Ngày đăng:   Thứ 6, 12-12-2015 10:13:52   /   Lượt đọc: 23497

Trẻ không nghe lời có phải là trẻ hư?

(GDTĐ) - Đôi khi trẻ không nghe lời sẽ khiến bố mẹ đau đầu nhưng đó chưa hẳn là tiêu chí để đánh giá trẻ hư...

Trong mắt các bậc bố mẹ, ba từ “không nghe lời” đã trở thành từ đại diện cho đứa con hư. Kèm theo đó là trăm ngàn cách dạy dỗ của bố mẹ để chuyển đổi hành vi của trẻ “không nghe lời” thành “nghe lời” mà không biết rằng đôi khi việc đó lại trở nên sai lầm.

Ảnh minh họa

Tôi có hai người bạn cùng đang nuôi dạy hai đứa con bằng tuổi nhau. Đó là hai cậu bé 6 tuổi rất hiếu động, cá tính. Cô bạn thứ nhất luôn tuân thủ nguyên tắc khi con không nghe lời phải lập tức dạy dỗ bằng cách quát mắng, bắt ép và trừng phạt nó. Vì thế thỉnh thoảng tôi lại thấy cô phạt con không được ra ngoài đá bóng với bạn, cấm xem phim hoạt hình, chép phạt bản kiểm điểm 100 lần… Ngược lại, cô bạn thứ hai luôn tìm cách thích nghi với cái sự “không nghe lời” của con. Trừ những lúc con nghịch phá quá thể, cô mới dùng đến hình phạt nghiêm khắc. Không ít lần, người ngoài nhìn vào khen cô bạn thứ nhất dạy con đến nơi đến chốn và chê cô bạn thứ hai chẳng sát sao chỉnh đốn mỗi khi con không chịu nghe lời người lớn.

Có lần tôi thắc mắc hỏi cô bạn thứ hai về việc dạy dỗ con thì cô trả lời rằng trẻ không nghe lời chưa chắc đã là trẻ hư. Bố mẹ cần phân biệt trẻ có những hành vi không nghe lời mang yếu tố tiêu cực và trẻ có hành vi không nghe lời mang yếu tố tích cực. Theo đó mà có hướng xử lý nghiêm khắc đối với hành vi mang yếu tố tiêu cực. Ngược lại khi con có hành vi mang yếu tố tích cực, bố mẹ không được bắt ép con phải nghe theo mình vì như thế là bắt ép con, tước đi cá tính, sự sáng tạo của chúng. Đó là lý do mà đôi khi cô phải chấp nhận “thích nghi” thậm chí là “cổ vũ” những việc làm không nghe lời của con. Đổi lại, cậu bé luôn có đầu óc sáng tạo, linh hoạt giải quyết các vấn đề của mình. Trái ngược hẳn với cậu bé con người bạn thứ nhất, chỉ dám làm mọi việc trong phạm vi bố mẹ cho phép một cách thụ động.

Hóa ra, đôi khi trẻ không nghe lời sẽ khiến bố mẹ đau đầu nhưng đó chưa hẳn là tiêu chí để đánh giá trẻ hư như nhiều bậc phụ huynh vẫn lầm tưởng, để rồi vô tình dạy dỗ con sai cách.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ