Kết thúc xét tuyển ĐH, CĐ đợt 2: Trường công cũng chưa đủ chỉ tiêu

Kết thúc xét tuyển ĐH, CĐ đợt 2: Trường công cũng chưa đủ chỉ tiêu

(GDTĐ) – Ngày 7-9 là hạn kết thúc xét tuyển nguyện vọng bổ sung ĐH, CĐ năm 2015. Tuy nhiên, nhiều trường ĐH vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu và phải xét tuyển tiếp đợt 3. Có một thực tế khác mọi năm là năm nay, không chỉ các trường dân lập thiếu chỉ tiêu mà cả các trường công lập cũng vẫn chưa tuyển đủ sinh viên so với khả năng đào tạo hiện có.

Trường công thiếu chỉ tiêu

Tính đến ngày 7-9, trường ĐH Mỏ Địa chất mới nhận được hơn 1.900 bộ hồ sơ, trong khi đó chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung là 2.100. Hiện, trường đang thống kê hồ sơ thí sinh gửi về qua đường bưu điện và ngày cuối nhận hồ sơ, hy vọng kết thúc đợt này trường sẽ tuyển đủ.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội nhận được khoảng 700 hồ sơ trên 1.000 chỉ tiêu đợt 2 – ít hơn so với mọi năm. Đại diện ban tuyển sinh của trường cho biết sẽ tuyển tiếp đợt 3 vì lo ngại số hồ sơ nộp vào đợt 2 vẫn có lượng “ảo” nhất định.

Đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung vẫn có lượng “ảo” cao

Theo thông tin từ ĐH Thái Nguyên, đến ngày cuối nhận hồ sơ, trường mới nhận được khoảng hơn 1.000 bộ so với hơn 2.000 chỉ tiêu. Được biết, một số trường của ĐH Thái Nguyên xét cả học bạ của thí sinh.

Trường ĐH Tây Bắc có rất ít thí sinh đến trường nộp hồ sơ ở đợt xét tuyển lần 2. Đến thời điểm này, trường ĐH Tây Bắc mới có khoảng 300 hồ sơ, trong khi đó chỉ tiêu là 700.

Ngay cả các trường công lập còn thiếu chỉ tiêu nên nhiều trường ĐH ngoài công lập còn rơi vào tình trạng ảm đạm hơn. Hầu hết các trường đều thông báo xét tuyển đợt 3 như trường ĐH Hòa Bình, trường ĐH Đại Nam, trường ĐH Lương Thế Vinh, trường ĐH Nguyễn Trãi, trường ĐH Nguyễn Tất Thành …

Ghi nhận từ đa số các trường cho thấy: Trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung này không có hiện tượng rút, nộp hồ sơ ồ ạt như ở đợt xét NV1 nữa.

Tỷ lệ “ảo” vẫn cao

Cũng giống như đợt xét tuyển NV1, lần này, số lượng hồ sơ “ảo” có thể vẫn cao vì các em tiếp tục có 4 nguyện vọng cùng một trường nên lượng “ảo” có thể tới 4 lần.

ĐH Nông nghiệp đợt 1 tuyển được 5.800 thí sinh, còn thiếu 140 chỉ tiêu ĐH và 630 chỉ tiêu CĐ. Trong đợt nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển lần 2, trường thu được 2.000 hồ sơ nhưng ban tuyển sinh nhà trường vẫn chưa biết có đủ thí sinh hay không vì tỷ lệ “ảo” lần này rất cao, theo tính toán của các nhà tuyển sinh là tỷ lệ này cao 3-4 lần hoăc hơn do mỗi thí sinh có 3 giấy và còn có thể nộp bản photocopy.

ĐH Thăng Long (Hà Nội) nhận được 1.200 hồ sơ đợt 1 và có 1.120 nhập học ( tỷ lệ hơn 90%). Ở đợt 2 trường này nhận 1.500 hồ sơ và dự kiến sẽ có khoảng 50% thí sinh đến học (như vậy lượng “ảo” có thể là 50%).

Với việc cho một thí sinh trong mỗi đợt xét tuyển có thể có đến 4 nguyện vọng cùng vào một trường thì khả năng “ảo” trong từng đợt sẽ rất cao. Các trường phải tính đến phương án tuyển cả 3 đợt mới đủ lượng chỉ tiêu được giao. Trường công vất vả tuyển sinh thì trường tư sẽ còn khó khăn hơn nữa trong việc tìm kiếm đủ người học.

Đợt 3 nhận đơn từ 11-9 đến 21-9
Các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 2 trước 10-9; Đợt 3: Các trường nhận ĐKXT từ ngày 11-9 đến ngày 21-9, công bố kết quả trúng tuyển trước 24-9; Đợt 4: Các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu chủ động công bố thời gian nhận ĐKXT từ ngày 25-9 đến ngày 15-10 và công bố kết quả trúng tuyển trước 19-10. Tuyển sinh ĐH kết thúc ngày 20-10.

Theo Pháp luật và Xã hội