Ngày đăng:   Thứ 4, 21-08-2019 15:45:01   /   Lượt đọc: 780

Chữ tín trong đời người

(GDTĐ) - Từ cổ tới kim, từ Đông sang Tây, trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày của con người dù ở nhà trường hay ngoài xã hội, dù là các hoạt động chính trị, ngoại giao của các chính khách hay những công việc kinh doanh, buôn bán của các thương gia trên toàn thế giới đều phải cần đến chữ tín. Chữ tín – một lời nói thốt ra, một lời hứa danh dự có sức nặng ngàn vàng, chắc như đinh đóng cột là một đức tính trong ngũ thường bao gồm nhân, nghĩa, lễ, trí, tín được triết học đạo đức Phương Đông ca ngợi nhằm đề cao phẩm hạnh tốt đẹp của một con người.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Có thể nói, chữ tín là nền tảng lập thân của một con người, cũng là nguyên tắc để vận hành xã hội. Nhiều khi chữ tín thông qua lời nói, việc làm của một con người – nhất là những con người có uy tín, luôn quan tâm tới vận mệnh của đất nước, hạnh phúc của nhân dân sẽ tạo niềm tin, sức mạnh để quần chúng đồng lòng, dốc sức ủng hộ, noi theo. Có khi vì một chữ tín, một lời thề non nước mà con người đã phấn đấu, hy sinh cả cuộc đời dù gian nan, vất vả để thực hiện ước mơ, hoài bão, quyết hoàn thành sự nghiệp cao đẹp của cuộc đời. Câu chuyện về Bá Di đời nhà Thương Trung Quốc là người trọng tín nghĩa đã nổi tiếng khắp thiên hạ. Với một lời thề trung thần không thờ hai chủ, chỉ phụng sự nhà Thương, dù chết cũng không thay lòng đổi dạ, Bá Di xót xa khi thấy nhà Thương bị nhà Chu thôn tính. Ông đã tìm về ở ẩn tại một vùng núi sâu, không ăn gạo nhà Chu để bảo toàn lời hứa của mình. Washington, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là người rất trọng chữ tín qua lời nói: “Làm người phải giữ chữ tín, không cần gắng sức làm những việc ngoài sức mình”, “Việc mà mình không làm được đừng dễ dàng nhận lời người khác. Một khi đã nhận buộc phải thực hiện bằng được lời hứa của mình”.

Trong truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, rất nhiều những câu nói của những người anh hùng kiệt xuất đều thể hiện chữ tín cao đẹp được biến thành niềm tin tỏa sáng và tạo thành sức mạnh dẫn dắt quần chúng đứng lên tiêu diệt giặc thù. Lịch sử mãi mãi còn ghi nhớ lời nói đầy khí phách anh hùng của nữ tướng Triệu Thị Trinh khi tập hợp nhân dân tiến hành cuộc khởi nghĩa chống giặc Ngô vào năm 248: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, há lại khom lưng cúi đầu làm tỳ thiếp cho người ta”. Lời nói khảng khái của Bà Triệu là một lời hứa danh dự trước ba quân, trước dân tộc ta đã trở thành sức mạnh đánh tan giặc Ngô, giải phóng đất nước. Sự nghiệp anh hùng của Hoàng đế Quang Trung triều đại Tây Sơn chống giặc Mãn Thanh xâm lược cũng thể hiện ý chí quyết tâm đánh thắng kẻ thù qua lời tiên đoán tài tình khích lệ tướng sĩ của Quang Trung trong cuộc hành quân thần tốc từ Nam ra Bắc. Đúng như dự kiến và lời hứa hẹn của vị tổng binh, ngày mồng 7 tháng Giêng năm Kỷ Dậu (1789), quân đội Hoàng đế Quang Trung đã vui vẻ ăn Tết tại kinh thành Thăng Long khi giặc Thanh tháo chạy tan tác.

Cao đẹp biết bao về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến suốt đời cho đất nước, mang lại cuộc sống độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Những lời nói nổi tiếng với quá trình hoạt động cách mạng của Bác là những dấu mốc lịch sử có sức mạnh lan tỏa, đoàn kết toàn dân với quyết tâm chống giặc ngoại xâm, giành lại giang sơn đất nước. Bác Hồ đã nhiều lần khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam qua câu nói nổi tiếng đầy tâm huyết, thể hiện chữ tín, niềm tin cao cả: “Nam Bộ là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam, sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược, dân tộc ta đã phải đương đầu với một kẻ thù hung bạo, giàu tiềm lực về quân sự. Với cương vị người đứng đầu Nhà nước, Bác Hồ đã viết lời kêu gọi toàn dân, toàn quân qua “Lời kêu gọi chống Mỹ cứu nước” nổi tiếng vào ngày 17 tháng 7 năm 1966 thể hiện ý chí, quyết tâm đánh Mỹ và nhất định thắng Mỹ của toàn dân tộc: “… Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố khác có thể bị tàn phá song nhân dân Việt Nam quyết không sợ. Không có gì quý hơn độc lập tự do! Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Lời nói của Bác đã trở thành niềm tin chiến thắng giặc thù và Việt Nam đang không ngừng lớn mạnh hôm nay.

Đối với học sinh trong nhà trường phổ thông, ngay từ bây giờ, chúng ta phải học làm người biết quí trọng chữ tín trong mối quan hệ với các thầy cô giáo, với bạn bè và với mọi người. Cùng với nhiều nét đẹp đạo đức khác, chữ tín góp phần khẳng định cách ứng xử văn minh, thanh lịch trong giao tiếp và thể hiện phẩm hạnh của người học sinh trong nhà trường.

Cự Trần - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 113+114, tháng 5,6/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ