Ngày đăng:   Thứ 3, 28-08-2018 11:04:53   /   Lượt đọc: 1881

Giúp người khác là giúp chính mình

(GDTĐ) - Chúng tôi đến gặp bà Đỗ Thị Minh Tân ở số nhà 26, ngõ 111 phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai - một tấm gương sáng về làm thiện nguyện để hiểu hơn về công việc thầm lặng mà bà vẫn làm đều đặn bấy lâu nay.

Bà Tân khiêm tốn nói: “Việc làm của tôi có gì đâu mà viết”. Nhưng khi hiểu những chia sẻ của mình mang tính cộng đồng, chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, bà vui vẻ kể: “Gia đình tôi từ trước tới nay luôn muốn phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa, tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”. Xã hội ngày nay cũng vậy, không thiếu những tấm lòng sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ cưu mang người hoạn nạn hoặc những hoàn cảnh kém may mắn, thiệt thòi trong cuộc sống... Nhưng riêng tôi muốn làm từ thiện mang tính chất cộng đồng, kêu gọi và vận động từ con dâu, rể, gái, trai, cháu nội và cháu ngoại, anh em họ hàng gần xa và các bà, các mẹ trong địa bàn phường cùng tham gia thì mới là đáng quý và trân trọng”.

Bà Tân (mặc áo đỏ) cùng đoàn thiện nguyện trao quà cho trẻ em tàn tật TP. Hà Nội.

Bà Đỗ Thị Minh Tân năm nay đã bước sang tuổi 75, cái tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng ở bà vẫn toát lên sự minh mẫn và nhanh nhẹn. Điều mà tôi ấn tượng sâu sắc chính là sự lạc quan, vui vẻ và tràn đầy nhiệt huyết mà có lẽ ở tuổi của bà rất... hiếm người được như vậy. Hằng ngày, bà Tân chạy ngược, chạy xuôi hết lên tầng 5 lại xuống tầng 1 để sắp xếp cho các lô hàng sắp chuyển đi, chỗ này gửi tới Hội người mù Sơn Tây, chỗ kia gửi tới Trung tâm thương bệnh binh Mỹ Đức, còn mì tôm và gạo cùng tiền mặt thì chuyển cho Hội cứu trợ trẻ em khuyết tật thành phố Hà Nội và các trung tâm khác...

Nhìn bà Tân lấy khăn lau vội giọt mồ hôi trên mặt, tôi hỏi tại sao bà lại miệt mài cả cuộc đời mình để làm công việc này suốt từ những năm 1965, khi còn là cô nữ dân quân tự vệ khu Đống Đa trẻ trung vừa tròn 17 tuổi, bà cho biết: “Từ bé tôi được ảnh hưởng đạo lý tốt đẹp từ chính cha mẹ mình, lớn lên đi lấy chồng, trải qua bao thăng trầm cuộc đời, có lúc còn phải đi bán rau để nuôi các con ăn học, tôi hiểu sâu sắc nỗi thống khổ của người nghèo, ăn đói mặc rét, bị xã hội khinh rẻ. Chính vì lý do đó tôi luôn mong muốn bù đắp một phần nhỏ bé, chia sẻ hơi ấm cho những số phận thiệt thòi bất hạnh. Thấm thoát đã hơn nửa thế kỷ, giờ đây tôi chỉ mong sao trời phật cho tôi được khỏe mạnh, sống thêm ngày nào tôi còn làm từ thiện để giúp ích cho đời ngày ấy”.

Hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, trong những năm qua, bà Tân đã phối hợp với chi bộ khu dân cư, các ban ngành đoàn thể trong phường triển khai tích cực với nhiều việc làm sáng tạo, hiệu quả và đã nhận được sự hưởng ứng từ Đảng bộ, nhân dân và các nhà hảo tâm trong và ngoài phường. Mỗi năm Tết đến, xuân về bà cùng các đồng chí trong BCH đi vận động nhân dân phát huy truyền thống “lá lành đùm là rách” ủng hộ để người nghèo có Tết, chi hội của bà luôn vượt chỉ tiêu và dẫn đầu toàn phường. Với quan niệm “Giúp người khác là giúp chính mình”, bà Tân chia sẻ: “Làm công tác tuyên truyền, vận động phải kiên trì, nhẫn nại. Bởi có rất nhiều trường hợp chưa hiểu được ý nghĩa của công tác từ thiện, nhân đạo nên họ vẫn chưa đồng tình, ủng hộ. Bản thân là người trực tiếp đi vận động nên tôi luôn tìm cách tuyên truyền, nói chuyện làm sao để họ hiểu, thông cảm, từ đó mở lòng quyên góp, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, vất vả, tàn tật, không nơi lương tựa”.

Hiện nay đoàn thiện nguyện của bà Tân đã có hơn 20 hội viên, hàng năm vào các dịp như ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Rằm trung thu và Tết âm lịch bà đều đi phát quà cho các trung tâm nhân đạo, các gia đình có người là nạn nhân chất độc da cam.... Ngoài ra, bà còn phát quà cho các chị em ở tỉnh xa lên Hà Nội kiếm sống, thuê nhà tại địa phương. Chị Quách Thị B - một nữ công giáo quê ở Ý Yên, Nam Định cho biết: “Tôi là một lao động tự do, hiện phải nuôi hai con ăn học ở Hà Nội, cuộc sống xa quê nhiều lúc thấy rất cô đơn, thiếu thốn đủ thứ, nhưng vì mưu sinh mà phải cắn răng chịu đựng. Tôi cũng không ngờ trên đời này có người không phải người thân họ hàng mà thương mẹ con tôi đến vậy. Cứ đến ngày lễ tết là bà Tân lại gọi chúng tôi đến để cho quà, sách vở thì cho các cháu, tuy không nhiều nhưng đó là cả một tấm lòng vàng”.

Hiện nay bà Đỗ Thị Minh Tân là hội viên hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi, hội viên hội liên hiệp phụ nữ, các con bà đều là sĩ quan quân đội, công an và công chức nhà nước - những công dân gương mẫu của Thủ đô, đặc biệt cả nhà đều tận tâm hướng thiện với bà. Bà tâm niệm chữ “Tâm” giống như viên ngọc quý luôn tỏa sáng thành những dòng chảy thấm đẫm tình người, lan tỏa đi khắp mọi miền đất nước. “Nếu chúng ta tự chọn một nghề mà chúng ta có thể phục vụ nhiều nhất cho nhân loại thì không bao giờ chúng ta bị vùi dập dưới gánh nặng mà chúng ta đảm đương. Bởi vì đó là sự hy sinh cho tất cả mọi người. Khi đó chúng ta được hưởng niềm vui cao cả vô biên”- bà Tân bộc bạch.

Minh Tú - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 101+102, tháng 5-6/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ