Thiết kế kho học liệu điện tử

Thiết kế kho học liệu điện tử

(GDTĐ) – Trong số này, Tạp chí GDTĐ xin giới thiệu sản phẩm đoạt giải Nhất Ngày hội CNTT cấp Thành phố lần thứ 3 “Kho học liệu điện tử” của cô Phùng Thị Hạnh – nhân viên thiết bị đồ dùng trường Tiểu học Khương Mai, quận Thanh Xuân.

* Điểm nổi bật của kho học liệu

– Thiết kế dạng Web tĩnh, giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt, thân thiện với người sử dụng, giáo viên dễ dàng tìm kiếm, truy cập.

– Được chạy trên môi trường Internet Explorer, Mozilla Firefox hoặc Google Chrome có cài đặt Flash player và điều đặc biệt là không cần máy tính phải kết nối Internet.

 

* Giao diện của kho học liệu được thiết kế dựa trên bản đồ tư duy và chia thành 3 nhóm:

Nhóm 1: Gồm các bài giảng điện tử của giáo viên nhà trường được chia thành các khối lớp, trong mỗi khối, các bài giảng được tập hợp theo môn học, ở mỗi môn học các bài lại được sắp xếp theo thứ tự tuần. Các thầy cô giáo có thể kích chuột vào từng môn học và dễ dàng lựa chọn bài mình cần quan tâm sau đó kích chọn vào tên bài trong danh mục bên trái hoặc nhấn nút xem để xem nội dung bài soạn. Nếu các thầy cô cần lưu trữ bài soạn làm tài liệu để chỉnh sửa hay gửi cho bạn bè tham khảo, nút tải về sẽ giúp các thầy cô thực hiện được điều đó.

Như vậy trước khi chọn bài tải về, các thầy cô giáo có thể xem thử nhiều bài rồi quyết định có tải bài đó hay không, việc làm này giúp tiết kiệm thời gian cho các thầy cô rất nhiều. Nếu muốn tìm tư liệu ở nhóm khác, việc trở về trang chủ rất thuận tiện, chỉ việc kích vào biểu tượng mũi tên về trang chủ.

Nhóm 2: Gồm các bài giảng e-learning của 5 khối đạt giải cấp Quận, TP, Quốc gia của trường trong các năm học gần đây. Các bài được sắp xếp theo từng khối lớp với cấu trúc tương tự như ở nhóm 1, ở nhóm này các thầy cô giáo có thể nhấn nút về trang chủ để chọn khối mình quan tâm tiếp theo hoặc chọn khối trực tiếp trên menu tên khối lớp mà không cần thao tác về trang chủ.

Nhóm 3: Ở nhóm này, không sắp xếp tư liệu theo lớp vì mỗi tư liệu có thể sử dụng phù hợp ở nhiều khối lớp khác nhau. Cụ thể, có thể sắp xếp theo các mảng, video clip gồm các phim tư liệu, tranh động dạy kể chuyện lớp 1 và một số phần mềm hỗ trợ soạn giảng. Các thầy cô giáo chỉ cần nhấn chọn mục mình quan tâm.

Ví dụ, các thầy cô quan tâm đến video tư liệu thì vào mục video bất kỳ rồi nhấn play hoặc nhấn trực tiếp trên danh mục bên trái để xem trước khi tải về, nhấn tải về để tải video làm tài liệu (các video này đã được biên tập lại để phù hợp với nội dung và thời lượng tiết dạy và video có định dạng WMV nên giáo viên dễ dàng chèn vào bài soạn Powerpoint để minh họa cho bài giảng của mình).

 

Các thầy cô giáo cũng dễ dàng truy cập và tìm kiếm tranh ảnh trên mạng, bộ tranh động đã được biên tập, chỉnh sửa để phù hợp với nội dung và thời lượng của từng bài dạy sẽ là 1 tư liệu hỗ trợ hiệu quả cho việc dạy kể chuyện lớp 1 của giáo viên.

Kho học liệu đã được cài vào máy chủ tại thư viện để giáo viên truy cập và sử dụng bất cứ lúc nào thông qua mạng nội bộ của nhà trường.

Trên đây là khái quát về sản phẩm Kho học liệu điện tử. Để biết thêm chi tiết truy cập vào trang Http://e-learning.hanoiedu.vn hoặc liên hệ trực tiếp tác giả để trao đổi kinh nghiệm.

BBT – nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 100, tháng 4/2017