Ngày đăng:   Thứ 6, 06-05-2016 16:52:58   /   Lượt đọc: 19763

Không nên lấy thời gian làm thước đo tình yêu

(GDTĐ) - Cho đến bây giờ tôi vẫn không sao hiểu được cái gì đã làm anh ấy đổi thay đến như vậy. Chúng tôi lấy nhau gần mười năm trời, có với nhau một đứa con và những tháng ngày vui buồn bên nhau. Tưởng rằng như vậy thì không còn gì có thể chia lìa chúng tôi được nữa.

Vậy mà mọi sự đổi thay nhanh chóng. Khi bạn bè cho biết chồng tôi có bạn gái, tôi đã nghĩ rằng đó chỉ là chuyện gió thoảng qua, nên chẳng hề lo lắng. Tôi nghĩ, dẫu sao họ mới chỉ quen nhau một thời gian ngắn, làm sao có thể so sánh được với khoảng thời gian gần mười năm chung sống của chúng tôi. Khi anh ấy nói rằng anh ấy đã có người con gái khác, họ rất yêu nhau, anh muốn chia tay tôi để lấy cô ấy, tôi vẫn không thật tin. Đến lúc chia tay nhau rồi, tôi vẫn không hiểu rằng làm sao anh có thể đánh đổi cuộc sống gia đình, hạnh phúc anh đang có để đến với một người con gái quen biết chưa lâu. Chuyện đã qua, vết thương lòng đã phần nào bớt đau, nhưng tôi cần hiểu về chuyện đã qua. Điều này vượt quá tầm hiểu biết thông thường của tôi hay chồng tôi là người bồng bột, tệ bạc?

(Ngô Thị Kim H, TH M. Đ, Nam Từ Liêm, Hà Nội)

ảnh minh họa, nguồn: internet

*** Trong tình yêu, thời gian không quá quan trọng. Khi gặp nhau, cảm mến nhau, đôi trai gái nào cũng thường nói: "Anh mới gặp em có vài lần mà sao anh thấy như chúng ta đã quen nhau từ lâu, đã rất hiểu nhau, anh có cảm tưởng chúng ta sinh ra là để dành cho nhau". Thế rồi từ hai người xa lạ, họ nhanh chóng gần gũi nhau đến độ từ khi quen đến lúc lấy nhau để thành vợ thành chồng có đôi chỉ gói gọn trong vòng một tháng trời. Đừng ai nghĩ rằng họ bồng bột hay giả dối với nhau. Chính tình yêu đã làm cho họ trở nên thân thiết và gần gũi. Ngược lại, không hiếm những cặp vợ chồng sống với nhau bao nhiêu năm rồi mà lại nhận xét rằng: "Càng ngày em càng cảm thấy anh ấy như người xa lạ, ở gần nhau đấy mà có chuyện gì để nói với nhau đâu, nhiều khi bữa cơm gia đình thật nặng nề. Ăn cơm ở quán người ta còn trò chuyện với nhau, thế mà suốt bữa cơm ở nhà hai vợ chồng cứ lặng lẽ ăn, cứ như cố ăn cho xong bữa". Vậy là chính tình yêu biến hai kẻ xa lạ thành thân quen, còn thời gian làm cho hai kẻ chung sống với nhau trở nên hai kẻ xa lạ đấy.

Không ai có thể phủ nhận rằng khi các cặp vợ chồng chung sống với nhau lâu dài thì nghĩa vợ chồng dày thêm. Họ có nhiều cái để lo toan chung như tài sản, con cái, trách nhiệm. Nhưng trách nhiệm gia đình, ân nghĩa vợ chồng không đồng nghĩa với tình yêu. Tình yêu là một tình cảm cao đẹp nhất, nhưng nó cũng chịu ảnh hưởng của quy luật khắc nghiệt, đó là "mọi cảm xúc đều phai nhạt dần theo năm tháng". Tình yêu được nuôi sống bằng cảm xúc chứ không bởi bất cứ một thứ nào khác. Đặc biệt không nên lấy thời gian chung sống để làm thước đo độ sâu nặng của tình yêu.

Đối với người nghèo thì cơm tám giò chả là thứ người ta thèm muốn. Nhưng thử hỏi, nếu cứ cho những người đó ăn cơm tám giò chả trong vòng một tháng liền, chắc chắn họ sẽ "ngán đến tận cổ" và sẽ thèm một bữa cơm rau muống, tép kho. Cái gì quen quá hóa nhàm. Chính vì vậy mà có thể vợ chồng bạn đã từng yêu nhau say đắm, lấy nhau, sống với nhau mười năm trời mà ngày càng thấy nhau như người xa lạ. Có người sẽ bảo, vậy chẳng lẽ cứ lấy nhau một thời gian, chán nhau lại phải bỏ, lại phải đổi vợ đổi chồng? Không phải thế! Cái khó là làm sao để mỗi ngày ta thấy bất ngờ về người vợ người chồng của mình. Cứ tưởng là mình đã hiểu hết, biết hết về nhau, vậy mà "mỗi ngày tôi lại thấy khám phá ra ở cô ấy một điều mới lạ, bất ngờ". Ai biết tạo ra cảm xúc mới mẻ trong cuộc sống vợ chồng, ai biết làm "đẹp dần lên trong mắt nhau" là người ấy đã nắm giữ chiếc chìa khóa bảo vệ tình yêu bền vững.

Ông xã của bạn có hạnh phúc với cuộc hôn nhân mới hay không, không ai dám chắc. Tuy nhiên, việc anh ấy có tình cảm, cảm xúc, tình yêu với một người mới quen còn mãnh liệt hơn với người vợ chung sống nhiều năm, đó là điều có thể xảy ra và có thể hiểu được bạn ạ.

Đinh Thủy (Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 76, tháng 4/2016)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ