Bộ GD&ĐT chính thức công bố kỳ thi THPT quốc gia 2016

Bộ GD&ĐT chính thức công bố kỳ thi THPT quốc gia 2016

(GDTĐ) – Chiều tối 3/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã chính thức ký quyết định, công bố chủ trương tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016.

Theo đó, kỳ thi được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 1-4/7/2016.

Với kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT có một số điều chỉnh theo hướng tăng quyền chủ động cho các trường ĐH, CĐ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và xét tuyển.

Thí sinh sử dụng mã số ghi trong Giấy chứng nhận kết quả thi của mình để ĐKXT trong các đợt xét tuyển; Thí sinh ĐKXT qua bưu điện và trực tuyến (online); Trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng ĐKXT; Các trường căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ GD&ĐT quy định để xác định và công bố công khai ngưỡng ĐKXT vào ngành/nhóm ngành của trường; tổ chức xét tuyển và công bố kết quả trúng tuyển cho thí sinh.

Các đợt xét tuyển được quy định như sau: Đợt xét tuyển đầu tiên: Thời gian ĐKXT và xét tuyển là 12 ngày; mỗi thí sinh được ĐKXT vào tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo. Các đợt xét tuyển kế tiếp: Thời gian ĐKXT và xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày; mỗi thí sinh ĐKXT mỗi đợt vào tối đa 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo.

Về cụm thi, đề thi, xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ cơ bản vẫn giữ ổn định như kỳ thi 2015. Cụm thi, mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức. Cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GD&ĐT. Cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH. Tùy tình hình cụ thể của địa phương, có thể chỉ tổ chức cụm thi ĐH.

Môn thi, tổ chức thi 8 môn, gồm Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi mỗi môn 180 phút; các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi mỗi môn 90 phút; môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Đăng ký dự thi (ĐKDT) 4 môn, gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Đối với những thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Đăng ký dự thi, thí sinh đang học tại cơ sở giáo dục nào thì ĐKDT tại cơ sở giáo dục đó; Thí sinh tự do: ĐKDT tại địa điểm do các sở GDĐT quy định sao cho thuận tiện nhất.

Đối với thí sinh chỉ xét công nhận tốt nghiệp THPT vẫn thực hiện như năm 2015: kết hợp sử dụng kết quả điểm bài thi của 4 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Đối với các trường ĐH, CĐ vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển như năm 2015

Theo Kinh tế và Đô thị