Sở GD&ĐT Hà Nội làm việc với huyện Thường Tín về công tác giáo dục và đào tạo

Sở GD&ĐT Hà Nội làm việc với huyện Thường Tín về công tác giáo dục và đào tạo

(GDTĐ) – Chiều 12/4, Tiến sĩ Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cùng đoàn công tác của Sở đã có buổi làm việc với huyện Thường Tín về tăng cường phối hợp công tác nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của huyện.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Hiện nay, toàn huyện Thường Tín có 93 trường công lập, trong đó có 29 trường mầm non, 29 trường tiểu học, 30 trường THCS và 5 trường THPT. Thường Tín cũng có 1 trung tâm GDNN-GDTX và 54 cơ sở mầm non độc lập tư thục đã được cấp phép hoạt động. Trong năm học, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ở bậc mẫu giáo đạt 98,8 % (tăng 3,5% so với năm học trước); học sinh 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; Số trường đạt chuẩn quốc gia là 69/93 trường, đạt tỷ lệ 74,2 %, trong đó Mầm non có 15/29 trường, tỷ lệ 51,72%; Tiểu học 23/29, tỷ lệ79,31%; THCS 26/30 trường, tỷ lệ 87%, THPT 5/5 trường, tỷ lệ 100%.Năm học 2018-2019, trong Hội thi Giai điệu tuổi hồng cấp Thành phố, đoàn học sinh Thường Tín đã đạt giải Nhì toàn đoàn.

Tại buổi làm việc, đại diện các phòng chức năng của Sở GD&ĐT Hà Nội, phòng GD&ĐT huyện Thường Tín và các trường trên địa bàn huyệnđã trao đổi thẳng thắn và tìm giải pháp cho những hạn chế trong công tác phát triển GD&ĐT tại huyện Thường Tín như: Một số xã khoảng cách giữa các điểm trường xa nhau, giao thông không thuận lợi; Công tác quản lý khó đảm bảo chất lượng; Đội ngũ cán bộ quản lý chưa mạnh về nghiệp vụ quản lý; Tỷ lệ giáo viên trên chuẩn còn thấp. Khối THPT chất lượng giáo dục toàn diện thấp hơn các quận nội thành, chất lượng mũi nhọn còn tương đối thấp; Công tác xây dựng trường chất lượng cao, hợp tác quốc tế còn hạn chế…

Tiếp thu ý kiến của đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội, Bí thư huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh khẳng định: “Quê hương Thường Tín có 68 nhà khoa bảng, trong đó có Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa Thế giới Nguyễn Trãi, vì thế sự nghiệp GD&ĐT luôn được huyện quan tâm chỉ đạo. Trong thời gian tới, UBND huyện và cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục huyện sẽ tiếp tục quyết liệt, nghiêm túc hơn trong công tác quản lý, dạy và học. Sẵn sàng học hỏi những mô hình mới, sáng tạo của các địa phương khác và phát huy tốt truyền thống hiếu học của quê hương”. Bí thư huyện ủy Thường Tín cũng mong muốn Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ giúp cho huyện tìm hướng đổi mới quản lý dạy và học sát với thực tế của huyện đặc biệt là giáo dục mũi nhọn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo huyện Thường Tín đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong những năm qua.Giám đốc Sở nhấn mạnh: Buổi làm việc là cuộc trao đổi thẳng thắn để nhìn nhận những thế mạnh và những tồn tại, hạn chế trong công tác phát triển giáo dục và đào tạo của huyện Thường Tín, giúp nhân dân, học sinh được thụ hưởng sự đầu tư của thành phố, của huyện về giáo dục. Cụ thể, Thường Tín cần quan tâm đến công tác quy hoạch mạng lưới trường học, rà soát nâng cấp phòng học, bổ sung các trang thiết bị cho các trường để đảm bảo điều kiện học tập cho học sinh. Công tác luân chuyển cán bộ quản lý các nhà trường cần được quan tâm.

Giám đốc Sở cũng đề nghị Thường Tín chú trọng hơn nữa công tác phát triển chất lượng đội ngũcán bộ quản lý, công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên. Về công tác quản lý nhóm trẻ tư thục, huyện Thường Tín nói chung và các quận huyện của Thành phố cần quán triệt để các xã, địa phương có sự quản lý tốt, tránh để xảy ra tình trạng nhóm trẻ chưa được cấp phép hoạt động mà đã trông giữ trẻ.

Tô An