Những sân chơi hè bổ ích

Những sân chơi hè bổ ích

(GDTĐ) – Những sân chơi bổ ích đang được một số tổ chức và cá nhân tổ chức miễn phí tại Hà Nội nhằm mang đến cho các em nhỏ những ngày hè ý nghĩa và đầy ắp niềm vui tuổi thơ.

 

Lớp học võ thuật miễn phí dành cho trẻ em tại phường Giáp Bát

Rộn rã tiếng cười con trẻ
Hơn 1 tháng qua, đều đặn hai buổi tối trong tuần, sân chơi tại khu vực hồ Giáp Bát, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai tràn ngập tiếng cười vui của 50 em nhỏ là những học viên của lớp võ thuật. Đây là một trong 5 phân đường của Võ đường Nam Thiên phật môn quyền chuyên dạy võ phái Thiếu Lâm tại một số nhà chùa ở Hà Nội. Điều đặc biệt và trân quý nhất ở lớp học hè này là được chiêu sinh và tổ chức miễn phí bởi tấm lòng, sự tâm huyết của các sư thầy trong chùa Phổ Chiếu, phường Giáp Bát. Tất cả các em nhỏ trên 7 tuổi, là con em trong phường đều có thể đăng ký tham gia.
Sư cô Thích Nữ Diệu Giác cho biết, thời đại công nghệ khiến nhiều cháu nhỏ phụ thuộc quá nhiều vào những trò chơi trên mạng, ti vi mà mất đi những ngày hè đúng nghĩa. Xuất phát từ thực tế đó, hè năm nay, được sự chấp thuận của ni sư Thích Đàm Vĩnh trụ trì chùa Giáp Bát, UBND phường với sự hỗ trợ của Võ đường Nam Thiên phật môn quyền đã quyết định tổ chức lớp võ thuật dành cho các cháu nhỏ. Đây cũng là một trong những nội dung sinh hoạt hè rất quen thuộc và gần gũi với nhiều thế hệ trẻ em trong những năm qua.
Võ sư Trần Nam Trung – Chủ nhiệm Võ đường Nam Thiên phật môn quyền cho biết thêm, ngoài phân đường ở chùa Phổ Chiếu, phường Giáp Bát, các lớp học võ miễn phí tương tự cũng được tổ chức tại các phân đường khác ở chùa Bằng, chùa Tứ Kỳ (quận Hoàng Mai), chùa Hoa Nghiêm (huyện Thường Tín) và chùa Kim Long (huyện Thạch Thất) thu hút gần 600 em nhỏ tham gia luyện tập.

Cũng trong thời điểm này, một lớp học tiếng Anh miễn phí ở quy mô nhỏ hơn cũng đang được duy trì và thu hút sự quan tâm, yêu thích đặc biệt của các em nhỏ ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Đến lớp, các bạn nhỏ được chơi với tiếng Anh trong một không gian thân thiện, thư giãn. Phần nhiều thời gian trong buổi học, các em được nghe, được nhún nhẩy và thả mình theo giai điệu trữ tình của các bài hát tiếng Anh quen thuộc trong những phim bộ phim hoạt hình nổi tiếng, phim đoạt giải thưởng điện ảnh kinh điển… Có những em nhỏ, vì háo hức mà dậy từ sớm, chuẩn bị đồ dùng để được đi học, dù con biết, hôm nay là buổi học dành cho các anh chị lớn tuổi hơn.

Chung tay để con có mùa hè vui
Ngoài những lớp học võ thuật, tiếng Anh, tại Hà Nội, nhiều lớp hướng dẫn cách làm hoa giấy, làm thạch 3D miễn phí do cá nhân đứng ra tổ chức khá nhiều trong dịp hè này cũng thu hút đông đảo các bạn nhỏ tham gia. Đáng quý, tất cả cá nhân trực tiếp đứng lớp cùng các em cũng không nhận bất cứ một đồng thù lao nào. Mỗi người đều bận rộn với công việc và gia đình riêng của mình… Ngày nghỉ cuối tuần là khoảng thời gian rất quý giá nhưng tất cả đều sẵn lòng chung tay để có một mùa hè vui cho các con trẻ. Một giáo viên đã tâm sự rằng, chị cũng như nhiều gia đình khác đã từng trăn trở với câu hỏi, làm thế nào để các con có một mùa hè ý nghĩa, được chơi trong sự hồn nhiên, trong trẻo nhưng vẫn giúp con rèn luyện các kỹ năng sống.
Võ sư Trần Nam Trung chia sẻ: “Trong buổi học, chúng tôi đều tích hợp thêm các trò chơi cho các con như chạy dích dắc, di chuyển qua dây, bật cóc… Thực ra đây là các bài tập thể lực ở mức đơn giản nhưng giúp các con có được sự deo dai, nhanh nhẹn”. Đặc biệt, dù là lớp học miễn phí, thiện nguyện nhưng không hề có sự dễ dãi, tự do mà học viên phải rất nghiêm túc, đi học đúng giờ, nghỉ học hay làm việc gì cũng đều phải thưa gửi, xin phép đầy đủ… Không chỉ trò mà cả thầy phải nghiêm túc thực hiện để làm gương cho trẻ.
“Có những ngày mưa gió, để các con đến lớp, mình cũng thấy lo cho sự an toàn của bé nhưng chưa kịp nhắn phụ huynh thì đã thấy con gõ cửa. Con bảo là, nhìn trời sắp mưa, con giục bố mẹ đưa đi sớm. Con bi bô kể mà mình xúc động vô cùng, cảm thấy những điều mình cho đi thật là nhỏ bé hơn nhiều so với cảm nhận mà các con trao lại cho mình. Phần thưởng này ý nghĩa và quý giá lắm” – một giáo viên trong lớp học tiếng Anh cho biết.

Hạnh Lê, Phụ nữ Thủ đô