Ngày đăng:   Thứ 2, 17-06-2019 09:49:16   /   Lượt đọc: 194

Được làm việc là một điều hạnh phúc

(GDTĐ) - Trong cuộc sống của mỗi con người, để tồn tại, nhất thiết phải thích ứng với một công việc nhất định, dù là lao động chân tay hay lao động trí óc. Được làm việc không chỉ là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi con người mà đó còn là niềm say mê, niềm hạnh phúc khi chúng ta gắn bó suốt đời với một nghề nghiệp mà ta yêu thích.

Đối với tuổi trẻ học đường, cái gốc của niềm hạnh phúc để được làm việc, để trở thành một con người lao động chân chính giúp ích cho cuộc đời và xã hội chính là những năm tháng học sinh được rèn luyện trong nhà trường phổ thông. Với sự dạy dỗ, hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, học sinh sẽ từng bước được rèn luyện về phẩm chất đạo đức, về lẽ sống, về kiến thức văn hóa, về thể chất và kỹ năng sống để tạo dựng cho mình năng lực toàn diện với một hướng đi đúng đắn sẵn sàng bước vào đời.

Ảnh minh họa

12 năm được rèn luyện trong nhà trường phổ thông từ bậc Tiểu học đến THCS và THPT là một quy trình giáo dục tổng hòa, toàn diện nhằm đào tạo một thế hệ học sinh có đầy đủ phẩm chất và năng lực để trở thành một người công dân tốt phụng sự đất nước. Saukhi tốt nghiệp THPT, tùy theo năng lực và sở thích mỗi học sinh sẽ lựa chọn một trường đại học, một trường cao đẳng hoặc một trường nghề nào đó để tạo hướng đi nghề nghiệp cho cuộc đời mình.

Như vậy, tuổi trẻ học đường cần nhận thức được việc học tập, rèn luyện trong nhà trường phải hướng tới một mục đích rõ ràng là xác định cho mình một công việc, một nghề nghiệp nhất định sau này. Các cụ xưa thường dạy: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” với sự nhắc nhở mọi người phải biết tinh thông một nghề để sống và tồn tại, để giúp ích cho mình, cho xã hội.

Mỗi người chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc nhưng không ít người cứ loay hoay cả cuộc đời khi không nắm bắt được hạnh phúc trong tay. Nếu không kiên định để dứt khoát chọn cho mình một công việc mà cứ “đứng núi này, trông núi nọ”, bản thân sẽ mất đi cơ hội để có một nghề mưu sinh. Cần nhớ rằng, hạnh phúc được xây dựng trên chính nền tảng công việc hàng ngày của mình khiến ta yêu thích, giúp ta an cư lạc nghiệp, cơm no áo ấm, gia đình yên vui trong cuộc sống lao động chân chính, lương thiện. Bí mật của hạnh phúc là bạn biết khát khao, yêu thích, sáng tạo công việc, nghề nghiệp mình làm để đạt được những kết quả tốt đẹp hơn. Mỗi công việc đều có sự vất vả và niềm vui của nó. Nếu như ta đối diện với công việc bằng tinh thần tích cực, bằng ý chí tiến thủ, bằng niềm khát khao sáng tạo để nâng cao trình độ, tay nghề, làm ra nhiều của cải vật chất và tinh thần cho xã hội, chúng ta sẽ gặt hái được niềm vui đích thực và đó chính là hạnh phúc của cuộc đời. Trái lại, nếu đối diện với công việc bằng một tâm lý tiêu cực, thờ ơ, qua loa đại khái, bạn sẽ cảm thấy công việc là “khổ sai”, là gánh nặng khiến cuộc sống của bạn sẽ trở nên mệt mỏi, buồn chán, bi quan! Đó là chưa kể đến cách sống buông thả, ăn chơi lêu lổng, không chịu học tập và làm việc, không chọn cho cuộc đời mình một công việc để mưu sinh, dẫn đến tình trạng “nhàn cư vi bất thiện” là con đường ngắn nhất dẫn con người vào cuộc sống lang thang, bụi đời, dễ dàng vi phạm pháp luật và tất yếu họ sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Rõ ràng, khi còn học trong nhà trường phổ thông tuổi trẻ học đường cần nhiệt huyết, quyết tâm, kiên trì để phấn đấu trở thành một người học sinh có năng lực toàn diện. Một công việc, một nghề nghiệp phù hợp với sở thích và khả năng của mình mà ta gắn bó suốt đời sẽ là niềm mơ ước, niềm hạnh phúc mà mỗi học sinh cần phải phấn đấu để đạt được trong tương lai. Thực tế cuộc sống đa dạng, phong phú đã có rất nhiều tấm gương say mê với nghề nghiệp biết cống hiến cho cuộc đời và được người đời ngưỡng mộ. Đó chính là tấm gương của các thầy cô giáo với nghề dạy học cao quí của mình, bằng phẩm hạnh và lương tâm nghề nghiệp, bằng niềm say mê sáng tạo, những “kỹ sư tâm hồn” đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ học trò trưởng thành với nhiều nghề nghiệp khác nhau làm giàu đẹp cho đất nước.

Hạnh phúc cuộc đời không cần tìm đâu xa lạ, chỉ cần ta yêu quí, gắn bó với một công việc mà ta ưa thích không chỉ vì mục đích mưu sinh mà để cống hiến cho xã hội, giúp cuộc sống của chúng ta trở nên có ý nghĩa.

Trần Cự - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 112, tháng 4/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ