Tổng kết hội thi GVDG mầm non cấp Thành phố năm học 2018 – 2019

Tổng kết hội thi GVDG mầm non cấp Thành phố năm học 2018 – 2019

(GDTĐ) – Sáng 23/4, tại trường Bồi dưỡng Cán bộ Giáo dục Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi GVDG cấp học mầm non Thành phố năm học 2018 – 2019. Đến dự có Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục Hoàng Đức Minh; Phó Vụ trưởng Vụ GDMN (Bộ GD&ĐT) Lý Thị Hằng; TS Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; Chủ tịch CĐGD Hà Nội Trần Thị Thu Hà.

Văn nghệ chào mừng lễ tổng kết

Hội thi GVDG cấp học mầm non được tổ chức 4 năm/lần không chỉ nhằm mục đích tôn vinh những cô giáo giỏi về nghiệp vụ sư phạm mà còn là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ góp phần tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục mầm non của Thủ đô.

TS Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Thực hiện đúng tinh thần đổi mới cuộc thi, từ cấp cơ sở tới cấp Thành phố, hội thi trở thành phong trào thi đua tích cực giữa các giáo viên, các nhà trường. Tất cả các trường mầm non tổ chức hội thi với sự tham gia của hơn 31 nghìn giáo viên, nhân viên. Hội thi cấp quận, huyện, thị xã có gần 3 nghìn giáo viên dự thi, từ đó lựa chọn ra 130 giáo viên tiêu biểu từ khối nhà trẻ đến mẫu giáo lớn dự thi cấp Thành phố.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng trao Giấy khen cho 26 giáo viên đoạt giải Nhất

Các thí sinh dự thi làm bài thi lý thuyết và thực hành. Nội dung thi thực hành liên quan đến hoạt động cho trẻ làm quen với Toán, khám phá khoa học, làm quen Văn học, chữ viết, hoạt động nhận biết lứa tuổi nhà trẻ, hoạt động góc, tổ chức ăn chiều.

Phó Vụ trưởng Vụ GDMN (Bộ GD&ĐT) Lý Thị Hằng trao Giấy khen cho các giáo viên đoạt giải Nhì

Hội thi cấp Thành phố năm nay chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng. Là năm đầu tiên Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện không tổ chức lễ khai mạc mà quan tâm quá trình chấm thi, tổng kết và định hướng đổi mới cho toàn cấp học. Thời gian tổ chức chấm thi thực hành cũng được rút ngắn lại chỉ còn 9 ngày. Ban giám khảo chấm thi chuyên sâu theo môn học, theo khối lớp, không báo trước cho đơn vị chấm thi. Sau cuộc thi, tất cả 30 phòng GD&ĐT đều được nhận video trình chiếu và các giáo án tiêu biểu của cuộc thi.

Giáo viên đoạt giải Nhì nhận Giấy khen của Sở GD&ĐT Hà Nội

Kết quả, có 122 giáo viên đoạt giải, trong đó có 26 giải Nhất, 44 giải Nhì, 52 giải Ba. Sở GD&ĐT cũng trao Giấy khen cho 14 phòng GD&ĐT quận, huyện chỉ đạo hội thi giáo viên dạy giỏi đạt thành tích cao. Công đoàn giáo dục Hà Nội khen tặng 10 giáo viên vượt khó tham gia cuộc thi.

Các giáo viên đoạt giải Ba nhận Giấy khen của Sở GD&ĐT Hà Nội

Đánh giá về cuộc thi năm nay, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết: Hội thi từ cấp trường đến cấp quận, huyện, thị xã và Thành phố được thực hiện nghiêm túc với nhiều đổi mới, thu hút sự tham gia đông đảo của giáo viên đến từ các trường công lập, ngoài công lập. Từ gần 3 nghìn giáo viên tham gia cấp quận, huyện, thị xã chỉ có 122 giáo viên đoạt giải cấp Thành phố. Điều này thể hiện sự chọn lọc nghiêm túc của Hội thi.

Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục Hoàng Đức Minh trao Giấy khen của Sở GD&ĐT Hà Nội cho các phòng GD&ĐT có thành tích cao trong công tác chỉ đạo hội thi

Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục mong muốn sau cuộc thi các cô giáo tiếp tục giữ vững sự tâm huyết với nghề, là những giáo viên nòng cốt “truyền lửa” cho các giáo viên ở cơ sở, giúp giáo dục mầm non Hà Nội tiếp tục phát triển, luôn giữ vững vị trí đi đầu cả nước. Đồng thời, các trường cũng cần đẩy mạnh công tác truyền thông, giúp xã hội thấy được sự tâm huyết và cả những khó khăn của giáo viên.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, TS. Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ: Thời gian qua có nhiều thông tin đa chiều về việc nên hay không nên giữ cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Đứng trước thực trạng này, ngành GD&ĐT vẫn chủ trương tiếp tục tổ chức hội thi GVDG các cấp nhưng với yêu cầu đổi mới, đồng thời chấn chỉnh các khâu tổ chức để hội thi đạt kết quả thực sự. Trong hội thi năm nay, Sở chỉ đạo các trường tổ chức đảm bảo tốt nhất về chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, không gây áp lực cho các thầy cô. Lễ khai mạc cấp Thành phố không được tổ chức như mọi năm mà tổ chức kỹ hơn ở phần tổng kết để đưa ra những định hướng chuyên môn nghiệp vụ thời gian sắp tới.

Chủ tịch CĐGD Hà Nội Trần Thị Thu Hà trao Giấy khen của Công đoàn ngành cho các giáo viên vượt khó

Giám đốc Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: “Mục tiêu của hội thi không chỉ dừng lại ở việc tìm ra các giáo viên đoạt giải mà còn lan tỏa những tấm gương dạy tốt, vượt khó tới các nhà trường. Vì vậy, các giáo viên đoạt giải hội thi cấp Thành phố tiếp tục chia sẻ với đồng nghiệp về ý tưởng, sáng kiến, kinh nghiệm của mình. Bên cạnh đó, cần tiếp tục khẳng định, giữ gìn hình ảnh của bản thân, chất lượng giảng dạy trong công tác dạy học. Sự tín nhiệm của đồng nghiệp, tin yêu của học sinh mới là giải thưởng cao quý nhất”.

Đồng chí cũng đề nghị các cấp quản lý tiếp tục quan tâm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục mầm non Hà Nội. Tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh để giáo viên phát huy tối đa năng lực của bản thân. Xây dựng bầu không khí dân chủ, văn hóa trong trường học, không để xảy ra bạo lực học đường. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông giáo dục, đây là một trong 5 nhóm giải pháp để thực hiện 9 nhiệm vụ chủ yếu của năm học. Các phòng GD&ĐT, các nhà trường, giáo viên tiếp tục truyền thông về công việc, ngành nghề để xã hội hiểu về những khó khăn và cả những nỗ lực, sáng tạo, thành tựu trong công tác giáo dục và đào tạo.

Tô An