Cam kết mới của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Cam kết mới của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

(GDTĐ) – “Trong đợt 2 chúng tôi cũng chỉ đạo các trường công bố ngay kết quả xét tuyển khi các trường có đủ các hồ sơ đăng ký của các cháu”- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cam kết.

“Trong đợt 2 xét tuyển, thí sinh chỉ cần đăng ký bằng một phiếu đăng ký xét tuyển ghi tất cả nguyện vọng của mình, gửi về các trường đại học, cao đẳng qua Sở GD&ĐT, qua các trường THPT – nơi các em học tập hoặc thông qua đường bưu điện”. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo tình hình xét tuyển ĐH, CĐ đợt 1 và hướng giải quyết cho đợt 2, chiều 21/8. Tham gia cuộc họp có lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thí sinh và phụ huynh nộp đơn xét tuyển vào Đại học Kinh tế quốc dân chiều 20/8. Ảnh Phạm Hùng

Báo cáo về đợt 1 xét tuyển ĐH, CĐ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, đến ngày 20/8 có gần 570.000 thí sinh xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Số lượng thí sinh phải thay đổi nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển trong đợt 1 là gần 43.000, chiếm 8,1% trong tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển. Nhưng đây cũng là một con số rất lớn, khiến nhiều người dân và thí sinh lo lắng, căng thẳng.
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã thẳng thắn thừa nhận đợt 1 xét tuyển sinh đã bộc lộ những bất cập. Đó là, để cho thí sinh đăng ký 4 ngành và để điều chỉnh NV trong thời gian dài 20 ngày; quy định liên quan tới hồ sơ đăng ký xét tuyển chưa hợp lý; tình trạng đi lại chầu chực ở các trường ĐH dẫn tới sự tốn kém, phiền hà.
“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó, có phần rất lớn của Bộ GD&ĐT là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và những hiệu ứng ngược trong những giải pháp thiết kế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Thay mặt cho Bộ tôi xin nhận trách nhiệm về việc này”- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận lỗi.
Và, trong đợt 2 xét tuyển, thí sinh chỉ cần đăng ký bằng một phiếu đăng ký xét tuyển ghi tất cả nguyện vọng của mình, gửi về các trường ĐH, CĐ qua Sở GD&ĐT, qua các trường THPT-nơi các em đang học tập hoặc thông qua đường bưu điện.
“Tôi đảm bảo những thông tin các cháu đăng ký được chuyển về các trường nơi các cháu có nguyện vọng đăng ký. Chúng tôi chỉ đạo các trường ĐH và CĐ nhanh chóng công bố kết quả xét tuyển sinh đợt 1, đồng thời công bố chỉ tiêu còn lại mà các trường xét tuyển trong đợt 2. Trong đợt 2 chúng tôi cũng chỉ đạo các trường công bố ngay kết quả xét tuyển khi các trường có đủ các hồ sơ đăng ký của các cháu”- Bộ trưởng Luận cam kết.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những đóng góp của Bộ GD&ĐT cũng như sự chung tay của người dân, cấp ủy chính quyền các cấp và toàn thể xã hội trong việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia THPT về cơ bản đạt mục tiêu như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên việc sử dụng kết quả kỳ thi vẫn chưa thật tốt. Mục tiêu đặt ra là tạo thuận lợi, công bằng cho thí sinh nhưng vẫn còn để nhiều người dân và thí sinh rất vất vả.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, bám sát tình hình trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, dư luận, học sinh để đề ra ngay những giải pháp phù hợp, rõ ràng, dễ hiểu, khả thi. Và sau cuộc họp này Bộ GD&ĐT phải thông tin ngay cho dư luận, xã hội.

 

 

Theo Kinh tế và Đô thị