Nâng cao chất lượng giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”

Nâng cao chất lượng giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”

(GDTĐ) – Trong 2 ngày 20 và 21/1/2016, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội thảo Nâng cao chất lượng giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” để trao đổi, tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy bộ tài liệu trong các trường TH, THCS, THPT trên địa bàn Thành phố.

Từ năm học 2011 – 2012, Sở GD&ĐT Hà Nội đã triển khai giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” nhằm hướng dẫn kỹ năng sống có văn hóa cho HS phổ thông, định hướng và chỉ dẫn hành vi cá nhân trong sinh hoạt, giao tiếp, ứng xử thanh lịch, văn minh cho các em. Nội dung của Bộ tài liệu tập trung vào 5 vấn đề cơ bản: Khái niệm TLVM; Phong cách TLVM; Giao tiếp TLVM; Ứng xử TLVM nơi công cộng; Ứng xử TLVM với thiên nhiên môi trường. Tùy theo từng cấp học, các nội dung giáo dục được đưa vào với cấp độ khác nhau.

Hội thảo nâng cao chất lượng giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho HS Hà Nội” cấp THPT

Tại hội thảo, nhiều tham luận của các nhà trường, các thầy cô giáo đều khẳng định: Qua 5 năm thực hiện giảng dạy bộ tài liệu, nhiều tiết dạy, bài dạy thành công đã tạo hứng thú học tập cho học sinh. Nhiều giáo viên đã có những sáng tạo góp phần quan trọng trong đổi mới phương pháp giảng dạy. Đã có nhiều SKKN viết về chuyên đề giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh, trong đó có 159 sáng kiến được xếp loại cấp Thành phố (TH: 50 SK; THCS: 74 SK; THPT: 35 SK). Học sinh các nhà trường có những chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, lối sống, ứng xử, giao tiếp… góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức học sinh.

Từ thực tiễn giảng dạy bộ tài liệu, các nhà trường, các thầy cô giáo cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị như: Sở GD&ĐT mở thêm các lớp tập huấn về phương pháp dạy học tích hợp, lồng ghép chuyên đề trong các môn học cho giáo viên các nhà trường; trang bị thêm về đồ dùng, tài liệu tham khảo để giáo viên sử dụng trong giờ lên lớp góp phần làm cho giờ giảng thêm sinh động, hấp dẫn…

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Các nhà trường cần tăng cường giảng dạy bộ tài liệu để lan tỏa nếp sống thanh lịch, văn minh đến tất cả các thầy cô giáo và học sinh trong trường. Bên cạnh đó, các nhà trường cần có kế hoạch cụ thể sắp xếp lịch dạy một cách khoa học. Tùy theo tình hình cụ thể của địa phương lồng ghép các hoạt động trải nghiệm thực tế cho học sinh. Các thầy cô giáo phát huy tính sáng tạo, chủ động đưa các tình huống thực tế vào tiết dạy để bài giảng thêm phong phú, dễ hiểu.

Hồng Hà