Ngày đăng:   Thứ 2, 07-08-2017 15:33:33   /   Lượt đọc: 6611

Hãy đồng hành cùng con

(GDTĐ) - ??? Vợ chồng tôi có mỗi một người con trai, từ nhỏ chúng tôi đã tạo điều kiện cho con ăn học đầy đủ, không thiếu thốn thứ gì. Suốt những năm học tiểu học và trung học cơ sở, cháu đều là học sinh giỏi, ngoan ngoãn, được thầy cô khen ngợi, chúng tôi rất yên tâm. Nhưng khi bắt đầu lên trung học phổ thông, chúng tôi cứ thấy nơm nớp lo.

Suốt năm lớp 10, vợ chồng tôi thay nhau đưa đón cháu đi học. Lên lớp 11, cháu xin bố mẹ mua cho xe đạp điện để chủ động đi học, bởi ngoài học ở trường, có nhiều hôm cháu phải đi học hay tham gia các hoạt động ở ngoài trường và giờ giấc cũng thất thường hơn, chúng tôi cũng chấp nhận để cháu tự giác.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn theo sát từng bước đi của cháu, chỉ sợ cháu sa ngã, vướng vào những vấn đề của học sinh hiện nay như đánh nhau, trốn học chơi game, hút thuốc lá, lên mạng xem phim linh tinh hay lơ là học tập, khiến kết quả sút kém. Rất may, tất cả những điều nêu trên, cháu nhà tôi không vướng vào. Nhưng một nỗi lo khác khiến vợ chồng tôi đau đầu, đó là việc cháu có bạn gái.

Chúng tôi phát hiện từ học kỳ 2 của năm lớp 11 này, cháu nhà tôi bắt đầu ăn mặc, chải chuốt, làm dáng hơn. Quần áo của cháu lúc nào cũng sạch sẽ, tươm tất. Trước khi ra khỏi nhà, thế nào cu cậu cũng ngó qua chiếc gương, chỉnh sửa lại đầu tóc mới chịu đi. Một lần kiểm tra điện thoại của con, chúng tôi phát hiện thấy cháu hay nhắn tin với một bạn gái. Chúng tôi gọi điện cho cháu gái để hỏi xem mối quan hệ của cháu với con trai tôi thế nào, cháu gái tự tin khoe rằng cháu là bạn gái của con tôi, hai đứa học cùng trường nhưng khác lớp. Tôi cũng chỉ nhắc nhở các cháu làm bạn với nhau phải giúp nhau trong học tập, không dành nhiều thời gian nói chuyện để ảnh hưởng tới kết quả học tập, bởi chỉ còn hơn một năm nữa các cháu đã phải thi tốt nghiệp phổ thông và còn học cao hơn nữa. Tôi cũng dặn cháu gái không nói cho con trai tôi biết là tôi đã gọi điện cho cháu, cháu hứa sẽ giữ bí mật.

Tuy chưa có gì nghiêm trọng, nhưng con trai tôi mới học lớp 11 mà đã có bạn gái là hơi sớm, khiến chúng tôi rất lo, chỉ sợ các cháu “khôn ba năm dại một giờ”, ảnh hưởng tới tương lai của hai cháu. Chúng tôi không biết phải giúp con mình những gì trong hoàn cảnh này. Rất mong được các chuyên gia tư vấn chia sẻ và giúp đỡ vợ chồng tôi.

(Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Định Công, Hà Nội)

Ảnh minh họa, nguồn: internet

*** Giáo dục con trai không chỉ bó hẹp trong việc cho con học trường tốt, thuê thầy để dạy con trở thành học sinh giỏi, để vượt qua mọi kì thi. Giáo dục con trai còn là tạo cơ hội cho chúng phát triển nhân cách toàn diện, để sau này chúng không chỉ trở thành những cán bộ giỏi chuyên môn, mà còn trở thành một người đàn ông có thế giới tinh thần phong phú, một người yêu, người chồng, người cha tốt. Như vậy, khi phát hiện cậu con trai đang học lớp 11 có bạn gái, anh chị phải mừng mới đúng!

Có bạn gái là một chuyện hết sức bình thường và cần thiết của các chàng trai. Chơi với bạn gái, con trai cũng học được cách điều chỉnh những hành vi ứng xử, khả năng kiềm chế lớn hơn, tâm lý cân bằng, tình cảm ít xáo động. Thực tế cho thấy có những cậu con trai bị bố mẹ khắt khe trong chuyện tiếp xúc với các bạn gái, người con trai đó rất vụng về, thiếu tự tin. Có người con trai không thể kết thân với người khác giới, từ đó có xu hướng phát triển tâm lý lệch lạc thể hiện ở việc chỉ thích gần gũi và ngưỡng mộ, yêu mến các chàng trai... Những cậu con trai được gọi là "con nhà lành", nghĩa là chẳng chơi với ai, chẳng biết gì về cuộc sống, chỉ có học ... sẽ khờ khạo, dễ vấp ngã hoặc có thể trở thành người thô bạo.

Có bạn gái là cách để con trai tập dượt trở thành người đàn ông trong tương lai. Đừng vì lo sợ có bạn gái, con mình sẽ yêu sớm mà ngăn cấm con việc giao lưu với các cô bạn gái.

Hãy gần gũi với con trai, kể cho con biết ngày xưa đi học mình cũng có bạn khác giới, đôi bên tôn trọng, hỗ trợ nhau trong học tập thế nào và duy trì tình bạn đẹp đến ngày nay ra sao. Cũng có thể chủ động nói về cô bạn gái của con, nhắc con trai mời bạn gái đến nhà chơi để anh chị cũng có thể “kết bạn” với cô bé đó, thậm chí còn nhờ vả, gửi gắm con mình cho cô gái đó. Được trao niềm tin, cô gái sẽ rất vui và tự hào, sẽ là “tai mắt” của anh chị. Những hôm con trai đi học về muộn, anh chị có thể gọi điện hỏi cô gái ấy rằng cháu có biết hôm nay lớp H có việc gì hay H đi đâu mà giờ chưa về không. Vừa tin tưởng gửi gắm, nhưng đó cũng là cách nhắc nhở để các cháu không đi quá đà, không đánh mất niềm tin của bố mẹ. Mọi sự can thiệp thô bạo đều không mang lại kết quả tốt đẹp, mà có khi còn phản tác dụng.

Anh chị cần nhớ rằng tình bạn khác giới rất hấp dẫn, song cũng rất mong manh. Khi con trai anh chị mới đang chơi thân với một cô bạn nào đó một cách vô tư, cha mẹ đừng nên bàn quá sâu về mối quan hệ ấy bằng những câu nhận xét như: "con bé ấy được đấy", hay " nhà con bé nghèo, bố nó lại làm xe ôm, không hợp với gia đình mình"... Như vậy là cầm đèn chạy trước ô tô!

Điều cuối cùng, theo như lời chị kể, từ ngày có bạn gái, con trai anh chị có những biểu hiện tích cực hơn như biết chăm sóc bản thân, chú ý đến cách ăn mặc, đầu tóc, tự lập hơn trong cuộc sống. Cậu bé hôm nào đang lớn dần thành một chàng trai đấy thôi, hãy đồng hành cùng con mà không cản đường, chặn lối anh chị nhé!

Đinh Đoàn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 89+90, tháng 5 - 6/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ