc biệt là nhà của học sinh rất gần trường; tâm lý của nhiều phụ huynh mong muốn trực tiếp đến trường để tìm hiểu thêm thực tiễn về nhà trường khi gửi con vào học lớp học đầu đời.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác là công tác tuyên truyền của một số trường, một số địa bàn về công tác tuyển sinh trực tuyến đến cha mẹ học sinh còn khó khăn, bởi thời điểm triển khai là khi đã kết thúc năm học. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác tuyển sinh trực tuyến của các nhà trường khó khăn, hầu hết các máy tính đều có cấu hình thấp, đã cũ nên khi cài Win7 để chạy phần mềm thì tốc độ máy bị chậm, chưa kịp thời đáp ứng được yêu cầu của việc tuyển sinh trực tuyến.

Mặc dù còn nhiều khó khăn như đã nêu, song với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên của lãnh đạo thành phố, của Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT và ban giám hiệu các nhà trường, có thể khẳng định, công tác tuyển sinh năm học 2016-2017 của các trường trên địa bàn thành phố đã hoàn thành đúng tiến bộ, bảo đảm đủ chỗ học cho mọi học sinh, trong đó, mọi trẻ em 5 tuổi, HS vào lớp 1, lớp 6 đều được có chỗ học tại trường công lập. Đây là tiền đề, là nền tảng để ngành giáo dục Thủ đô sẵn sàng, vững bước vào một năm học mới đầy hứa hẹn.

An An – (Nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 79, tháng 8/2016)