Khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học

Khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học

(GDTĐ) – Chiều 9/3, tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019, khu vực phía Bắc. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng; Chủ tịch CĐGD Hà Nội Trần Thị Thu Hà đã đến dự và thăm quan khu triển lãm các đề tài nghiên cứu khoa học.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại lễ khai mạc

Đây là năm học thứ 7 Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi này nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật và tăng cường vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. Cuộc thi cũng nhằm thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng bám sát thực tế, tăng tính ứng dụng. Cuộc thi có sự tham gia của 252 dự án đến từ 34 đơn vị (bao gồm 30 Sở GD&ĐT, 4 trường đại học). Trong số các dự án tham gia có 198 dự án của học sinh cấp THPT, số còn lại là dự án của học sinh cấp THCS. Hà Nội có 33 dự án tham dự cuộc thi này.

Học sinh đoàn Hà Nội giới thiệu tại lễ khai mạc

Học sinh của 34 đoàn dự thi trong phần giới thiệu

Phát biểu khai mạc cuộc thi, NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi cho biết: Bên cạnh tiềm năng sáng tạo của học sinh Việt Nam đã được khẳng định qua sự thành công của các em trong các kì thi Olympic quốc tế hàng năm, từ năm học 2011 – 2012, Bộ đã triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông và tổ chức Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (VISEF) thu hút hàng ngàn học sinh tham gia; cử học sinh tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) và các cuộc thi, hội trợ, triển lãm quốc tế về sáng tạo khoa học, kỹ thuật và thu được những kết quả khả quan.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng thăm quan các gian triển lãm nghiên cứu khoa học của học sinh

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: “Đối với học sinh, nghiên cứu khoa học kỹ thuật khuyến khích các em quan tâm đến các vấn đề của cuộc sống, liên hệ kiến thức học được ở trường phổ thông với thực tế sinh động của thế giới tự nhiên và xã hội, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức tổng hợp đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn; góp phần giáo dục STEM và tạo nền tảng cho các hoạt động khởi nghiệp trong tương lai”.

Một góc của khu triển lãm các đề tài nghiên cứu

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định: Được Bộ GD&ĐT chọn là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh khu vực phía Bắc, TP Hà Nội xác định đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm. Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức thành công cuộc thi. Trong số 252 dự án của học sinh khu vực phía Bắc tham dự cuộc thi năm nay, Hà Nội có 33 dự án. Để có được kết quả này, Hà Nội đã và đang nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để các thầy, cô giáo và học sinh tham gia nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến mang tính ứng dụng cao. Thông qua hoạt động này, Hà Nội hy vọng sẽ có thêm tư duy mới về phương thức dạy và học trong nhà trường, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia tích cực hơn nữa vào hoạt động giáo dục của các trường phổ thông.

Đấu nguồn điện cho sản phẩm nghiên cứu

Học sinh trao đổi kiến thức khoa học

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh khu vực phía Nam sẽ diễn ra từ ngày 16 đến ngày 19/3/2019  tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tô An