Trường THCS Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai: Điểm sáng dạy và học trong mùa dịch Covid-19

Trường THCS Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai: Điểm sáng dạy và học trong mùa dịch Covid-19

(GDTĐ) – Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội, Sở GDĐT Hà Nội, UBND và phòng GDĐT quận Hoàng Mai, trong thời gian qua, trường THCS Lĩnh Nam luôn tích cực, chủ động trong mọi hoạt động phòng, chống dịch cũng như công tác chỉ đạo dạy học qua Internet, trên truyền hình cho học sinh trong thời gian nghỉ học.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, chung tay trong công tác phòng chống dịch Covid-19, CBGV, NV nhà trường đã nhắn 271 tin nhắn gửi tổng đài 1407 và 4 triệu đồng đến Mặt trận Tổ quốc quận Hoàng Mai. 03 CBGV nhà trường đã tham gia chuẩn bị bữa ăn cho lực lượng cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai. Đồng thời, nhà trường đã hỗ trợ 1.710 kg gạo cho 171 gia đình học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cha mẹ học sinh trường THCS Lĩnh Nam bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhận gạo hỗ trợ của nhà trường

Bên cạnh đó, trường THCS Lĩnh Nam cũng nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở GDĐT Hà Nội, Phòng GDĐT quận Hoàng Mai về công tác chỉ đạo, quản lí việc dạy học của giáo viên, học sinh trong thời gian nghỉ phòng dịch bệnh Covid-19; về việc tăng cường dạy học qua Internet, trên truyền hình; tuyên truyền tới cha mẹ học sinh để phối hợp thực hiện có hiệu quả.

BGH và GVCN trường THCS Lĩnh Nam họp với CMHS triển khai kế hoạch học tập cho học sinh trong đợt nghỉ phòng, chống dịch Covid- 19

Ngay từ khi có quyết định nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhà trường đã triển khai ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh theo hướng dẫn của Sở GDĐT Hà Nội trên phần mềm Study.edu.vn; tổ chức quản lý chặt chẽ việc học trên truyền hình (đối với học sinh lớp 6,7, 8, 9), thông báo lịch học tới cha mẹ học sinh qua hệ thống tin nhắn điện tử, zalo, trang web của trường để cha mẹ học sinh nhắc con học đúng khung giờ, có vở ghi bài đầy đủ chụp ảnh báo cáo giáo viên chủ nhiệm. Nhóm chuyên môn Toán, Văn, Anh thống nhất lại nội dung bài học trên truyền hình, xây dựng bài tập củng cố triển khai trên trang Shub Classroom chuyển tới 100% học sinh. Học sinh làm bài, giáo viên chữa bài, nhận xét đánh giá, tổng hợp điểm báo cáo Ban giám hiệu. Nhiều hình thức dạy học sử dụng các phần mềm trên Internet đã được nhà trường triển khai có hiệu quả như: Zoom Meeting, OLM.vn, Hocbaionha.com; gửi bài ôn tập trên trang web của trường để học sinh được ôn tập, củng cố kiến thức.

Học sinh trường THCS Lĩnh Nam học trên truyền hình

Đặc biệt, thực hiện công văn của Bộ GDĐT hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS và công văn của Sở GDĐT Hà Nội về việc tiếp tục dạy học trên Internet, trên truyền hình đối với các trường phổ thông, GDNN-GDTX trong thời gian nghỉ học ở trường vì dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của phòng GDĐT quận Hoàng Mai, nhà trường đã nhanh chóng triển khai trong các tổ nhóm xây dựng kế hoạch giảm tải, cụ thể, nội dung bài giảng, bài ôn tập được nhóm chuyên môn thống nhất đảm bảo đúng chương trình giảm tải của Bộ, tính khoa học, sư phạm và hiệu quả của giờ dạy có sự phê duyệt của tổ chuyên môn và Ban giám hiệu. Từ ngày 13/4/2020, nhà trường thực hiện kế hoạch dạy học tất cả các môn học theo hướng dẫn giảm tải của Bộ GDĐT trên Internet với 33 lớp học được tổ chức qua phần mềm Zoom.us. Trong quá trình dạy của giáo viên, Ban giám hiệu, tổ chuyên môn, đồng nghiệp kiểm tra, dự giờ để góp ý rút kinh nghiệm cách giảng dạy, quản lý và tổ chức lớp học cho hiệu quả.

Từ sự chỉ đạo sát sao của phòng GDĐT, của Ban giám hiệu nhà trường, sự nỗ lực của từng giáo viên được phân công nhiệm vụ, sự đồng thuận, đồng tình của cha mẹ học sinh nên việc dạy và học của nhà trường trong thời gian nghỉ dịch được tiến hành đồng bộ, nề nếp. Số học sinh, giáo viên tham gia học trên truyền hình đạt tỷ lệ 100%; học sinh học làm bài tập ôn củng cố kiến thức trên trang Study.hanoi.edu đạt tỷ lệ 100% với 36.696 lượt học sinh làm bài, giáo viên giao bài tập củng cố kiến thức cho học sinh trên Shub Classrooms đạt 97,5% với 39.864 lượt học sinh tham gia nộp sản phẩm, 36 giáo viên và 675 học sinh tự học trên trang Hocbaionha.com, học Zoom Meeting đã đi vào nề nếp.

Trần Lệ Khanh