Quận Ba Đình tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2019 – 2020

Quận Ba Đình tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2019 – 2020

(GDTĐ) – Sáng 15/7, tại Hội trường UBND quận Ba Đình, ngành GDĐT quận tổ chức “Lễ Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu quận Ba Đình năm học 2019 – 2020” nhằm biểu dương thành tích của thầy và trò đã đạt được trong năm học và tiếp tục khơi dậy, thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt – học tốt của ngành GDĐT. Đến dự buổi lễ có PGS.TS Trịnh Hoài Thu- Phó Vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ GDĐT; TS Chử Xuân Dũng- Thành ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội; Chủ tịch CĐGD Hà Nội Trần Thị Thu Hà; lãnh đạo Quận ủy-HĐND-UBND quận Ba Đình; đại diện BGH các trường học trên địa bàn cùng 179 học sinh giỏi tiêu biểu.

Hiện nay, trên địa bàn quận Ba Đình có 71 trường Mầm non, Tiểu học, THCS và 82 nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập. Năm học 2019-2020, ngành GDĐT quận đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm học ở tất cả các cấp học. Trong đó, cấp học Mầm non đã tập trung nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng và chăm sóc sức khoẻ của học sinh. Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt thực hiện Đề án sữa học đường giai đoạn 2018 – 2020. Đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục, nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình giáo dục mầm non: xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn.

Văn nghệ chào mừng Lễ Tuyên dương

Cấp Tiểu học đã triển khai thực hiện dạy học đạt chuẩn kiến thức, kĩ năng theo hướng phát triển năng lực học sinh, lồng ghép giáo dục môi trường, kĩ năng sống, giáo dục quốc phòng an ninh, động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh; Các trường đã tích cực triển khai chuẩn bị các điều kiện thực hiện chương trình GDPT 2018 để tổ chức dạy học lớp 1 năm học 2020 – 2021 đạt kết quả tốt.

Ở cấp Trung học cơ sở, các nhà trường đã tổ chức, thực hiện và quản lý tốt các hoạt động chuyên môn; tích cực đổi mới sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo định hướng dạy học, kiểm tra đánh giá phát triển năng lực học sinh. Tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học nhằm thúc đẩy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh trong giải quyết vấn đề. Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn được duy trì.

PGS.TS Trịnh Hoài Thu trao thưởng cho học sinh giỏi tiêu biểu

Trưởng phòng GDĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết: Phát huy thành tích của đơn vị xuất sắc nhiều năm liên tục trong phong trào thi đua của thành phố, năm học 2019 – 2020, tuy gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 nhưng ngành GDĐT quận Ba Đình đã nỗ lực phấn đấu và tiếp tục đạt được nhiều kết quả cao. Học sinh THCS quận Ba Đình tiếp tục khẳng định tài năng trong các kỳ thi học sinh giỏi Thành phố, Quốc gia và Quốc tế… Quận Ba Đình có đội ngũ thầy cô dạy giỏi ngày càng phát triển là yếu tố quyết định chất lượng dạy học; để từ đó bồi dưỡng và đào tạo đội ngũ học sinh giỏi. Với hình thức sinh hoạt “Câu lạc bộ môn học em yêu thích” được tổ chức tại các trường, các em đã làm quen với phương pháp học tập, bồi dưỡng mới và đạt được nhiều thành tích cao trong các kỳ thi.

Năm học 2019 – 2020, tham gia 05 kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế IMSO, WMTC, WICO, kỳ thi Toán Quốc tế tại Bungaria dành cho lứa tuổi Tiểu học và THCS, các em đã giành 40 huy chương cá nhân, trong đó có 08 Huy chương Vàng, 11 Huy chương Bạc, 18 Huy chương Đồng và 03 giải Khuyến khích.

TS Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội trao thưởng cho học sinh giỏi tiêu biểu

Cùng với việc khẳng định mình tại các kỳ thi quốc tế, học sinh quận Ba Đình tiếp tục gặt hái nhiều thành công tại kì thi học sinh giỏi thành phố dành cho học sinh lớp 9. Quận Ba Đình xếp thứ 4 về giải học sinh giỏi với 92 giải, gồm 03 giải Nhất, 31 giải Nhì, 36 giải Ba và 22 giải Khuyến khích. Tiêu biểu là 03 em HS đạt giải Nhất của Trường THCS Giảng Võ: Em Nguyễn Anh Thư (môn tiếng Pháp), em Nguyễn Quốc Thái Dương (môn Sinh học) và em Nguyễn Lan Uyên (môn Khoa học).

Không chỉ giỏi các môn văn hóa, khoa học, học sinh Ba Đình còn tài năng trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Tham gia 12 nội dung thi thể dục thể thao cấp Thành phố năm học 2019 – 2020, các em đã đạt 27 huy chương.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến trao thưởng cho học sinh giỏi tiêu biểu

Học sinh quận Ba Đình còn tích cực tham gia cuộc thi làm phim do Sở GDĐT và Đại sứ quán Nhật tổ chức, Ba Đình là một trong những quận tích cực tham gia nhất và đạt nhiều giải cao, hàng năm đều có các nhóm đạt giải cao được tham gia cuộc thi ở Nhật Bản. Năm nay, các trường THCS quận Ba Đình đạt 27 giải Phim, với 2 giải Xuất sắc, 06 giải Nhất, 09 giải Nhì, 11 giải Ba của 9 nhóm và 3 cá nhân của các trường THCS Thăng Long, THCS Phan Chu Trinh, THCS Thành Công và THCS Ba Đình.

Tại các cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, thi viết thư UPU quốc tế, ATGT cho nụ cười ngày mai, khiêu vũ thể thao Quốc gia…, học sinh Ba Đình cũng mang về nhiều thành tích cao. Ngoài ra còn rất nhiều tấm gương sáng học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Ý chí và nghị lực của các em đã không ngừng lan tỏa, thắp sáng những ước mơ, khát vọng vươn lên trong cuộc sống…

Trong năm học vừa qua, những trường có thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là THCS Giảng Võ với 77 giải (51 giải học sinh giỏi cấp thành phố, 07 giải thể thao, 23 giải quốc tế); THCS Thăng Long với 12 giải (9 giải học sinh giỏi cấp thành phố, 3 giải thể thao); THCS Thành Công với 10 giải (01 giải quốc tế, 08 giải học sinh giỏi cấp thành phố, 01 giải thể thao và nhiều giải khác như: giải làm phim, giải ATGT cho nụ cười ngày mai); TH Kim Đồng 10 giải thể thao, nhiều giải của các sân chơi trí tuệ…

Trao thưởng cho 5 tập thể tiêu biểu

Phát biểu tại Lễ Tuyên dương, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đã ghi nhận và đánh giá cao thành tích thầy trò ngành GDĐT quận đạt được trong năm học 2019-2020, đặc biệt là kết quả trong giáo dục mũi nhọn với hạt nhân là các gương mặt học sinh giỏi tiêu biểu. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, để góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng quận Ba Đình ngày một văn minh- hiện đại; xứng đáng với danh hiệu quận Anh hùng của Thủ đô Anh hùng – Thành phố vì hòa bình, ngành GDĐT quận tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào thi đua Dạy tốt, học tốt; không ngừng đổi mới công tác quản lý và giảng dạy; quan tâm công tác bồi dưỡng xây dựng đội ngũ nhà giáo có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ; Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, đầu tư bồi dưỡng học sinh giỏi, đặc biệt là quan tâm công tác giáo dục đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh. Bên cạnh đó, mỗi nhà trường cần thực hiện các giải pháp tạo động lực để động viên, khuyến khích các tập thể, cá nhân phát huy truyền thống yêu nước, năng động, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả nội dung các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành bằng những việc làm thiết thực, phù hợp. Quan tâm nêu gương người tốt việc tốt trong ngành giáo dục để lan tỏa các tấm gương giáo viên, học sinh đổi mới, sáng tạo, đạt kết quả tốt trong dạy và học…

Kiều Giang