Ngày đăng:   Thứ 5, 31-08-2017 15:11:31   /   Lượt đọc: 7786

Nhìn lại kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Một kỳ thi yên tĩnh và nghiêm túc

(GDTĐ) - Không còn cảnh phụ huynh và thí sinh phải khăn gói lên các thành phố lớn thi THPT Quốc gia, cũng không còn cảnh giao thông ùn tắc, bến xe lộn xộn như trước. Năm nay, lần đầu tiên thí sinh có thể dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng tại địa phương nơi mình sinh sống. Vì vậy, kỳ thi THPT Quốc gia 2017 trở nên nhẹ nhàng, giảm áp lực, tốn kém đối với thí sinh và xã hội.

Thí sinh phấn khởi bước ra điểm thi THCS Nguyễn Công Trứ (Ba Đình)

Dấu ấn đổi mới

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 diễn ra từ ngày 22 đến 24/6 với sự tham gia của hơn 860.000 thí sinh trên cả nước. Trong đó, có 75% thí sinh đăng ký dự thi quốc gia có nguyện vọng chọn xét tuyển đại học, cao đẳng. Số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội chiếm 42%, Khoa học Tự nhiên chiếm 38%, thi cả hai bài thi chiếm hơn 8%.

Kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT tổ chức thi 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân; riêng thí sinh GDTX chỉ thi Lịch sử, Địa lí). Tất cả các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Đây là lần đầu tổ chức thi theo bài và có dạng bài thi tổ hợp gồm nhiều môn học và cũng là lần đầu tiên, môn Giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi.

Năm 2017, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT giao cho các Sở GD&ĐT chủ trì, chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức thi. Thí sinh được thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ ngay tại địa phương nơi trường theo học, không phải đi xa để thi như trước. Điều này giúp giảm đáng kể về áp lực cho thí sinh và CMHS. Kỳ thi THPT quốc gia 2017 rút ngắn còn 2,5 ngày. Việc tổ chức một loại cụm thi ở mỗi tỉnh/thành phố do Sở GD&ĐT địa phương chủ trì, các trường ĐH, CĐ phối hợp là một đổi mới căn bản về cách thức tổ chức thi và tuyển sinh theo hướng tích cực trong bối cảnh xã hội chưa thật sự tin tưởng sự khách quan, công bằng của các kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức tại địa phương trước đây.

Ngoài khâu tổ chức thi giảm tải áp lực cho thí sinh và xã hội, kỳ thi năm nay được đánh giá là có mặt tích cực trong việc đảm bảo khách quan cho kỳ thi. Khác với mọi năm mỗi phòng thi có đến 40 thí sinh thì năm nay mỗi phòng thi chỉ có 24 thí sinh, nên công tác coi thi được cán bộ quán xuyến hơn, đồng thời với việc đổi mới hình thức thi trắc nghiệm khách quan nên mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng giảm được tình trạng thí sinh trao đổi và nhìn bài nhau.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, nhờ đổi mới phương thức thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một mã đề thi riêng nên số thí sinh vi phạm quy chế giảm hơn nhiều so với năm 2016 và những năm trước. Trong đợt thi chỉ có 72 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó 1 thí sinh bị phát hiện sử dụng thiết bị công nghệ cao, 1 thí sinh phát hiện thi hộ. Có thể nói, kì thi THTP Quốc gia 2017, số thí sinh bị vi phạm kỉ luật đã giảm so với những năm trước (năm 2016 có 328 thí sinh bị đình chỉ thi). Điều này cũng nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng an ninh ở tất cả các cụm thi, điểm thi trên cả nước.

Đối với các môn thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một mã đề thi riêng. Kết quả làm bài của thí sinh được chấm bằng máy quét với phần mềm máy tính. Đây là giải pháp kỹ thuật để hạn chế tình trạng quay cóp, tiêu cực trong phòng thi.

Bên cạnh đó, thí sinh được tạo thuận lợi nhiều hơn trong lựa chọn môn thi và xét tuyển vào ĐH, CĐ. Ngoài 3 môn thi bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ), thí sinh có thể chọn bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc/và bài thi Khoa học Xã hội. Nếu chọn cả hai bài thi thì bài thi nào có điểm cao hơn sẽ được tính để xét tốt nghiệp THPT. Mặt khác, năm nay thí sinh được đăng ký xét tuyển ĐH cùng lúc với đăng ký dự thi với số nguyện vọng không giới hạn. Các quy định này nhằm tạo điều kiện cho thí sinh phát huy tối đa năng lực sở trường và có nhiều cơ hội hơn trong xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Tuy vậy, kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017 lần đầu tiên áp dụng bài thi tổ hợp KHTN và KHXH, tức là thí sinh sẽ phải làm bài thi liên tiếp ba môn và khoảng cách giữa mỗi môn thi là 10 phút, điều này khiến nhiều em rơi vào tình trạng mệt mỏi, lo lắng và khó có thể bắt kịp khi vào làm bài thi ở môn kế tiếp. Cũng còn nhiều băn khoăn về đề thi năm nay khi nhiều ý kiến cho rằng, đề thi ở một số môn phân chia mức độ khó không rõ, đặc biệt là khả năng của học sinh khá và học sinh xuất sắc.

Giám thị đối chiếu thông tin của thí sinh

Gánh nặng đã vơi dần

Có thể khẳng định kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì có quy mô lớn nhất cả nước với tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 72.939 (trong đó có hơn 5 nghìn thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét vào đại học). Có 112 điểm thi với 3.057 phòng thi được tổ chức ở tất cả các quận, huyện, thị xã trong toàn thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã điều động 7.465 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi (trong số đó có 3.661 cán bộ, giảng viên đến từ các trường đại học) và 1.123 cán bộ, nhân viên phục vụ tại các điểm thi; điều động 697 cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi. Đồng thời, Sở cũng phối hợp với trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tổ chức in sao đề thi cho thí sinh.

Trong kỳ thi năm nay, Sở đã thành lập 15 đoàn đưa đề thi tới 112 điểm thi cụm thi Hà Nội, 5 đoàn kiểm tra công tác bảo vệ đề thi tại các điểm thi cũng như việc đảm bảo an ninh các điểm thi trên địa bàn trong các ngày thi; 3 đoàn kiểm tra lưu động của Sở đã kiểm tra việc thực hiện quy chế thi ở tất cả các điểm thi. Sở cũng công bố đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân.

Ban chỉ đạo thi của các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các điểm thi tổ chức phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh, phòng cháy chữa cháy nên trong các ngày thi không xảy ra ách tắc giao thông, không có hiện tượng mất trật tự an ninh; vệ sinh an toàn thực phẩm xung quanh điểm thi được đảm bảo.

Công tác in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi đảm bảo tuyệt đối an toàn; ngăn chặn kịp thời các vi phạm trường thi nên số lượng vi phạm quy chế thi bị kỷ luật giảm so với năm 2016, chỉ có 18 thí sinh vi phạm kỷ luật trường thi do mang điện thoại di động, tài liệu vào phòng thi (bị đình chỉ thi).

Kết quả thi THPT của Hà Nội cũng rất ấn tượng, dẫn đầu cả nước về số lượng điểm 10. Cụ thể, toàn thành phố có 621 điểm 10 ở các môn thi THPT quốc gia. Cụ thể, môn tiếng Anh có 279 điểm 10; Hoá học 190; Địa lý 46; Toán 43; Sinh học 34; Vật lý 13; Giáo dục công dân 10…. Hà Nội cũng có 3 thủ khoa 30 điểm ở tổ hợp khối A Toán - Lý - Hóa. Điểm cao nhất khối A1 là 29,55; khối B là 29,8; khối D là 28,4.

Nói về kỳ thi năm nay, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đánh giá: Thi THPT Quốc gia diễn ra yên tĩnh, nghiêm túc, khách quan. Kết quả Hà Nội đạt tỷ lệ 99,36% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, môn Tiếng Anh, trong điều kiện Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, địa bàn rộng, học sinh ở các huyện xa trung tâm điều kiện học ngoại ngữ còn nhiều hạn chế, nhưng phổ điểm của Hà Nội vẫn đứng thứ 4 cả nước về chất lượng dạy môn Tiếng Anh. Đây là một dấu hiệu đáng mừng về chất lượng dạy và học ngoại ngữ ở các nhà trường.

Vân Anh - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 91, tháng 8/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ