Du học Pháp có được định cư không? Để xin được giấy phép định cư khó hay dễ?

Trình độ giáo dục đại học ở Pháp vô cùng nổi tiếng, được khen ngợi trên khắp thế giới về sổ lượng giáo viên dạy giỏi và các nghiên cứu khoa học chuyên sâu. Sự vượt trội về số giải thưởng Nobel và các huân chương Field đã khẳng định vị thế giáo dục và nền khoa học tiên tiến cũng như nghiên cứu của Pháp trên trường quốc tế. 

Pháp không chỉ là điểm đến thu hút du học sinh quốc tế, mà còn là mảnh đất màu mỡ thu hút nhập cư bởi chính sách khuyến khích nhập cư của chính phủ nước này. Sau khi kết thúc thời gian du học Pháp, liệu các sinh viên đi du học Pháp có được định cư không? Nếu muốn được tiếp tục ở lại Pháp làm việc và sinh sống, thì phải làm gì? Đó là những câu hỏi được rất các bạn du học sinh thường xuyên đặt ra. Và bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Du học Pháp có được định cư không?
Du học Pháp có được định cư không?

Giới thiệu chung về nước Pháp

Pháp là một trong những nước có đông dân cư sinh sống gốc Việt. Nằm trong nhóm G8, 8 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, Pháp cũng là một trong những nước được nhiều người mơ ước được định cư. Có nhiều nguyên nhân để Pháp hấp dẫn dân nhập cư chẳng hạn như thời tiết ôn hoà và nền văn hóa tuyệt vời, độc đáo, cảnh quan và lối sống phong phú, đặc sắc. 

Vị trí địa lý

Nước Pháp nằm ở vị trí trung tâm Châu Âu, là một trong những cường quốc trên thế giới, an ninh tại nước Pháp khá ổn định và an toàn. Ngoài ra, Pháp còn có vô vàn danh lam thắng cảnh do thiên nhiên và con người tạo nên. Điều đấy có nghĩa với việc là bạn sẽ có thể thỏa mãn được niềm đam mê yêu thích khám phá du lịch của mình khi chọn đi du học Pháp.

Tìm hiểu vị trí địa lý nước Pháp
Tìm hiểu vị trí địa lý nước Pháp

Văn hoá Pháp

Pháp cũng được coi là cái nôi của nền văn hóa nhân loại, khi bạn ở Pháp, bạn có thể có cơ hội biết được nhiều nền văn hóa của các nước khác nhau trong khuôn khổ Châu Âu. Không chỉ thế, tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ biến ở châu Âu nên bạn có thể tự tin du lịch khám phá các nước xung quanh lân cận mà chỉ cần tiếng Pháp là đủ.

Định cư Châu Âu dễ dàng ở Pháp, các bạn sẽ có cơ hội biết được nhiều nền văn hóa của các nước khác nhau trong châu Âu, bởi vì Pháp chính là cái nôi của nền văn hóa nhân loại.
Định cư Châu Âu dễ dàng ở Pháp, các bạn sẽ có cơ hội biết được nhiều nền văn hóa của các nước khác nhau trong châu Âu, bởi vì Pháp chính là cái nôi của nền văn hóa nhân loại.

Hệ thống giáo dục

Như chúng ta đã biết, Pháp nổi tiếng với nền giáo dục phát triển hàng đầu với cơ sở vật chất, phương pháp và trình độ chất lượng giáo dục tiên tiến, đứng trong top đầu trong các quốc gia có nền giáo dục phát triển trên thế giới và học phí du học Pháp có thể miễn phí tại hầu hết các trường đại học công lập. Hiện  nay, Pháp sở hữu khoảng 200 trường đại học đứng đầu nổi tiếng trên thế giới. 

Chính điều này đã thu hút đông đảo du học sinh quốc tế đến đây học tập và cả sinh sống. Tính đến thời điểm hiện tại, Pháp có khoảng 4.500 sinh viên và các nghiên cứu sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập.

Hệ thống giáo dục tại Pháp xếp trong top đầu thế giới
Hệ thống giáo dục tại Pháp xếp trong top đầu thế giới

Tiếng Pháp là một ngôn ngữ khá khó học, nó đã khiến nhiều du học sinh khổ sở. Tuy nhiên, các bạn có trình độ tiếng Anh tốt cũng vẫn có thể du học và sinh sống ở Pháp được và sau đó trau dồi thêm tiếng Pháp thông qua tiếng Anh.

Thế nhưng, nếu các bạn không thể nói tiếng Pháp, thì sẽ rất khó khăn để tìm một công việc hoặc mua món đồ nào đó ở Pháp. Dù cho tiếng Anh cũng được dùng ở Pháp, nhưng tiếng Pháp được sử dụng nhiều hơn và chiếm đa số. Vì thế, học tiếng Pháp khá quan trọng, là điều bạn cần phải biết để các bạn có thể hỗ trợ cho cuộc sống du học Pháp của mình.

Ngoài ra, khi các bạn du học tại Pháp thì bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập để sinh hoạt tại đất nước này bằng cách làm thêm một cách tự do. Không giống như các quốc gia khác, việc làm thêm đối với sinh viên du học là hoàn toàn không thể hoặc giới hạn thời gian, địa điểm làm…

Khi định cư Châu Âu tại Pháp, các bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm tiền sinh hoạt bằng cách đi làm thêm một cách tự do.
Khi định cư Châu Âu tại Pháp, các bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm tiền sinh hoạt bằng cách đi làm thêm một cách tự do.

Ngoài ra, các bạn du học sinh còn được tạo điều kiện để tiết kiệm chi phí đáng kể với chương trình liên kết, đào tạo dành cho những sinh viên du học có thể được thực tập nhận lương để các bạn có thêm chi phí sinh hoạt và học tập.

Điển hình như hệ thống trường kinh tế Pass-World có liên kết rất chặt chẽ với hiệp hội các doanh nghiệp tại Pháp và chuyên đào tạo các chuyên gia quản lý kinh tế, được đánh giá rất cao từ chính phủ Pháp. Các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể nhận được sự hỗ trợ việc làm rất lớn từ phía nhà trường.

Du học Pháp có được định cư không?

Mỗi quốc gia đều sẽ có những chính sách định cư riêng biệt không riêng gì Pháp. Chính phủ Pháp luôn ưu tiên, tạo điều kiện triệt để, sẵn sàng đón nhận những du học sinh và những người nhập cư có trình độ chuyên môn nghề nghiệp, có thể mang lại lợi ích cho đất nước.

Ngay sau khi hoàn tất chương trình học tại khi du học Pháp, các du học sinh sẽ được nhận tấm bằng với giá trị quốc tế và phần lớn đa số sinh viên từ các nước trên thế giới đều có thể ở lại Pháp, có thể làm việc đa số các công ty trên thế giới.

Các chính sách định cư tại Pháp
Các chính sách định cư tại Pháp

Tùy vào năng lực các nhân của các du học sinh mà bạn được cấp thẻ visa dài hạn khoảng 18 tháng hoặc được cấp thẻ xanh mà được định cư lâu dài tại đây. Nếu các bạn có năng lực hơn, các bạn sẽ còn được cấp thẻ xanh và ở lại với tư cách là người bản xứ. 

Chính phủ nước Pháp luôn tạo điều kiện tối đa để các du học sinh và người nhập cư để ở lại Pháp bởi vì dân số già hiện chiếm phần lớn dân số quốc gia này.

Vậy nên các bạn còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký du học tại Pháp để có thể được miễn học phí, hưởng nền giáo dục tiên tiến mà còn được tạo điều kiện định cư ở lại làm việc lâu dài, được nhận lương khi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp và cấp chỗ ăn, ở, học.

Điều kiện định cư tại Pháp 

Du học Pháp có được định cư không? Câu trả lời là có tuy nhiên sẽ phải đi kèm theo một vài điều kiện. Hầu như các điều kiện để du học sinh được định cư ở Pháp khá khắt khe, chặt chẽ, và sẽ phụ thuộc vào hình thức định cư ở Pháp. Nếu du học sinh định cư ở Pháp theo diện đầu tư, du học sinh cần chứng minh được khả năng tài chính cá nhân và khả năng đầu tư một khoản tiền ít nhất ở một mức độ nào đó để được cho phép định cư tại Pháp.

Với những bạn đã tốt nghiệp các chương trình học ở Pháp, và các bạn có khả năng thì đều có thể được ở lại làm việc và định cư Châu Âu dài lâu.
Với những bạn đã tốt nghiệp các chương trình học ở Pháp, và các bạn có khả năng thì đều có thể được ở lại làm việc và định cư Châu Âu dài lâu.

Ngoài ra Pháp còn đưa ra những điều kiện chung để định cư chẳng hạn như:

– Có tối thiểu 1 người thân họ hàng có quan hệ ruột thịt như cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, con cái… hoặc người phối ngẫu, người thân của người phối ngẫu đại diện bảo lãnh để được định cư Pháp. Người bảo lãnh có thể đã được công nhận là công dân Pháp hoặc công dân thường trú đều được.

– Người xin visa định cư cần chứng minh lý do định cư là hoàn toàn hợp lý, chính xác, rõ ràng, cần thiết và cụ thể như sang học tập, sang làm ăn kinh doanh, sang chăm sóc người thân do không có ai ở bên…

– Người bảo lãnh và đương đơn đều cần chứng minh năng lực tài chính để có đủ điều kiện chi trả cho các chi phí xin định cư Pháp.

– Người đương đơn còn độc thân hoặc đã lập gia đình tùy theo diện định cư mà sẽ được phép đi hay không. Chẳng hạn như diện định cư con nuôi, thì không nên chọn con nuôi trên 18 tuổi và đã lập gia đình dù minh chứng được gia đình bên Pháp vẫn hỗ trợ tài chính. Hãy đương đơn đã ly hôn không thể đưa người vợ đã ly hôn sang định cư bảo lãnh được.

– Có khả năng nói tiếng Pháp với tấm bằng DELF ở mức A1 trở lên.

– Diện định cư tay nghề cần chứng minh có bằng cấp, năng lực và đã được tối thiểu 1 công ty tuyển dụng mời làm việc.

Xin thẻ cư trú định cư Châu Âu tại Pháp

Sau khi được cấp visa 18 tháng thì du học sinh sẽ có khoảng thời gian để tìm việc. Tuy đã có visa ở lại tại Pháp nhưng bạn cũng cần phải có giấy chứng nhận nơi cư trú ổn định của mình. 

Sau khi du học sinh tìm được một công việc phù hợp thì giấy phép cư trú đấy sẽ được chuyển từ du học sang mục đích lao động. Cuối cùng sau 5 năm làm việc, du học sinh sẽ được cấp giấy phép định cư vô thời hạn tại Pháp và ổn định sinh sống và làm việc như một cư dân bản địa tại Pháp.

Khi được định cư tại Pháp, ta cần tiếp tục thực hiện xin thẻ cư trú có thời hạn hoặc dài hạn tại quốc gia này. Nghĩa là tùy theo đặc điểm định cư mà Chính phủ chỉ cung cấp cho đương đơn loại thẻ cư trú cố định
Khi được định cư tại Pháp, ta cần tiếp tục thực hiện xin thẻ cư trú có thời hạn hoặc dài hạn tại quốc gia này. Nghĩa là tùy theo đặc điểm định cư mà Chính phủ chỉ cung cấp cho đương đơn loại thẻ cư trú cố định

Sau khi đã được cấp giấy phép định cư tại Pháp, du học sinh cần cần tiếp tục xin thẻ cư trú có thời hạn hay dài hạn tại quốc gia này. Tùy theo đặc điểm định cư thì Chính phủ Pháp sẽ đưa ra cho người cư trú loại thẻ cố định. Có 3 loại thẻ được Chính Phủ cấp cho người cư trú tùy vào nhu cầu gồm:

Thẻ định cư 10 năm 

Mỗi lần cấp có giá trị 10 năm, sau thời gian 10 năm nếu bạn có nhu cầu tiếp tục ở Pháp thì bạn cần xin gia hạn lại để tiếp tục sinh sống tại đây.

Con cái đã sinh sống và làm việc trong một khoảng thời gian dài và có quốc tịch tại Pháp cũng có thể bảo lãnh bố mẹ sang định cư để dễ trông nom, chăm sóc. Hồ sơ thực hiện bảo lãnh cha mẹ cần có:

– Hộ chiếu còn hạn.

– Các loại giấy tờ xin visa định cư diện bảo lãnh con cho cha mẹ, được hướng dẫn bởi cơ quan đại diện của Pháp tại Việt Nam.

Hướng dẫn làn thủ tục thẻ cư trú tại Pháp
Hướng dẫn làn thủ tục thẻ cư trú tại Pháp

Thẻ cư trú tạm thời

Loại thể này chỉ có hiệu lực trong thời gian nhất định, sẽ hết hạn và chỉ được gia hạn nếu có lý do chính đáng và thích hợp. Loại thẻ này thường thấy nhất dành cho hình thức nhập cư lao động ngắn hạn, du học…

Thẻ cư trú nhiều năm

Dành cho các hình thức muốn xin định cư trong khoảng thời gian chưa được xác định, đã được xét công nhận là công dân thường trú, nhưng chưa được làm công dân chính thức, chưa có quốc tịch Pháp

Tuy nhiên du học sinh có thể xin chuyển đổi thủ tục làm công dân Pháp nếu sinh sống và làm việc tại Pháp lâu hơn 5 năm.

>> Xem thêm:

Cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp

Du học Pháp có được định cư không một phần cũng phụ thuộc vào công việc của du học sinh tại quốc gia này. Sau khi tốt nghiệp để có thể ở lại Pháp sinh sống và làm việc thì du học sinh cần ký hợp đồng lao động hay cam kết tuyển dụng.

Nếu không có những điều kiện trên thì sinh viên quốc tế ngoài châu Âu phải xin giấy phép APS lưu trú tạm thời trong quá trình tìm việc. Giấy phép APS không thể được gia hạn và chỉ có hiệu lực trong vòng 12 tháng. Điều kiện để du học sinh có thể xin được cấp giấy phép APS là bạn cần phải có bằng cử nhân thực hành hay có dự án khởi nghiệp, hay có bằng cấp thạc sĩ. Du học sinh trên thế giới vẫn có thể xin một thể lưu trú mới nếu bạn thành lập doanh nghiệp hay tìm được việc làm

Du học Pháp có được định cư không sẽ không quá khó nếu bạn đã du học Pháp, có một công việc hợp pháp và thỏa mãn những điều kiện định cư ở Pháp khác. Trong quá trình du học, hãy chắc chắn rằng bạn là một “công dân gương mẫu” để không bị ảnh hưởng khi xin giấy phép định cư tại Pháp. Đồng thời cũng cần hết sức lưu ý khâu chuẩn bị hồ sơ để xin định cư thành công tại Pháp nhé!