Ngày đăng:   Thứ 2, 26-11-2018 13:42:56   /   Lượt đọc: 1110

Giúp học sinh tránh xa tính bảo thủ cố chấp

(GDTĐ) - Trong cuộc sống hàng ngày, trong môi trường học đường, với sự giáo dục của nhà trường cùng mối quan hệ tốt đẹp của tình thầy trò, tình bạn hữu, học sinh được rèn luyện về nhân cách và từ đó nhiều phẩm chất tốt đẹp đã được hình thành trong các em như cách sống thân thiện giàu lòng yêu thương, khoan dung độ lượng sẵn sàng giúp đỡ mọi người… Điều đó đã tạo nên nét đẹp văn hóa trong nhà trường. Tuy vậy, các bậc phụ huynh vẫn phải cảnh giác để giúp các em tránh xa những thói hư tật xấu rất dễ mắc phải trong đó có tính bảo thủ, cố chấp làm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển tính cách tốt đẹp của một con người.

Vậy bản chất của tính bảo thủ, cố chấp là gì?

Xét cho cùng, bảo thủ cố chấp là cách nhìn phiến diện, chủ quan của bản thân con người khi không chịu phục thiện, không chịu công nhận ưu điểm và thành công của người khác. Đây là căn bệnh về tâm lý bắt nguồn từ sự nghèo nàn về tri thức, nông cạn về hiểu biết, quá đề cao bản thân khi tự khép mình không chịu lắng nghe, không chịu giao tiếp với xã hội rộng lớn. Giống như con ếch ngồi dưới đáy giếng chỉ biết nhìn trời xanh qua miệng giếng nhỏ hẹp để nhìn người, nhìn đời một cách phiến diện, lệch lạc, bảo thủ và phủ nhận tất cả từ đó dẫn đến những hậu quả tệ hại khó lường.

Câu chuyện về Quan Công - một hổ tướng dũng lược, tài ba thời Tam Quốc Trung Hoa được người đời ca ngợi là anh hùng khi không biết thất bại trong chiến trận, khi đơn thương độc mã qua 5 cửa ải chém chết 6 tướng của Tào Tháo để trở về với Lưu Bị. Tuy vậy, con người này có điểm yếu rất lớn khi ông ta quá bảo thủ, cố chấp. Được Lưu Bị và quân sư Gia Cát Lượng tin cẩn giao trọng trách giữ thành Kinh Châu với lời nhắc nhở: “Bắc dựa Tào Tháo, nam hòa hợp với Tôn Quyền”. Thế nhưng, khi Ngô chủ Tôn Quyền cử người đến gặp Quan Vũ để bàn chuyện cầu hôn cho con trai của mình thì Quan Vũ đùng đùng nổi giận nói: “Con gái ta lẽ nào lại gả cho loài cẩu tặc!”. Quan Vũ luôn cho mình là anh hùng, là “đóa hoa thơm”, coi khinh mọi người chỉ là “hũ đậu phụ thối!”. Lời nói gay gắt xuất phát từ tính khí bảo thủ, cố chấp quá đáng của Quan Vũ đã làm hỏng việc lớn khi liên minh Thục – Ngô bị phá vỡ, cảnh binh đao đã xảy ra và bản thân Quan Vũ đã phải trả giá đắt bằng cái chết khi gặp mai phục của quân Ngô ở Mạch Thành.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Đối với tuổi trẻ học đường trong nhà trường, nhất là học sinh bậc THPT, nếu chúng ta sống vì lòng ghen ghét đố kỵ dẫn đến không biết cách ứng xử đúng đắn, không có cách nhìn khách quan, chính trực thì tính bảo thủ, ngang bướng, cố chấp sẽ đến với ta bất cứ lúc nào.

Những biểu hiện của tính bảo thủ cố chấp là ghen ăn, tức ở khi thấy người khác đạt được thành công, nghĩ rằng họ chẳng giỏi giang gì và tìm đủ mọi cách làm mất uy tín của họ, tìm cách hãm hại họ. Ngược lại, thấy mọi người không bằng mình thì tỏ ra xem thường, coi khinh bằng những lời nói, cử chỉ giễu cợt, miệt thị. Những con người này luôn mang trong mình thói quen võ đoán, ngang bướng, tự đề cao mình và đòi hỏi người khác phải tôn trọng mình nhưng bản thân thì lại không tôn trọng người khác. Họ luôn là vật cản trong mối quan hệ xã hội khi cuộc sống cần sự cảm thông, hiểu biết và tôn trọng giữa những con người.

Người bảo thủ, cố chấp thường không chịu thức tỉnh, không chịu lắng nghe những lời khuyên nhủ chân tình của bạn bè, của mọi người. Họ luôn oán đời, hận người, luôn ấm ức khi tự cho mình là tài giỏi nhưng chẳng gặp cơ hội để thi thố tài năng của mình! Những người mang nét tính cách này luôn hằn học, ghen ghét trước cuộc đời, luôn cảm thấy cô đơn do thiếu vắng bạn bè và nếu không quyết tâm thay đổi cách sống thì bi kịch cuộc đời sẽ đến với họ, giống như Quan Vũ ngày xưa đã lầm đường lạc lối khi tự đưa mình tới kết cục bi thảm tại Mạch Thành.

Bảo thủ, cố chấp khi tự đề cao mình, ghen tị với người khác là một “căn bệnh” khó chữa và không kém phần nguy hại. Một khi tuổi trẻ học đường mắc phải “căn bệnh” này là mất đi cơ hội để trở thành một người học sinh có nếp sống văn hóa, văn minh, thanh lịch và sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống tương lai khi bước vào đời. Học sinh cần tỉnh táo để nhận biết những biểu hiện của tính bảo thủ cố chấp có thể hình thành trong cách sống của mình, của bạn bè mình để cùng ngăn chặn, tránh xa. Đâu đó trong cuộc sống thực tế học đường ở không ít các trường THPT, tính bảo thủ, cố chấp được thể hiện khá đa dạng trong những học sinh có thói xấu ghen ăn tức ở khi thấy bạn bè hơn mình. Những học sinh này luôn tỏ ra khó chịu trước những ưu điểm, những thành công của bạn bè trong rèn luyện và học tập. Thấy bạn học giỏi, có uy tín thì tức tối gièm pha tìm mọi cách để hạ uy tín của bạn bằng những lời nói xúc phạm và nguy hại hơn còn kéo bè phái đánh hội đồng gây ra những cảnh bạo lực trong nhà trường; Thấy bạn hiền dịu, duyên dáng được nhiều người yêu mến thì tỏ ra căm ghét, hằn học… Những biểu hiện không đẹp của tính bảo thủ cố chấp ở một số học sinh nêu trên là trái với nếp sống văn hóa, văn minh, thanh lịch trong nhà trường cần được các thầy cô giáo và các bậc ông bà, cha mẹ quan tâm để tuổi trẻ học đường luôn có tâm hồn trong sáng, lành mạnh.

Tuổi trẻ đầy sức sáng tạo và năng động, với khát vọng của một người học sinh trong nhà trường phổ thông luôn biết vươn tới lý tưởng sống cao đẹp, có ích cho xã hội, học sinh cần nói không với tính bảo thủ cố chấp. Các em hãy xây dựng cho mình một cách sống đàng hoàng, tự tin, sẵn sàng hòa đồng với xã hội, học tập bạn bè để tích lũy kiến thức và vốn sống, phấn đấu trở thành những con người có phẩm hạnh và năng lực cống hiến cho cuộc đời.

Trần Cự - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 105, tháng 10/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ