Ngày đăng:   Thứ 5, 20-06-2019 11:11:33   /   Lượt đọc: 345

Chín năm làm một Điện Biên

(GDTĐ) - Giáp Ngọ 1954, chúng ta thắng lớn ở Điện Biên Phủ. Kỷ Hợi năm nay, cả nước kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng vĩ đại. Điện Biên Phủ đi vào lịch sử nước ta như một huyền thoại.

Lá cờ chiến thắng tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát -xtơ-ri

Sức mạnh nào đã đưa dân tộc ta đến thắng lợi ấy? Đó là sức mạnh tổng hợp của cả chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa- sức mạnh dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại Hồ Chí Minh. Phát huy truyền thống đánh giặc ngoại xâm giữ nước 4.000 năm của dân tộc cộng với tinh thần yêu nước mà lớp lớp người đã đi theo cách mạng và kháng chiến. Bộ đội ta vâng lệnh Bác Hồ tiến lên Điện Biên. “56 ngày đêm ngủ hầm, mưa dầm, khoét núi, máu trộn bùn non…”. Kéo pháo vào, kéo pháo ra… Quyết tâm “tiêu diệt hết quân thù”. “Vực sâu thăm thẳm, vực nào sâu bằng chí căm thù”. Căm thù lũ giặc xâm lược đã đặt ách thống trị trên đất nước ta hơn 80 năm. Căm thù chúng muốn xâm chiếm nước ta lần nữa bằng việc gây ra cuộc chiến tranh 1945- 1954. Đi sâu vào lòng người, tình người và cội nguồn văn hóa, ta sẽ thấy cái lớn lao hơn, thiêng liêng hơn là tình yêu đất nước, yêu quê hương, yêu đồng bào, yêu những thân phận bị đọa đày đau khổ. Không thể sống trong nô lệ, mất độc lập.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử- một chiến tích hào hùng của dân tộc. Tướng Đờ Cat- xtơ- ri (được phong tướng một ngày trước khi thua trận), sáng 7/5 đã cấp báo về Bộ chỉ huy quân đội Pháp ở Hà Nội rằng: lực lượng của ông ở Điện Biên Phủ đã không còn khả năng chống cự, chỉ còn cách hạ vũ khí. Tướng Na-va trả lời qua máy vô tuyến điện: “Đừng giơ cờ trắng, chỉ ngừng chiến đấu thôi”. Đại tá Lăng-gle kể lại: Hà Nội đã thỏa thuận cho đầu hàng nhưng không “phất cờ trắng”. Lúc đó là 1 giờ chiều ngày mồng 7 tháng 5. Các sĩ quan vây quanh sở chỉ huy chờ đợi. Đúng 5 giờ, cửa hầm sở chỉ huy bật nắp chúng tôi đều nghĩ đến trái lựu đạn. Lạy chúa! Rất có thể một trái lựu đạn liệng xuống chỗ bậc hầm và sẽ nổ tung hết. Nhưng trường hợp này đã không xảy ra. Các binh sĩ chiến thắng Việt Nam đội mũ nan, lưỡi lê đầu súng bước vào sở chỉ huy nói: “Đứng dậy”. Thế đấy, cuộc đầu hàng của Bộ chỉ huy tướng Đờ Cat-xtơ-ri là như vậy! Hàng nghìn tù binh đã được đối xử nhân đạo, khoan dung. Những tướng tá đầu hàng không bị làm nhục…”. Mười lăm năm sau trận Điện Biên Phủ, tháng 6/1969, tại Pa-ri, tướng Đờ Cat-xtơ-ri đã đến gặp đại diện Phòng thông tin của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam với vẻ mặt hiền từ, thân thiện, lịch sự chúc mừng sự ra đời của một Chính phủ đại diện cho nhân dân miền Nam. Chắc ông cũng hiểu những chiến sĩ giải phóng miền Nam là người kế thừa truyền thống Điện Biên.

Thời chiến tranh Đông Dương, Chính phủ Pháp coi Việt Nam là kẻ thù. Thất bại Điện Biên Phủ làm tổn thương danh dự của nước Pháp. Giờ phút Chính phủ Pháp chính thức thông báo về thất bại này thật ảm đạm. Báo Rạng đông (l’Aurore) ngày 8/5/1954 viết: “Mặc quần áo đen, nét mặt co rúm vì xúc động, ông Thủ tướng La-ni-en nặng nề bước lên các bậc diễn đàn điện Buốc- Bông (Bourbon)… bắt đầu bằng một giọng đứt quãng: “Chính phủ vừa được tin tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ đã thất thủ sau 20 giờ chiến đấu cam go liên tục…”. La-ni-en nói chậm rãi trong không khí của hội trường rộng rãi âm vang, người ta nghe tiếng nói của ông như tiếng khóc nức nở của một thiếu phụ ở chốn xa xăm nào đó…”. Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến của Việt Nam có sức cảm hoá lớn. Nhiều người Phi trong đội quân viễn chinh Pháp, vốn là dân các nước thuộc địa của Pháp, sau khi về quê hương, học hỏi tinh thần Việt Nam đã trở thành những chiến sĩ đấu tranh cho nền độc lập của nước họ. Có những người trở thành nhà lãnh đạo hay nguyên thủ quốc gia. Báo Nước Pháp, Người quan sát (France Observateur) ngày 13/5/1954 đã gay gắt chỉ trích các bản thông báo của Chính phủ, trong đó viết: “Sự thất thủ vừa được coi là thất bại, vừa được coi là thắng lợi, vừa được coi là quốc tang, vừa được coi là thành công có ý nghĩa toàn thế giới…”.

Chào mừng thắng lợi Điện Biên Phủ, Tố Hữu viết hai câu thơ sáng mãi với thời gian: “Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”. Về cõi vĩnh hằng vào ngày 4 tháng 10 năm 2013 (tức 30 tháng 8 âm lịch- Quý Tỵ), Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng chỉ huy huyền thoại của Điện Biên Phủ năm xưa chắc đã mang theo mình câu đối tặng đậm chất nhân văn:

“Văn lo vận nước Văn thành Võ

Võ thấu lòng dân Võ hóa Văn”.

Minh Nguyễn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 113+114, tháng 5,6/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ