Ngày đăng:   Thứ 5, 09-11-2017 10:11:54   /   Lượt đọc: 856

Cống hiến hết mình vì tình yêu nghề, yêu quê hương

(GDTĐ) - Sinh ra ở mảnh đất nổi tiếng về truyền thống hiếu học của Thủ đô Hà Nội, từ nhỏ cô giáo Nguyễn Thị Hà (Gương mặt trang bìa) đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo để sau này góp sức cho sự phát triển của quê hương Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm). Trước mọi khó khăn, cô giáo Hà luôn cố gắng vượt qua bởi cô tâm niệm phải sống xứng đáng với những hy sinh của bố, người thương binh kiên cường trong chiến đấu, nỗ lực nuôi các con lớn khôn.

Cô học trò hiếu học…

Khi còn học tiểu học, Nguyễn Thị Hà đã ước mơ trở thành một cô giáo, được cầm bút đỏ chấm bài, được chỉ dạy cho học trò. Sau này lớn lên, khi hiểu hơn về truyền thống hiếu học của quê hương mình, của xã Đông Ngạc, cô giáo Nguyễn Thị Hà càng cố gắng học thật tốt để sau này có thể trở thành một người giáo viên giỏi, góp sức nhỏ bé giúp các thế hệ học sinh tiếp nối truyền thống của ông cha.

Cô giáo Nguyễn Thị Hà

Làng Đông Ngạc (còn gọi là Kẻ Vẽ), nơi cô Hà sinh ra được nhiều người biết đến bởi đây là vùng đất cổ, nổi danh có nhiều người đỗ đạt. Thời phong kiến, làng Đông Ngạc đã có 25 tiến sĩ gánh vác trọng trách của triều đình từ thượng thư, tướng quốc đến tri huyện, tri phủ… Trong đó, phải kể đến cụ Phan Phu Tiên hai lần đỗ tiến sỹ, là người mở đầu con đường khoa bảng ở làng Đông Ngạc và đã được công nhận là danh nhân Hà Nội.

Cô giáo Nguyễn Thị Hà cho biết, trong cô luôn ghi nhớ lời dạy của cụ Phan Phu Tiên: “Trẻ mà không học khó làm nên/ Tự thẹn già nua trót kém hèn/ Ôn cũ sau này mong biết mới/ Vào nhà ắt phải bước qua hiên”. Chính vì thế, đan xen với sự tự hào về truyền thống hiếu học của quê hương, cô thấy mình có trách nhiệm phải truyền cảm hứng và tình yêu học tập cho các em học sinh.

Trong hành trang làm nghề dạy học của cô Nguyễn Thị Hà còn có một động lực to lớn, khiến cô luôn ý thức trong mỗi lời nói, việc làm. Đó là hình ảnh người bố. Cô Hà sinh ra trong gia đình có bố là thương binh, ông từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, bị địch bắt, tra tấn dã man và bị tù đày nhưng luôn giữ bí mật và niềm tin vào cách mạng. Thậm chí dù bị cưa cả 2 chân, ông vẫn kiên cường sống để tiếp tục chiến đấu và cống hiến. Bố của cô Hà là thương binh hạng nặng nhất ¼, sức khỏe yếu nhưng ông vẫn vượt qua mọi khó khăn để nuôi dạy các con trưởng thành. Thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ, từ nhỏ cô giáo Hà đã học tập thật siêng năng và chăm chỉ giúp đỡ gia đình.

… trở thành giáo viên giỏi Thành phố

Cô Nguyễn Thị Hà cho biết, truyền thống hiếu học của quê hương và hình ảnh kiên cường của cha mình đã thôi thúc cô vượt lên mọi khó khăn trong công việc và cuộc sống. Sinh năm 1983 với gần 13 năm gắn bó với nghề dạy học, có những học trò nghịch ngợm, lười học, bỏ học… nhưng cô Hà không nản chí mà luôn tìm mọi biện pháp để giúp các em đến lớp và thắp cho các em ngọn lửa đam mê trong học tập.

Với sự tâm huyết và tài năng của mình, cô Hà đã giành được nhiều thành tích cao trong công tác. Năm học 2016 – 2017, cô giáo Nguyễn Thị Hà đạt giải Nhất cấp Thành phố hội thi GVDG; năm học 2015 – 2016, đạt giải Ba cấp Quận hội thi GVDG dạy Lịch sử địa phương. Cô cũng là Phó bí thư chi đoàn với nhiều thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

 

Khiêm tốn khi nói về thành tích của bản thân, nhưng cô Hà lại vô cùng tự hào khi nói về những kết quả mà học trò mình đã đạt được. Chỉ riêng trong năm học 2016 -2017, cô đã có 1 học sinh đạt giải Đồng cuộc thi Giải Toán qua Internet bằng Tiếng Việt cấp quốc gia. Cô cũng có 1 học sinh đạt giải Nhất cuộc thi Giải Toán qua Internet bằng Tiếng Việt, 1 học sinh đạt giải Nhất cuộc thi IOE, 1 học sinh đạt giải Nhì cuộc thi Giải Toán qua Internet bằng Tiếng Anh, 1 học sinh đạt giải Ba cuộc thi Tin học trẻ không chuyên cấp Quận.

Nói về bí quyết giảng dạy của mình, cô Hà chia sẻ: "Tôi luôn tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ do ngành phát động. Tích cực sưu tầm, nghiên cứu các tài liệu, sách báo, mạng Internet để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Luôn tự học hỏi, trau dồi kiến thức, đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức dạy học theo hướng hoạt động, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong hoạt động học tập. Quan tâm tới đối tượng học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi. Luôn thực hiện tốt lịch sinh hoạt chuyên môn hàng tuần, hàng tháng, tự làm đồ dùng dạy học để góp phần làm giờ dạy sinh động, sôi nổi và hấp dẫn hơn, giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng, dễ hiểu, dễ nhớ".

Nhận xét về cô giáo Nguyễn Thị Hà, Hiệu trường trường TH Đông Ngạc B Ngô Thị Bích Hằng khẳng định: Cô giáo Nguyễn Thị Hà là một giáo viên tốt, luôn nỗ lực, không ngừng học hỏi, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, hết lòng vì học sinh thân yêu và có nhiều sáng tạo, đổi mới trong phương pháp để có kết quả giáo dục tốt nhất. Là ủy viên BCH chi đoàn trường, cô giáo luôn nhiệt tình tham gia và có nhiều ý tưởng trong các hoạt động của chi đoàn và nhà trường. Đoàn kết, thân thiện, sẵn lòng hỗ trợ đồng nghiệp để cùng xây dựng tập thể trường TH Đông Ngạc B ngày càng vững mạnh.

Tô An - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 93, tháng 10/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ