Thí sinh thi vào các trường quân đội năm 2018: Cần xác định ngay từ nguyện vọng 1

Thí sinh thi vào các trường quân đội năm 2018: Cần xác định ngay từ nguyện vọng 1

(GDTĐ) – Vừa qua, tại Hà Nội, Trung tướng Trần Hữu Phúc- Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng đã có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về những điểm mới trong tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2018.

Thêm cơ hội cho…  thí sinh nữ

Năm nay, tổng chỉ tiêu vào các trường khối quân sự là 5.475. Các trường chỉ tuyển thẳng học sinh giỏi, ưu tiên xét tuyển không quá 5% và chỉ tiêu tuyển thẳng thí sinh không quá 3% tổng chỉ tiêu của từng miền Nam- Bắc.

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, để xét tuyển vào các trường quân đội, thí sinh (TS) phải tự mình viết kê khai các biểu mẫu, hồ sơ đăng ký sơ tuyển và nộp hồ sơ tại các Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện (đối với thanh niên ngoài quân đội) hoặc ban tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn (đối với quân nhân tại ngũ). Do mỗi trường có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là tiêu chuẩn sức khỏe, vì vậy thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào một trường quân đội và chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) ngay khi sơ tuyển. Khi đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển tuyển sinh quân sự, thí sinh phải mang theo giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước), sổ hộ khẩu và các giấy tờ tuỳ thân khác để cán bộ thu hồ sơ đối chiếu.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Cũng theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, dù không có nhiều thay đổi nhưng có một số điều chỉnh cho phù hợp trong tuyển sinh năm 2018, đó là quy định cụ thể về số lượng tối thiểu được tuyển thí sinh nữ. Theo đó, trường hợp các ngành được giao tuyển thí sinh nữ, mỗi ngành được tuyển ít nhất 2 thí sinh. Sở dĩ có thêm quy định cứng này, đại tá Tiến cho hay, là để tránh tình trạng một ngành học chỉ có duy nhất một thí sinh nữ do được tuyển thí sinh nữ không quá 10%. Như mọi năm, nếu chỉ được tuyển 1 nữ, thì có khi em đó đã ở diện tuyển thẳng. Vì thế, năm nay, được quy định thêm 1 thí sinh nữ là thêm cơ hội cho các em thi và xét tuyển (với thí sinh nữ, chỉ tuyển vào một số ngành: Bác sĩ Quân y tại Học viện Quân y, đào tạo các ngành ngoại ngữ tại Học viện Khoa học Quân sự; các ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử y sinh, Khí tài quang, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự).

Đồng thời, điều chỉnh bổ sung quy định về độ tuổi của thí sinh dự tuyển. Trong đó, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, từ 18-23 tuổi, có nguyện vọng dự tuyển vào các trường quân đội, vẫn đủ điều kiện để đăng ký sơ tuyển và làm hồ sơ xét tuyển. Một điểm mới nữa là điều chỉnh đối tượng được ưu tiên về chiều cao trong tuyển sinh quân sự. Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người theo quy định của Chính phủ, lấy chiều cao từ 1,6 m trở lên.

Về tổ hợp xét tuyển, năm 2018, Học viện Hải quân và các trường sĩ quan như Lục quân 2, Tăng thiết giáp, Không quân, Pháo binh và Phòng hóa bổ sung tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh) vào xét tuyển.

Năm nay, với điểm mới trong quy định điểm chuẩn xét tuyển, trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước. Học viện Khoa học Quân sự, ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ, cũng thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng đối tượng thí sinh nam hoặc nữ trong cả nước. Học viện Khoa học Quân sự thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển D01, D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga; tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Theo quy định, đối tượng tuyển sinh đại học, cao đẳng quân sự 2018 là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ từ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh); quân nhân chuyên nghiệp; công nhân viên quốc phòng phục vụ quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh). Nam thanh niên ngoài quân đội, kể cả quân nhân đã xuất ngũ. Nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân, cũng có thể đăng ký xét tuyển.

Tuyển thí sinh đã đủ quyết tâm

Các thí sinh đặc biệt lưu ý, năm nay mỗi thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành). Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT và thời gian sơ tuyển từ ngày 1/3 đến ngày 25/4.

Trước câu hỏi “Tại sao các trường đại học, cao đẳng quân sự chỉ xét tuyển những thí sinh đăng ký nguyện vọng 1?”, Đại tá Vũ Xuân Tiến lý giải, do quy định của Bộ Quốc phòng, thí sinh các trường quân đội phải trải qua vòng sơ tuyển rất chặt chẽ, tốn thời gian, công sức và tiền bạc của cả ban tuyển sinh và các thí sinh, nên các trường xác định ngay từ đầu chỉ xét tuyển những em đã đủ quyết tâm đăng ký NV1. Nếu để các em đăng ký các NV sau vào trường quân đội, không qua vòng sơ tuyển thì các trường không thể nhận. Và nếu không đặt ra quy định chỉ xét tuyển các TS đăng ký NV1, lượng hồ sơ ảo sẽ rất lớn, do đó không đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh. Thực tế, từ trước tới nay, điểm đầu vào các trường quân đội khá cao, chỉ tuyển TS đăng ký NV1 hầu như đã đủ, không phải tuyển đến NV2. Thêm nữa, Trung tướng Trần Hữu Phúc cũng cho biết, sau khi tuyển sinh, nếu có thiếu một chút, cũng là bởi một số thí sinh thuộc diện đi du học nước ngoài.

Về việc đào tạo hệ dân sự trong các trường, năm 2018 chỉ tiêu cho hệ dân sự các trường quân đội chỉ bằng 50% chỉ tiêu hệ dân sự năm 2017. Và trả lời câu hỏi: “Tại sao không cho TS từ trường quân đội này đăng ký xét tuyển sang trường quân đội khác (ở hệ quân sự)?”, đại tá Vũ Xuân Tiến cho biết, hồ sơ sơ tuyển của các em chỉ gửi đến đúng trường mà các em xét NV1, trong khi mỗi trường quân đội gần như đều có những tiêu chuẩn khác nhau. Các trường kiểm tra sơ tuyển rất chặt chẽ. Sơ tuyển ở trường này, sau đó lại chuyển hồ sơ xét tuyển sang trường kia, nếu có sai sót sẽ khó quy trách nhiệm.

Về công tác hậu kiểm, đại tá Vũ Xuân Tiến khẳng định các trường hiện đang làm rất kiên quyết. Thí sinh sau khi trúng tuyển vào các trường quân đội đều được kiểm tra lại học bạ, đối chứng kết quả thi.

Năm 2018 cũng là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT để các trường tự quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn), trừ khối trường sư phạm. Với các trường khối quân đội, theo Đại tá Tiến thì trừ hệ dân sư, hệ quân đội của các trường đều có điểm đầu vào khá cao. Vì thế, ông cho rằng, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường quân đội năm nay dự kiến cũng sẽ tương đương các năm trước tuỳ theo kết quả thi và không phải là vấn đề lớn với các trường. Ông Tiến dự đoán các trường tốp đầu của khối quân đội vẫn sẽ có điểm trúng tuyển nằm trong tốp đầu các trường trên cả nước.

Cũng theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, năm nay có 5 trường quân đội đào tạo kỹ thuật nhận các thí sinh có tật khúc xạ mắt không quá 3 độ, tổng thị lực 2 mắt phải đạt 19/10 bao gồm: Học viện Khoa học quân sự, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Hệ Kỹ sư của Học viện Phòng không – Không quân, trường Sỹ quan quân sự. Ngoài 5 trường này, các trường khác không nhận thí sinh mắc cận thị hay các tật khúc xạ mắt khác. Ngoài ra, để đạt sơ tuyển, các thí sinh còn phải đáp ứng một số tiêu chuẩn về sức khỏe do từng ngành hay từng trường quy định riêng.

Nguyệt Thương – nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 100, tháng 4/2017