Ngày đăng:   Thứ 3, 16-07-2019 11:06:26   /   Lượt đọc: 1919

Không du học có nên tham gia trại hè quốc tế?

(GDTĐ) - ??? Cháu trai nhà tôi năm nay học xong lớp 11, năm sau là lớp cuối cấp. Gia đình tôi cũng như cháu thống nhất không cho con du học đại học, mà học xong đại học ở Việt Nam, sau này cháu sẽ đi du học ở bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ.

Tuy nhiên, hôm trước cháu mang về một tập các tờ quảng cáo về các khóa học mùa hè, các trại hè quốc tế, ngỏ ý muốn bố mẹ cho con tham gia một khóa để mở mang đầu óc. Đọc qua những lời giới thiệu, tôi thấy các trung tâm tổ chức quảng cáo rất kêu, nào là có kỹ năng giao tiếp tốt ngay sau 4 tuần, tự tin trở thành công dân toàn cầu, được trang bị kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo, làm bước đệm để bước tới đỉnh cao của vinh quang và thành công. Đặc biệt, giá cả của các khóa học mùa hè ở nước ngoài không hề rẻ.Chúng tôi hỏi cháu có ý định đi đâu, cháu nói cũng chưa biết. Thật ra tiền bạc chúng tôi không quá quan tâm, nhưng con nhà tôi chưa bao giờ đi đâu xa mà không có bố mẹ, nay đi mấy tuần xa nhà, ở với những người xa lạ, khác hẳn nếp sinh hoạt ở nhà, ngộ nhỡ có vấn đề gì thì ai lo cho cháu. Các công ty tổ chức những khóa học hè chắc cũng chỉ lo được một phần.Nếu chúng tôi cho cháu đi thì nên chọn trung tâm nào, đi đâu thì tốt nhất và cần chuẩn bị những gì cho cháu trước khi đi?

(Hoàng Anh Tuấn, tuananh.hoang7476@gmail.com)

*** Với nhiều gia đình, vấn đề tài chính là quan trọng nhất, nhưng như anh đã chia sẻ, với gia đình anh, tiền bạc không phải là vấn đề đáng ngại, vậy thì chúng ta sẽ trao đổi về ý nghĩa, mục đích, lựa chọn khoa học và chuẩn bị tâm lý cho con có một khóa học hè ở nước ngoài tốt nhất nhé.

Việc đầu tiên phải nói với anh rằng lựa chọn cho con tham gia các khóa học hè ở nước ngoài đã và đang là một trào lưu phát triển trong nhiều năm gần đây. Đối tượng tham gia không nhất thiết phải là những trẻ có định hướng du học.Nhiều gia đình cho con tham gia ngay từ khi con họ mới học lớp 5, lớp 6.

Điều thứ hai, không nên tin tuyệt đối vào những lời giới thiệu của các trung tâm, các công ty tổ chức cho học sinh đi du học. Họ là những đơn vị kinh doanh,chắc chắn phải có chút ít “quảng cáo” khi nói về mục đích, ý nghĩa của các khóa học mình tổ chức. Chúng ta là những người tiêu dùng, sử dụng dịch vụ, cần phải nhìn nhận khách quan và thấy khóa học đạt được nguyện vọngcủa gia đình và con mình là được, không nhất thiết phải đạt được mọi điều như trong các tờ giới thiệu nêu ra.

Hãy bỏ qua những mục tiêu quá lớn như “trở thành công dân toàn cầu”, “có kỹ năng lãnh đạo”, “làm thủ lĩnh”, “giao tiếp tốt bằng tiếng nước ngoài trong 4 tuần”, “có cơ sở để đạt những thành công tiếp theo”…Hãy nghĩ đơn giản, bố mẹ mất một khoản tiền cho con đi du lịch một chuyến dài ngày ở nước ngoài, con có cơ hội biết đó, biết đây, có những trải nghiệm trong giao tiếp với bạn bè quốc tế, thử sống độc lập một thời gian không có sự chăm sóc quá chu đáo của cha mẹ, buộc các cháu phải tự xoay sở, từ đó rèn tính tự lập, được tham gia trò chơi, các giờ học và các hoạt động tập thể. Con sẽ được nghỉ ngơi thật sự, tích cực sau một năm học tập vất vả. Thế thôi cũng đáng giá lắm rồi.

Khi đã xác định mục tiêu vừa tầm như thế với con, anh chị cùng con lựa chọn những khóa học hè tới những nước có nền văn hóa rất khác với chúng ta để con có trải nghiệm đầy đủ, trọn vẹn hơn. Lựa chọn cho con đến những nước mà ở đó tiếng Anh (hay Pháp) là “quốc ngữ”. Đặc biệt, lựa chọn những trại hè, khóa học mà có bạn bè đến từ các nước khác nhau sẽ tốt hơn là đi một nhóm toàn các bạn Việt Nam. Sống, sinh hoạt, giao lưu với nhóm bạn đến từ các nền văn hóa khác nhau, nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, cháu sẽ học được kỹ năng chung sống, chấp nhận sự đa dạng văn hóa, buộc lòng phải giao tiếp bằng tiếng Anh…

Hãy lên mạng tìm kiếm thông tin về những trung tâm đáp ứng nhu cầu của gia đình mình đặt ra.Nếu có điều kiện, tham khảo ý kiến từ học sinh đã tham gia những năm học trước, tìm hiểu về vùng miền con mình sẽ đến. Lưu ý đến tính pháp lý của các trung tâm (có giấy phép chưa, đơn vị nào cấp, đã hoạt động bao lâu) và giá cả có phù hợp với những nội dung các con sẽ được tham gia ghi trong chương trình không. Khi đã có đủ thông tin cần thiết, hãy quyết định ngay, bởi thời gian không còn nhiều, kỳ nghỉ hè đang đến rất gần.

Còn việc lo con một mình sẽ khó khăn, bơ vơ, không an toàn… đều là những lo lắng thái quá, không cần thiết. Hãy nghĩ “con người ta làm sao, con mình làm vậy”, “con người ta sống được, con mình cũng sống được” và sớm muộn con cũng sẽ rời vòng tay cha mẹ để sống độc lập, đó mới là một điều kiện cần thiết để gọi là trưởng thành.

Hy vọng gia đình anh sẽ sớm chọn được cho con một kỳ nghỉ hè vui, an toàn, bổ ích, xứng đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra.

Đinh Đoàn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 113+114, tháng 5,6/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ