Ngày đăng:   Thứ 3, 22-01-2019 17:40:00   /   Lượt đọc: 446

Nuôi dưỡng tình yêu cổ tích đối với trẻ

(GDTĐ) - Từ xa xưa, trẻ nhỏ được sinh ra và lớn lên trong vòng tay mẹ với dòng sữa ngọt ngào, thơm mát, với tiếng hát ru nồng nàn hương vị dân ca, với những câu truyện cổ tích hấp dẫn, thấm đượm tình người khiến tuổi ấu thơ đầy ắp trong ký ức những kỷ niệm khó quên. Truyện cổ tích – một thế giới sống động, kỳ thú, ngộ nghĩnh, nên thơ đã đi vào trí tưởng tượng của trẻ nhỏ, chan chứa tình cảm yêu thương những con người lao động hiền lành, chất phác, căm ghét những kẻ độc ác gian tham và cả thế giới những nhân vật cổ tích ấy vẫn sống cùng năm tháng, vẫn song hành theo cuộc đời, ngay cả khi các em đã trưởng thành.

Nhân vật trong truyện cổ tích được phân chia thành hai tuyến rõ ràng. Tuyến người tốt gồm các ông Bụt, bà Tiên và những người lao động cần cù, hiền lành, tốt bụng; những con vật đáng yêu gần gũi với tuổi thơ như con trâu, con thỏ, con cá, con rùa… Tuyến kẻ xấu là những phù thủy, yêu quái hay làm hại người lương thiện, là những kẻ độc ác tham lam như phú ông, lão nhà giàu keo kiệt, mụ dì ghẻ gian ngoan luôn bị người đời căm ghét, lên án. Những câu truyện cổ tích với lời kể mở đầu “Ngày xửa, ngày xưa…” đã đến với bao nhiêu thế hệ trẻ thơ mà vẫn mới mẻ, hấp dẫn lòng người. Cổ tích đã trở thành nhu cầu, thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con trẻ. Kỳ diệu thay, khi những câu truyện cổ tích được bà, được mẹ kể vào những buổi tối trước giờ đi ngủ đã trở thành niềm vui chờ đợi của con trẻ khi các em được sống cùng các nhân vật trong cổ tích. Truyện cổ tích đã hình thành trong tâm hồn trẻ nhỏ một tình yêu đối với bản làng, quê hương, đất nước, một quan điểm yêu ghét rõ ràng. Các em chăm chú lắng nghe lời bà, lời mẹ kể, có em còn rưng rưng nước mắt cảm thương trước nỗi cực khổ, đọa đầy của một cô Tấm bé nhỏ, hiền dịu bị mụ dì ghẻ độc ác, gian xảo đối xử tàn bạo; một Thạch Sanh hiền lành, thật thà bị tên Lý Thông gian ngoan lừa gạt. Kết thúc có hậu của truyện cổ tích: Người ở hiền thì gặp lành, kẻ ác bao giờ cũng bị trừng phạt đích đáng khiến con trẻ khi nghe kể chuyện đã vui sướng hẳn lên. Số phận tên Lý Thông gian ngoan, lừa dối, xảo trá cuối cùng cũng bị trời trừng phạt khi phải biến thành con bọ hung bẩn thỉu, thật đáng đời!

Tranh minh họa

Truyện cổ tích gần gũi và hấp dẫn trẻ thơ một cách tự nhiên và cũng rất tự nhiên giúp trẻ hình thành tình cảm yêu ghét đúng đắn, rõ ràng ngay từ tuổi nhỏ. Đó là tình yêu thương đối với người lao động một nắng hai sương gắn bó với đồng ruộng, bản làng; căm ghét những kẻ gian ác, bóc lột, phản dân hại nước. Nhân cách sống ấy được hình thành ở con trẻ thật đáng quí biết bao.

Tuổi thơ yêu truyện cổ tích, thích nghe bà, nghe mẹ kể về truyện cổ tích, đó là điều đáng mừng. Đứa cháu gái hơn 3 tuổi trong gia đình chúng tôi cũng vậy, cứ tối đến trước giờ đi ngủ, cháu có thói quen nghe mẹ kể truyện cổ tích. Tiếng mẹ kể thong thả, nhẹ nhàng và giấc ngủ ngon lành đã đến với cháu với một nụ cười mãn nguyện, có lẽ cháu đang sống cùng các nhân vật cổ tích mà cháu yêu thích.

Một thực tế tâm lý rất cần các bậc cha mẹ lưu ý là khi nghe mẹ hát ru, kể chuyện cổ tích hàng ngày, các em ngoan hơn, biết vâng lời cha mẹ nhiều hơn. Rõ ràng, cổ tích đã nuôi dưỡng và nâng cao trí tưởng tượng của con trẻ khi biết hướng về cái tốt, cái thiện khiến trẻ trở nên đáng yêu hơn. Ngay cả khi trẻ chơi trò xếp hình, bằng trí tưởng tượng ngộ nghĩnh, các con vật được bày xếp, được mô phỏng theo một truyện cổ tích mà các em yêu thích và cảm tình của trẻ luôn đứng về phía các con vật hiền lành, nhỏ bé.

Cổ tích gần gũi và cần thiết đối với cuộc sống tinh thần của trẻ thơ là vậy nhưng một điều đáng tiếc khi trong thực tế của không ít gia đình thành phố, các ông bố bà mẹ trẻ hiện nay chưa có thói quen kể truyện cổ tích cho con trẻ. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng có lẽ do cơ chế thị trường, nhiều bậc cha mẹ bận rộn công việc làm ăn nên ít có điều kiện quan tâm tới con cái. Tuy vậy, nếu nhìn nhận một cách thẳng thắn, các bà mẹ trẻ bây giờ thuộc nhiều bài hát tân kỳ hơn là những lời hát ru cổ xưa qua những làn điệu dân ca truyền thống.

Tranh minh họa

Nên chăng, trong từng gia đình, nhất là những ông bố bà mẹ trẻ cần quan tâm tới con cái nhiều hơn không chỉ về mặt vật chất đầy đủ mà quan trọng là về mặt tinh thần, nhân cách của trẻ. Các em cần được quan tâm khi đến trường mẫu giáo, trường tiểu học nhưng không có nghĩa là cha mẹ phó mặc cho nhà trường tất cả. Tâm lý trẻ rất muốn, rất thích gần gũi với bố mẹ sau cả ngày đến trường. Vì vậy, những lời nói dịu dàng, những lời động viên là việc mà các bậc cha mẹ nên làm thường xuyên để trẻ thấy mình được yêu thương, gần gũi. Chúng ta có thể bận rộn nhiều công việc trong ngày nhưng nhất thiết phải dành thời gian nói chuyện tâm tình với con, nhất là kể truyện cổ tích, hay hát cho con nghe một bài hát ru sẽ khiến giấc ngủ của trẻ trở nên êm đềm, bình yên, thơ mộng.

Mong rằng những câu truyện cổ tích không chỉ là món ăn tinh thần hàng ngày cần thiết đối với con trẻ mà còn là niềm vui, là thói quen được kể chuyện của các bậc cha mẹ. Chắc chắn, truyện cổ tích giàu truyền cảm, giàu tính nhân văn cao đẹp sẽ góp phần hình thành cho các em một cách sống hiền hòa, nhân hậu, biết quan tâm tới hạnh phúc của mọi người.

Trần Cự - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 108, tháng 12/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ