Ngày đăng:   Thứ 5, 09-03-2017 11:09:24   /   Lượt đọc: 3985

Nữ giới ít bị mất tập trung hơn nam giới khi nghe nhạc

(GDTĐ) - Một nghiên cứu mới đây về việc âm nhạc giúp con người tập trung hơn hay làm họ bị sao nhãng trong khi làm việc đã chỉ ra rằng phụ nữ ít bị mất tập trung khi nghe nhạc hơn.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Hoàng Gia và Học viện Âm nhạc Hoàng Gia Anh đã thực hiện thí nghiệm bằng cách cho những tình nguyện viên chơi trò Operation (một trò chơi mà người chơi cần phải dùng nhíp để gắp những vật rất nhỏ ra khỏi những lỗ mà không chạm vào thành lỗ, yêu cầu người chơi phải tập trung và khéo léo). Cùng lúc đó, họ sẽ được nghe nhạc của Mozart (nhạc cổ điển), của AC/DC (nhạc rock) và cả nhạc nền của một vở kịch.

Kết quả cho thấy khả năng tập trung của những tình nguyện viên là nữ hầu như không bị ảnh hưởng bởi bất kì thể loại nhạc nào. Trong khi đó, nam giới chơi trò chơi này chậm hơn và mắc nhiều lỗi hơn khi họ nghe nhạc rock. Còn khi nghe nhạc Mozart, nam giới lại cho thấy sự tiến triển về tốc độ chơi cũng như độ chính xác. Tuy vậy điều này chỉ đúng với những người thích nghe nhạc cổ điển còn với những người còn lại thì kết quả của họ không có nhiều thay đổi.

Các nhà nghiên cứu chưa tìm được câu trả lời chính xác lí do vì sao nữ giới lại ít bị ảnh hưởng hơn khi nghe nhạc. Tuy nhiên họ dự đoán rằng ở nữ giới có khả năng chống lại “áp lực” do âm thanh gây ra tốt hơn nam giới.

Tiến sĩ Daisy Fancourt, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết rằng sử dụng một boardgame (các trò chơi sử dụng bàn để thi đấu như cờ vua, cờ đam…) để làm thí nghiệm có phần kì lạ, tuy nhiên thí nghiệm này chỉ là một phần của một thí nghiệm lớn hơn về ảnh hưởng của âm nhạc đến con người. Thí nghiệm lớn hơn này cũng sẽ tìm hiểu về việc thể loại nhạc có ảnh hưởng khác nhau đến người nghe hay không.

“Qua thí nghiệm trên, có thể đưa ra kết luận là với nam giới đang làm việc hay chơi boardgame, nhạc rock không phải là một lựa chọn tốt”, tiến sĩ Daisy kết luận.

Nguyễn Đức Huy (Theo BBC) - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 85+86, tháng 1,2/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ