GS Ngô Bảo Châu lên tiếng về kỳ thi quốc gia

GS Ngô Bảo Châu lên tiếng về kỳ thi quốc gia

(GDTĐ) – Coi kỳ thi THPT quốc gia là một cố gắng lớn của Bộ GD&ĐT, GS Ngô Bảo Châu cho rằng mọi người cần có cái nhìn khách quan hơn về kỳ thi này.

GS Ngô Bảo Châu mong mọi người khách quan hơn với kỳ thi THPT

Ngày 23/8, trên trang cá nhân GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ bài viết nói về suy nghĩ của mình đối với kỳ thi THPT quốc gia, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng xã hội.

GS Châu cho rằng kỳ thi THPT quốc gia 2015 là một cố gắng rất lớn của ngành giáo dục Việt Nam, nhưng trong năm đầu tổ chức khó tránh khỏi những sự bỡ ngỡ. GS mong mọi người có cái nhìn khách quan hơn khi đánh giá về kỳ thi này:

Sau khi tuyển sinh đại học đợt một thực hiện không suôn sẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang bị dự luận phê bình nặng nề. Tôi nghĩ rằng cần thêm thời gian để có thể đánh giá khách quan về sự thành công hay thất bại của kỳ thi quốc gia năm nay cũng như quá trình tuyển sinh. Không công bằng nếu đánh giá một việc ở tầm quốc gia, liên quan đến triệu con người, dựa trên một sự kiện mang tính cá nhân, như việc một phụ huynh thuê xe cứu thương để kịp rút (hay nộp) hồ sơ cho con.

Năm ngoái tôi có phát biểu quan điểm của mình về việc thi tốt nghiệp phổ thông. Lý do làm tôi nghĩ nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp phổ thông là những biểu hiện thiếu trung thực ở kỳ thi này trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng kiểm tra chất lượng dựa vào một quá trình thì tốt hơn là vào một cuộc thi, cho nên học bạ, điểm học trong năm là đủ để quyết định việc lên lớp và việc tốt nghiệp. Bây giờ tôi vẫn nghĩ như thế.

Khi Bộ GD&ĐT quyết định giữ phương án gộp kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và kỳ thi tuyển sinh đại học thành một kỳ thi quốc gia, tôi đã mường tượng ra sự phức tạp để tổ chức một kỳ thi như thế. Tuy tôi vẫn ngờ rằng có thể có phương án thi và tuyển sinh ít phức tạp hơn, tôi thấy cần phải ghi nhận cố gắng của Bộ GD&ĐT trong việc đảm bảo cho sự trung thực của kỳ thi năm nay. Nếu so sánh với những năm trước, có thể coi đây là một thành tích đáng kể.


Chỉ sau mấy tiếng đồng hồ, chia sẻ của GS Ngô Bảo Châu đã thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng, với hàng nghìn lượt like và nhiều comment, chia sẻ.

Theo Tri thức và Phát triển