Ngày đăng:   Thứ 2, 10-09-2018 14:44:43   /   Lượt đọc: 878

Đọc sách, học nhiều, hút ít thuốc lá để phòng tránh não thoái hóa

(GDTĐ) - Tuổi càng cao, trí nhớ càng kém, đây chính là biểu hiện não bị thoái hóa. Rất nhiều người cho rằng, quá trình lão hóa của con người là không tránh khỏi.

Tuy nhiên, một hạng mục nghiên cứu tại Mỹ về 7 cách sống có thể ảnh hưởng tới não bộ đã phát hiện: có 60 bệnh về não phụ thuộc vào 7 cách sống nói trên, nghiên cứu cho thấy nếu sống khoa học thì mỗi năm thế giới giảm được 3 triệu lượt người thoái hóa não.

Đại học California Mỹ đã dùng phương pháp thống kê để tính ra 7 yếu tố có quan hệ tới thoái hóa não. Kết quả phát hiện: trình độ giáo dục thấp là yếu tố nguy hiểm nhất chiếm 19% căn bệnh. Tiếp đó là hút thuốc chiếm 14%; ít vận động 13%; tự kỷ chiếm 11%. Ngoài ra, ở tuổi trung niên, căn bệnh cao huyết áp và béo phì chiếm 5% và 2%; bệnh tiểu đường chiếm 2%. Nghiên cứu còn phát hiện, ảnh hưởng do di truyền chỉ chiếm 1%.

Như vậy, những người ít học, ít đọc sách, hút thuốc nhiều, ít vận động và không chú ý tới cân nặng… dễ sinh bệnh thoái hóa não. Nếu tránh được các thói xấu trên thì thế giới giảm được ¼ căn bệnh này.

Minh Trang (Theo Apple Daily)- nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 103, tháng 8/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ