Ngày đăng:   Thứ 3, 23-05-2017 11:16:27   /   Lượt đọc: 2858

Nuôi dưỡng đam mê trong từng môn học

(GDTĐ) - Đó là một trong những “bí quyết” học tập của quán quân Olympic tiếng Anh THCS năm 2017 Lê Anh Vũ. Vượt qua 219 thí sinh ở vòng chung khảo, Lê Anh Vũ, học sinh lớp 9A5, trường THCS Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng) đã xuất sắc chứng tỏ khả năng tiếng Anh toàn diện của mình với số điểm cao nhất 155.5 điểm.

Lê Anh Vũ tự tin nhận giải Quán quân kỳ thi Olympic tiếng Anh THCS năm 2017

Tự tin bước vào kỳ thi, tự tin phát biểu bằng tiếng Anh khi lên bục nhận giải cao nhất, sự tự tin của Lê Anh Vũ thể hiện rõ trong cách giao tiếp của mình với thầy cô giáo, bạn bè và mọi người xung quanh. Đây cũng chính là điều gây ấn tượng ở chàng trai học giỏi môn tiếng Anh và ưa thích hoạt động này.

Lê Anh Vũ cho biết: Em không bị tâm lý căng thẳng khi bước vào kỳ thi mà tạo cho mình tâm thế thoải mái nhất. Bên cạnh niềm đam mê môn tiếng Anh thì em còn được nhà trường hỗ trợ rất nhiều trong việc làm quen với kỳ thi, vì vậy, dù kỳ thi đòi hỏi thí sinh phải nắm vững cả 4 yêu cầu nghe-nói-đọc-viết, em cũng không thấy bị áp lực. Em đã rất háo hức tham gia kỳ thi và rất vui mừng khi đạt được số điểm cao nhất. Vậy là niềm đam mê cũng như sự nỗ lực của bản thân; sự ủng hộ của gia đình; sự hỗ trợ của các thầy cô giáo đã mang đến kết quả cao nhất.

Làm quen với môn tiếng Anh khi lên 5 tuổi. Sớm nhận thấy tầm quan trọng của môn ngoại ngữ này trong việc học tập và cuộc sống, mẹ Lê Anh Vũ vốn là một cô giáo dạy tiếng Anh đã cho em tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ. Lê Anh Vũ ngay lập tức đã yêu thích môn học này, vì với em nó khá thú vị, giúp em có thể giao tiếp thể hiện bản thân và khám phá nhiều kiến thức mới. Đam mê học tiếng Anh nhưng Vũ bộc bạch: Tiếng Anh có nhiều mẫu câu khó và phải học thuộc rất nhiều từ vựng nên cũng có lúc em thấy nản. Nhưng rồi sự thú vị của môn học đã thôi thúc em phải vượt qua khó khăn, chinh phục chính bản thân mình để chinh phục thứ ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới này.

“Khi mới học tiếng Anh, em đã từng cố học thuộc từ vựng và cấu trúc ngữ pháp. Kết quả em nhận được là những kiến thức chỉ mang tính lý thuyết, khó có thể áp dụng vào bài tập. Sau này, em chia tiếng Anh thành 2 mảng lớn: ngữ pháp và kỹ năng. Về ngữ pháp, em học theo phương châm “Practice makes perfect”, làm bài tập và đề thi các năm trước, sau đó tìm đáp án để so sánh và chấm điểm. Về phần kỹ năng, em học chủ yếu trên “Youtube” để luyện cách phát âm và kỹ năng nghe. Bên cạnh đó, đọc sách tiếng Anh cũng là một cách tốt để tích lũy từ vựng. Học tiếng Anh có chiến lược và toàn diện chính là bí quyết thành công của em”- Lê Anh Vũ chia sẻ.

Không chỉ học giỏi môn tiếng Anh, xây dựng cho mình phương pháp học hiệu quả nhất mà Lê Anh Vũ còn có “chiến lược” trong việc tiếp cận với các môn học khác. Vũ cho biết: Em không “học vẹt” kiến thức các môn học mà phân chia một cách khoa học, hợp lý các bài học, môn học, để học bài nào chắc kiến thức bài đó, môn nào chắc kiến thức môn đó. Điều này giúp em không bị quên, nhầm lẫn kiến thức đồng thời không bị mất nhiều thời gian để ôn lại bài.

Với Vũ, để học tập hiệu quả các môn học thì cần có niềm đam mê. Niềm đam mê ấy được Vũ nuôi dưỡng qua việc ở trên lớp thường chăm chú lắng nghe thầy cô giáo giảng rồi nghiền ngẫm bài giảng xem có những nội dung gì có ích, thiết thực để hệ thống lại. Sau đó, em tìm hiểu thêm những thông tin bổ trợ qua sách vở, mạng Internet để làm sâu hơn vốn kiến thức của mình. “Học tập sẽ trở thành áp lực nặng nề khi không có niềm đam mê”- Lê Anh Vũ bộc bạch.

Ngoài thời gian dành cho việc học tập, Lê Anh Vũ còn ưa thích hoạt động, khám phá cuộc sống xung quanh mình. Em thích chơi cờ, các trò chơi đòi hỏi vận dụng trí óc, chơi cầu lông và đặc biệt thích đọc sách, nhất là các cuốn sách mang tính khoa học viễn tưởng, khám phá thế giới, giải mã những hiện tượng lạ… Với em, đọc sách rất có lợi cho việc tích lũy tri thức phong phú cho bản thân, đồng thời giúp cho việc hành văn được tốt hơn, giàu cảm xúc hơn.

Vũ cũng tích cực tham gia các hoạt động tập thể của nhà trường. Quán quân Olympic tiếng Anh THCS cho rằng: Những hoạt động này rất bổ ích với học sinh, giúp chúng em tự tin hơn, có thêm kỹ năng sống cần thiết cho bản thân, biết làm việc theo nhóm, khăng khít thêm tình bạn, tình thầy trò…

Cô giáo Ngô Thị Phương Thảo- Hiệu trưởng trường THCS Tây Sơn nhận định: Lê Anh Vũ là cậu học trò thông minh, tự tin và tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Vũ đặc biệt yêu thích môn tiếng Anh. Em đã truyền niềm đam mê và cách học của mình cho các bạn trong trường. Đặc biệt, ngay sau khi nhận giải quán quân kỳ thi Olympic tiếng Anh THCS năm nay, Vũ đã được lên kéo cờ và nói về bản thân, về việc học trước toàn trường trong Lễ chào cờ đầu tuần. Những chia sẻ của em đã lan tỏa đến học sinh toàn trường niềm đam mê trong học tập, những bí quyết để học tốt tiếng Anh và cả những động lực để vượt qua khó khăn, thử thách trong học tập. Vũ thường xuyên tham gia kỳ thi tiếng Anh qua mạng, đạt thứ hạng cao trong quận. Cũng trong năm học này, em đã giành giải Nhất thi cấp Thành phố và đang chuẩn bị bước vào kỳ thi cấp Quốc gia.

Cô giáo Phương Thảo cho biết thêm: Để tiếp thêm niềm đam mê cho học sinh, đặc biệt là những gương mặt đại diện cho nhà trường tham gia các kỳ thi, trường thường mời các thầy giáo có kinh nghiệm dạy tiếng Anh tại các Trung tâm Anh ngữ để trau dồi thêm cho các em kỹ thuật làm bài thi. Từ đó giúp các em nâng cao năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là phát triển vốn tiếng Anh toàn diện – vừa giỏi giao tiếp, vừa nắm vững các kỹ năng nghe- nói- đọc- viết… Hằng năm, THCS Tây Sơn còn tổ chức Festival tiếng Anh để tạo cho học sinh sân chơi phát huy khả năng học ngoại ngữ và có thêm động lực học tốt môn học này. Qua đó, trường đã có nhiều học sinh đoạt giải thi tiếng Anh qua mạng các cấp.

Với Lê Anh Vũ: Thời gian này em sẽ tập trung học thật tốt để đạt kết quả cao nhất trong học tập, có thể thi đỗ vào một trường chuyên của Hà Nội, từ đó đặt ra mục tiêu đi du học trau dồi tri thức, tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, hội nhập.

Quốc Đạt - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 88, tháng 4/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ