Ngày đăng:   Thứ 6, 01-03-2019 14:34:28   /   Lượt đọc: 557

Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa: Xây dựng trường học chất lượng và hạnh phúc

(GDTĐ) - Một nhà trường theo mô hình trường công lập tự chủ tài chính toàn phần chỉ có thể tồn tại và phát triển khi thu hút được đủ số học sinh và nâng cao chất lượng đầu vào. Trường phải tốt – trò phải ngoan thì phụ huynh mới tin tưởng chọn gửi gắm con mình. Thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm chia sẻ: “Nhà trường luôn nhìn thấy bên những hy vọng xanh tươi là thách thức, chông gai. Mỗi cán bộ, giáo viên đã và đang không ngừng nỗ lực để xây dựng ngôi trường tiến bộ, ngôi trường hạnh phúc. Đó là nơi thầy hạnh phúc làm thầy mẫu mực – trò hạnh phúc làm trò chăm ngoan. Giải pháp lớn là nâng cao chất lượng giáo dục và luôn đầu tư xây dựng những điểm mới, nổi trội để đáp ứng mục tiêu vì học sinh và cho học sinh”.

CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC LÀ DANH DỰ VÀ HẠNH PHÚC CỦA NGÔI TRƯỜNG

Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa là trường công lập song không được cấp gân sách của Nhà nước, mà phải tự đảm bảo 100% chi lương và chi thường xuyên. Nguồn kinh phí để nhà trường vận hành và phát triển hoàn toàn lấy từ quỹ học phí. Mấy năm học gần đây, điểm tuyển sinh của nhà trường ngang bằng hoặc có phần cao hơn không ít trường công lập có uy tín lâu năm. Trong khi đó, học phí trường tự chủ tài chính luôn ở mức cao gấp nhiều lần trường công lập được cấp ngân sách. Vậy mà mong con được vào trường vẫn là nguyện vọng của rất nhiều gia đình học sinh. Được như vậy là nhờ nhà trường đã coi chất lượng là lẽ sống – còn. Mà muốn có chất lượng trong giáo dục thế hệ trẻ thì cần không ngừng đổi mới dạy và học để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khoa học công nghệ, của đời sống không ngừng phát triển.

Thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm trao đổi trực tiếp với học sinh

Nhiều năm liền trường Phan Huy Chú - Đống Đa đều đạt kết quả cao với 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT và gần 90% học sinh đỗ vào các trường đại học lớn. Nhà trường chú trọng phát triển năng lực nổi trội cho học sinh. Đó là đội ngũ học sinh giỏi, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp Quốc gia và Quốc tế. Đây không phải là ước mơ, mà đó là những mục tiêu sáng rõ và thành tích cụ thể nhà trường đã đạt được. Năm 2016, trường đã vinh dự có đại diện (học sinh Nguyễn Hùng Minh) tham gia và đạt giải Nhất Quốc gia và có được giải Tư cuộc thi MOS - Vô địch tin học văn phòng thế giới tại Mỹ. Năm 2018. Học sinh Nguyễn Bá Trọng Đại tiếp tục được giải Nhất Quốc gia và giành được Huy chương Đồng trong cuộc thi có hàng trăm nước tham dự này. Năm học 2018-2019, nhà trường có học sinh Hà Yến Nhi đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Ngữ văn toàn Thành phố và đang chuẩn bị dự thi vòng thi học sinh giỏi Quốc gia giữa tháng 01/2019.

Năm học này, nhà trường có 30 lớp với 997 học sinh, 93 CBGVNV (32 biên chế và 61 hợp đồng). 100% CBGV có trình độ đạt chuẩn, trong đó 88,6% trên chuẩn, 42% số giáo viên đạt giáo viên dạy Giỏi cấp Thành phố. Đội ngũ giáo viên giỏi nghề, năng động. Nhà trường có Tổ giáo viên đồng hành sáng tạo tập hợp những thành viên đam mê sáng tạo sẵn sàng học hỏi và chia sẻ cùng các đồng nghiệp trong và ngoài nhà trường. Một số thầy cô giáo trong tổ luôn được mời đi trao đổi về phương pháp giảng dạy và chủ nhiệm ở nhiều trường trong và ngoài Thành phố. Nhà trường có 5 GV được công nhận là giáo viên toàn cầu.

Chất lượng của đội ngũ giáo viên đã góp phần thúc đẩy và nâng cao chất lượng của học sinh, số học sinh có học lực khá và giỏi không ngừng được nâng cao. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp luôn vượt tỉ lệ thành phố, nhiều năm liên tục đạt 100%. Tỉ lệ đỗ vào các trường liên tục đã tăng mạnh qua từng năm học. Song khi nhìn, thầy cô giáo và học sinh nơi đây lại cảm nhận rõ, lớn hơn niềm vui đạt thành tích rất nhiều lần, là niềm vui trong lòng mỗi thành viên với hạnh phúc được làm việc và học tập môi trường tiến bộ, năng động. Bởi chất lượng giáo dục là danh dự và hạnh phúc của ngôi trường.

NHỮNG ĐIỂM MỚI, NỔI TRỘI RẤT HỮU ÍCH CHO HỌC SINH

Một trong những điểm mới có ích cho học sinh của nhà trường là cam kết chất lượng đầu ra đạt chứng chỉ Quốc tế ở các nội dung Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ. Đây là thế mạnh của học trò THPT Phan Huy Chú – Đống Đa. Trong đó, chương trình Ngoại ngữ cần đạt cam kết đầu ra tối thiểu đạt trình độ B1, B2 theo khung Ngoại ngữ 6 bậc của Châu Âu. Trong Tuyên ngôn sứ mệnh của nhà trường có nội dung giáo dục học sinh: “Hiểu dân tộc, yêu đất nước và chủ động hội nhập quốc tế”. chú trọng giúp học sinh hình thành phẩm chất của người công dân toàn cầu. Trường cũng là môi trường trang bị kiến thức và kỹ năng cho học sinh đi du học ở các nước có nền giáo dục tiên tiến nhất. Thực tế, luôn có nhiều học sinh đỗ vào các trường Đại học lớn của các quốc gia phát triển với các mức học bổng rất cao.

Luôn cập nhật thông tin qua lắng nghe và trao đổi cùng các chuyên gia giáo dục

Việc ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới dạy và học của Trường Phan Huy Chú - Đống Đa luôn đưa cùng các giải pháp cụ thể. Nhà trường trang bị tài khoản Office 365 bản quyền cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh. Cùng với đó là tiến hành tập huấn thường xuyên về kỹ năng sử dụng hệ thống, thiết kế hệ thống trong quản lý, giảng dạy, học tập, chia sẻ thông tin. Như vậy, việc ứng dụng CNTT trong nhà trường luôn được đẩy mạnh: Đưa chương trình Tin học văn phòng thế giới MOS vào giảng dạy thay thế cho chương trình bộ môn Tin học hiện hành.

Bên cạnh việc thường xuyên đổi mới trong dạy và học, nhà trường còn đổi mới trong mọi hoạt động tập thể, đổi mới trong họp phụ huynh để nâng cao hiệu quả phối hợp. Bởi vì đây là cách truyền tải quan điểm giáo dục của trường Phan Huy Chú - Đống Đa đến với cha mẹ học sinh. Từ lãnh đạo nhà trường đến các thầy cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô giáo bộ môn đều thực tâm coi phụ huynh là “đồng nghiệp” trong giáo dục học sinh. Và hầu hết phụ huynh của trường cũng coi thầy cô giáo của con là người thân, luôn đồng hành với gia đình để dạy con nên người.

Ngoài được dạy dỗ và bồi dưỡng kiến thức văn hóa, học sinh trường Phan Huy Chú - Đống Đa còn được giáo dục và rèn luyện tốt về thể chất và kĩ năng sống. Việc đỗ vào các trường Đại học là một tham số đáng chú ý, song quan trọng là ở nhân cách được hình thành, khả năng được phát huy mới là quan trọng và dài lâu. Vì học 2 buổi/ ngày nên trường có điều kiện dạy kỹ năng sống chu đáo cho học trò. Trong mỗi phòng học của trường có hai dòng tâm nguyện đặc hữu: “Ngời sáng gương thầy” và “Thanh lịch nếp trò”. Vì đã là thầy/cô phải làm gương cho trò, đã là trò thì phải có nếp sống văn hóa.

Học sinh trong trường luôn tự hào là mỗi học trò có một thời khóa biểu. Tất cả học sinh cần và được đăng ký tham gia một trong các câu lạc bộ văn hóa như Tin học, Tiếng Anh, các câu lạc bộ nghệ thuật như ca, múa, nhạc, nhảy hiện đại, câu lạc bộ nghề nghiệp như Truyền thông. Trong câu lạc bộ Truyền thông thì có nhóm viết, nhóm ảnh, nhóm làm phim. Các câu lạc bộ thể thao với điều kiện tập luyện tốt như có sân bóng đá, sân bóng rổ, có võ đài, có hệ thống máy tập thể hình chất lượng tốt...

Học sinh thuyết trình về chọn nghề cho tương lai

Ngoài giờ học các môn chung trên lớp, 2 tiết cuối mỗi buổi chiều, học sinh chọn sinh hoạt trong một câu lạc bộ năng khiếu và sở thích hội tụ đủ cả học sinh lớp 10,11 và 12, đủ cả ban khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Ranh giới đơn vị lớp không còn khuôn cứng nên học trò được kết nối rộng mở và đoàn kết. Hệ thống các câu lạc bộ văn hóa, nghệ thuật, thể thao dành cho tất cả học sinh cùng tham gia đã giúp rèn luyện sức khỏe, khơi dậy tài năng. Đây cũng là nơi tạo điều kiện cho học sinh thử sức mình trong ước mơ nghề nghiệp.

Thầy giáo Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng nhà trường trao đổi với chúng tôi: “Xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng vững và không ngừng tiến bộ luôn là thử thách. Thầy cô giáo tâm huyết say nghề, muốn rèn học trò hiệu quả, nhưng lại cần nuôi giữ cho học sinh những cảm xúc hạnh phúc trong ngôi trường là rất khó. Song tôi và các đồng nghiệp cùng tin sẽ làm được. Khi nhìn lại những chặng đã qua, chúng tôi hiểu rõ hạnh phúc làm thầy không chỉ ngọt ngào, trong đó còn có phần đắng mệt, nhưng hạnh phúc vẫn luôn là khao khát. Với học sinh cũng vậy, các con sẽ hạnh phúc khi là học trò năng động và luôn xứng với tin yêu trong ngôi trường hạnh phúc”.

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG TÂM SỨC:

10 năm 100% phòng học được trang bị hiện đại và luôn nâng cấp để ứng dụng CNTT trong giảng dạy hiệu quả.

10 năm Lễ hội Xuân yêu thương gắn kết gia đình và nhà trường, giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc. Tôn vinh giáo viên được học sinh tin yêu.

10 năm thực hiện công tác hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh “Chọn nghề là chọn số phận”.

10 năm rèn dạy Nếp sống đẹp cho học sinh. Chú trọng xây dựng Nếp nhà-Nếp trường.

6 năm dạy kỹ năng sống và giá trị sống theo chủ đề theo kế hoạch dạy học.

6 năm học sinh học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài.

4 năm trải nghiệm sáng tạo: “Hành trình tri ân”, học sinh đi học trải nghiệm ở miền Trung.

4 năm đưa bộ môn Văn hóa đọc vào chương trình giáo dục chính thức. Góp phần hình thành và phát triển vững cho học sinh văn hóa đọc sách.

3 năm thực hiện cam kết chất lượng đầu ra về Ngoại ngữ và Tin học theo tiêu chuẩn quốc tế.

3 năm Tổ giáo viên đồng hành sáng tạo tìm kiếm và học hỏi để cùng tập huấn chia sẻ những sáng tạo để đổi mới giáo dục.

Và năm thứ nhất áp dụng đánh giá độc lập khách quan trong các kỳ thi và kiểm tra.

Nhật Anh - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 109+110, tháng 1+2/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ