Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh thanh niên toàn cầu 2015 tại Hà Nội

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh thanh niên toàn cầu 2015 tại Hà Nội

(GDTĐ) – Sáng 14/1, Hội nghị thượng đỉnh thanh niên toàn cầu (GYS) mùa đông 2015 đã chính thức khai mạc tại khách sạn La Thành. Tham dự Hội nghị lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, khoảng 200 đại biểu trẻ đến từ 6 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ cùng trao đổi và đưa ra các sáng kiến bảo vệ môi trường tại Việt Nam và trên thế giới.

Ann Phua và TS Dương Hoàng Tùng cùng nhóm thủ lĩnh thanh niên kéo băng khai mạc hội nghị

GYS mùa đông 2015 có chủ đề sử dụng năng lượng hiệu quả và xử lý rác thải. Trong khuôn khổ 4 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu trẻ đến từ Lào, Campuchia, Indonesia, Singapore, Oman và Việt Nam sẽ được nghe các diễn giả thuyết trình về tiết kiệm năng lượng và xử lý rác thải, giao lưu với học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam về nội dung bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, các nhà môi trường trẻ sẽ thăm quan khu du lịch sinh thái Thiên đường Bảo Sơn, nhà máy nhiệt điện Phả Lại, nhà máy xử lý rác thải Phù Lãng để tìm hiểu những bước tiến của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề môi trường. Các em cũng sẽ thăm quan các nhà máy và tham gia vào chương trình người mua hàng thân thiện với môi trường.

GYS mùa đông 2015 được tổ chức bởi Hemispheres Foundation, một doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore và sự hỗ trợ của Trung tâm đào tạo và truyền thông môi trường (CETAC), trực thuộc Tổng cục Môi trường và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các bạn trẻ sẽ cùng lên kế hoạch, phát triển các sáng kiến giúp giải quyết những vấn đề về môi trường tự nhiên. Các nhóm cũng sẽ trình bày các dự án khoa học trước bạn bè quốc tế và Hội đồng khoa học. Nhóm có dự án xuất sắc nhất sẽ giành được giải thưởng để khởi động dự án trong thực tiễn.

Đại biểu thanh niên các quốc gia cùng trao đổi về bảo vệ môi trường

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Ann Phua, Chủ tịch và là nhà sáng lập Hemispheres Foundation cho biết: Chúng tôi rất vui mừng được tổ chức sự kiện tại Thủ đô Hà Nội, nơi các thanh thiếu niên có cơ hội tìm hiểu những thách thức về môi trường và cùng các đại biểu quốc tế đưa ra ý tưởng sáng tạo để bảo vệ môi trường sống. Các nhà môi trường trẻ tuổi dự Hội nghị sẽ tạo nguồn cảm hứng cho thanh niên trong khu vực tìm hiểu về tác động của môi trường, từ đó có những hành động tích cực để bảo vệ trái đất.

TS Hoàng Dương Tùng –  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường nhận định: 15 năm qua, Hà Nội là thủ đô duy nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, thành phố đang phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường cần được thế hệ trẻ chung tay giải quyết. Hy vọng, các bạn trẻ tham dự Hội nghị thượng đỉnh thanh niên toàn cầu được tổ chức tại Hà Nội sẽ cùng đoàn kết để tìm ra các giải pháp hiệu quả bảo vệ môi trường sống cho Thủ đô và giữ màu xanh trên trái đất.

Vũ Toàn