Ngày đăng:   Thứ 2, 26-11-2018 16:16:52   /   Lượt đọc: 135

Trung Quốc: Giáo viên robot gây “sốt” tại các nhà trẻ

(GDTĐ) - Thời gian qua, các bé ở một số trường mẫu giáo tại Trung Quốc đã quen dần với sự xuất hiện của một người bạn - một “giáo viên”: đó là một chú robot nhỏ, tròn với khuôn mặt hiện trên màn hình có tên Keeko.

Keeko đang trở thành niềm đam mê mới của các em nhỏ với khả năng kể chuyện và đặt ra những câu đố logic cho các bé. Keeko được thiết kế thân ống hình tròn màu trắng, không tay, chiều cao chỉ gần 60 cm, lăn xung quanh phòng học bằng những chiếc bánh xe nhỏ. Các camera lắp đặt sẵn trong Keeko vừa có chức năng cảm biến định hướng vừa có chức năng ghi hình, cho phép người dùng tạo các tệp nhật ký video.

 

Hiện nay ở Trung Quốc, robot đang được phát triển để vận chuyển hàng hóa, trở thành bạn của người già, đưa ra các tư vấn pháp lý. Hy vọng của những người sáng tạo ra Keeko là robot còn tham gia đội ngũ của những người hoạt động trong ngành giáo dục.

Tại Viện Giáo dục Đa văn hóa Yiswind ở ngoại ô Bắc Kinh, học sinh được làm quen với Keeko qua trò chơi giúp hoàng tử tìm đường đi qua sa mạc bằng cách ghép các tấm thảm vuông lại với nhau thành con đường cho giáo viên robot. Đây là một phần phương pháp học giải đố kết hợp với kể chuyện của Keeko. Mỗi khi các em tìm ra câu trả lời đúng, Keeko sẽ phản ứng lại bằng sự vui thú và mắt biến thành hình trái tim.

Theo một số chuyên gia, giáo dục ngày nay không chỉ còn là con đường một chiều, nơi giáo viên chỉ dạy và các em chỉ học. Với hình dạng dễ thương, Keeko ngay lập tức nhận được sự thích thú và chú ý của trẻ em.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến khác cho rằng, còn rất lâu nữa robot mới có thể thay thế hoàn toàn các giáo viên trong trường học. “Để dạy học, bạn cần phải có sự tương tác giữa người với người, mắt với mắt, các nét mặt biểu cảm. Đấy là những thứ cấu thành nên một nền giáo dục. Giáo dục không chỉ ở ngôn ngữ và nội dung mà còn bao gồm tất cả mọi thứ” - một hiệu trưởng trường mầm non cho biết.

Robot giáo dục Keeko đã có mặt tại hơn 600 nhà trẻ trên đất nước Trung Quốc, các nhà sản xuất hy vọng sẽ còn tiếp tục mở rộng nó tới toàn bộ Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

Hải Thanh - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 105, tháng 10/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ