Ngày đăng:   Thứ 6, 14-04-2017 15:57:08   /   Lượt đọc: 1536

Siết chặt kỷ cương để người Tràng An thực sự văn minh, thanh lịch

(GDTĐ) - Một bông hoa sẽ đẹp nếu nó toát lên cả hương và sắc. Một thành phố sẽ chưa thể đẹp nếu ở những nơi công cộng du khách phải chịu đựng những mùi khó chịu từ việc đi vệ sinh không đúng nơi quy định của người dân. Chính vì vậy, quyết định xử phạt những hành vi đi vệ sinh không đúng nơi quy định đã góp phần xóa bỏ hình ảnh xấu, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng sạch, đẹp, văn minh.

Ảnh minh họa

Chuyển biến đáng mừng

Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã nêu rõ: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/2/2017 và chỉ sau một thời gian ngắn đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong nếp sống của người dân.

Chỉ tay về một góc cổng công viên Thống Nhất, nơi chân hàng rào sắt bị hoen rỉ, những góc tường tróc vữa vì axit của nước tiểu, nhân viên trông coi nhà vệ sinh ví von: "Nếu trước đây chỗ này như một biển nước tiểu, thì bây giờ còn lại khoảng một hồ nước". Theo chia sẻ của nhân viên này, từ khi quy định xử phạt được áp dụng, tình trạng người đi vệ sinh không đúng nơi quy định đã giảm đáng kể. Cụ thể, trước đây, công nhân vệ sinh môi trường phải cho một xe nước phun thì mới rửa sạch khu vực bị tiểu tiện bậy thì bây giờ mỗi ngày chỉ phải dội mấy thùng nước là đã đỡ mùi. Các bác xe ôm trước đây thường phóng uế bừa bãi nhưng giờ đã có ý thức hơn hẳn. Vì sợ bị phạt nên họ đã vào nhà vệ sinh công cộng.

Quan sát một số "điểm nóng" về tình trạng vệ sinh trước đây có thể thấy, số lượng người đi vệ sinh không đúng nơi quy định đã giảm xuống. Nếu trước đây, đi qua những vị trí đó người dân phải bịt mũi vì mùi khai nồng nặc thì giờ đây mức độ nặng mùi đã giảm.

Một nhân viên vệ sinh môi trường, trông coi nhà vệ sinh ở đường Quang Trung, phía hồ Thiền Quang cũng cho biết: Gần đây, tình trạng người dân đi vệ sinh không đúng nơi quy định đã giảm hẳn. Có nhiều người trước đây thường xuyên đi tiểu bậy quanh hồ thì nay đã vào nhà vệ sinh công cộng để "giải quyết nỗi buồn". Rõ ràng, từ khi có quy định xử phạt, họ đã bắt đầu thay đổi thói quen vào nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh công cộng hiện đại tại Thủ đô

Thời gian qua, Hà Nội đã xử phạt một số trường hợp đi tiểu bậy, do đó phần nào cũng "rung chuông" cảnh báo ý thức cho những người khác. Cụ thể, trường hợp đầu tiên phải kể đến là công an quận Hoàng Mai đã xử phạt 2 triệu đồng/người với 3 tài xế taxi tiểu bậy. Việc xử phạt hành vi vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định đã nhận được sự ủng hộ của người dân Thủ đô. Họ cho rằng phạt nặng như vậy mới mong được thành phố văn minh sạch đẹp, đồng thời còn đề xuất lần thứ nhất phạt 2 triệu nếu tiếp tục tái phạm lần thứ 2 phạt gấp đôi và cứ lần sau phạt gấp đôi lần trước thì chắc chắn những người có thói quen xấu này sẽ không dám như vậy nữa.

Xử phạt nên song hành với tuyên truyền

Dù đã có sự chuyển biến tích cực nhưng thực tế hiện nay tình trạng đi vệ sinh không đúng nơi quy định vẫn chưa được xử lý triệt để. Vẫn có thể bắt gặp hình ảnh người dân vô tư đi vệ sinh ở ven đường. Thậm chí, họ còn đi vệ sinh ở những nơi đặt biển "cấm đái bậy", ở ngay gần nhà vệ sinh công cộng.

Lý do vẫn tồn tại tình trạng này không phải vì những người vi phạm thiếu tiền hay vì nhà vệ sinh bẩn thỉu, xuống cấp mà chính là do ý thức của một số người chưa cao. Nhà vệ sinh ở cổng công viên Thống nhất hiện đại, sạch sẽ, luôn có nhân viên phụ trách lau dọn. Phía trong có cả bồn rửa tay, xà phòng rửa tay, thậm chí thoang thoảng mùi thơm của nước xịt phòng. Lý do không phải vì tiền bởi người đi vệ sinh xong mới phải trả tiền, số tiền cũng ít ỏi chỉ 2 nghìn đồng. Nhân viên phụ trách nhà vệ sinh ở đây cũng cho biết, nếu người đi vệ sinh không có tiền hoặc khó khăn, họ sẽ không thu. Cũng không nên đổ lỗi cho những người từ quê ra bởi họ sợ và ngại nên không dám đi tiểu bậy mà đa số trường hợp tiểu bậy là những người ở Hà Nội. Mặt khác, không chỉ những người lao động chân tay, nghèo khó mà có rất nhiều người ăn mặc lịch sự, giàu có nhưng vẫn đi bậy.

Thêm vào đó, khi được hỏi, nhiều người vẫn chưa biết quy định về mức hình phạt đối với người đi vệ sinh không đúng nơi quy định. Chính vì vậy, họ vẫn hồn nhiên phóng uế như thói quen xấu từ trước tới giờ. Nhiều người khác dù đã biết về mức xử phạt nhưng cũng không biết người tố giác sẽ phải thông báo cho cơ quan nào và tố giác sẽ được quyền lợi gì.

Ngoài ra, theo một số người, việc đi vệ sinh công cộng hiện nay vẫn còn điểm bất cập. Cụ thể, vì không có chỗ đỗ xe, nên họ phải vội vàng "giải quyết nỗi buồn" nhanh nhất có thể ở ven đường để khỏi bị công an phạt do đỗ xe sai quy định.

Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường còn có nhiều nội dung khác đáng lưu ý giúp làm sạch, đẹp môi trường như: Với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Tô An - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 87, tháng 3/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ