Những người hùng bé nhỏ

Những người hùng bé nhỏ

(GDTĐ) – Thời gian qua, trên địa bàn Thủ đô xuất hiện nhiều tấm gương học sinh dũng cảm với những việc làm tốt. Dù còn nhỏ tuổi nhưng những hành động của các em đã khiến người lớn phải khâm phục. Đó cũng là minh chứng rõ nét cho hiệu quả, lợi ích của công tác “trồng người”, của giáo dục trong nhà trường, gia đình, đồng thời thắp lên niềm tin cho xã hội về một tương lai tốt đẹp, văn minh.

Một mình cứu 2 em nhỏ đuối nước

Câu chuyện gần đây nhất là về cậu học sinh ở Phúc Thọ đã dũng cảm bơi xuống dòng nước để cứu hai em nhỏ. Cụ thể là chiều tối ngày 28/9, trên đường đi học về, em Phan Trung Hiếu (học sinh lớp 9A, trường THCS Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ) và bạn cùng trường là Kiều Văn Phong (học sinh lớp 9B) nhìn thấy hai em nhỏ đang chới với giữa ao, thuộc cụm 2 xã Sen Chiểu. Đây là đoạn đường nối từ trường về làng, vắng người qua lại. Không hề đắn đo, em Hiếu đã nhảy xuống để cứu hai em, còn Phong ở trên bờ hô to để mọi người cùng đến hỗ trợ.

PGĐ Sở GDĐT Lê Ngọc Quang trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho học sinh Phan Trung Hiếu

Sau khi kéo được nạn nhân đầu tiên là em Lê Tuấn Đạt (sinh năm 2012) lên bờ, nhìn xuống ao không thấy em thứ hai đâu, Hiếu tiếp tục quay lại lặn tìm. Hiếu đã phải lặn sâu xuống đáy ao mò tìm, nắm được tay em Lê Việt Quang (sinh năm 2014) để đưa lên bờ.

Khi lên bờ, em Quang đã trong tình trạng nguy kịch, có dấu hiệu ngừng thở. Sau khi được người dân sơ cứu tại chỗ bằng nhiều cách, em Quang đã nôn ra nước, thở trở lại và được đưa đi cấp cứu. Vì được đưa lên bờ kịp thời nên hai em nhỏ đã được cứu sống, sức khỏe dần ổn định.

Ít ai biết rằng, người anh hùng nhỏ tuổi trong tình huống trên là cậu học trò Phan Chung Hiếu chỉ mới học bơi một năm trước. Không chỉ học kỹ năng bơi để rèn luyện thể thao và có thể bảo vệ bản thân trong các tình huống liên quan đến sông nước, em còn tìm kiếm các video hướng dẫn về quy trình và cách cứu người bị đuối nước. Chính vì vậy, khi gặp phải tình huống 2 em nhỏ chấp chới trong làn nước ở thực tế, Hiếu đã kịp thời áp dụng những kiến thức tìm hiểu được để giải cứu một cách nhanh chóng, khoa học, an toàn.

Cô giáo Lê Thị Văn – Hiệu trưởng Trường THCS Sen Chiểu cho biết, ngay sau khi biết việc làm của học sinh Phan Trung Hiếu, nhà trường đã tổ chức biểu dương tinh thần dũng cảm, ý nghĩa nhân văn trong việc làm của em vào ngày 30/9. Qua đó, truyền thông điệp đến các học sinh trong trường cùng học tập tấm gương của em và làm lan tỏa ý nghĩa nhân văn này ra toàn xã hội.

Để tôn vinh hành động dũng cảm của Phan Trung Hiếu, đồng thời tạo ra sức lan tỏa những việc làm tốt của học sinh, trong lễ chào cờ đầu tuần tại Trường THCS Sen Chiểu vào sáng 21/10, Sở GDĐT Hà Nội cũng đã tổ chức chương trình khen thưởng em Phan Trung Hiếu. Đích thân Phó Giám đốc Lê Ngọc Quang đã xuống trường và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cùng quà của Sở GDĐT Hà Nội cho em.

Trả lại 50 triệu đồng cho người đánh mất

Trước đó, ngày 16/10, lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội cũng đã tặng Giấy khen, biểu dương hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của ba em Tăng Vũ Hà Linh, Nguyễn Bảo Ngọc và Hà Ngọc Ánh, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Bồ Đề, quận Long Biên.

3 nữ sinh có hành động đẹp

Các em xứng đáng được tuyên dương bởi hành động đẹp của mình. Cụ thể, trên đường từ trường về nhà, khi đi đến ngõ 78 phường Bồ Đề, ba em nhìn thấy một cọc tiền mệnh giá 500 nghìn đồng rơi sát mép đường. Sau một lát lúng túng, các em định thần lại và nhặt cọc tiền lên. Ba em hội ý thật nhanh và quyết định đến Công an phường Bồ Đề để giao nộp cho các chú công an. Khi đến Công an phường các em mới biết số tiền nhặt được là 50 triệu đồng. Ngay sau đó, qua xác minh từ camera khu vực, số tiền đã được Công an phường Bồ Đề trao trả lại cho chủ nhân là anh Vương Quốc Tùng, 34 tuổi, ở phố Bồ Đề, quận Long Biên.

Mặc dù gia đình 3 học sinh trên đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng các em không nảy sinh lòng tham trước tài sản của người khác. Ba em cho biết, từ nhỏ đã được thầy cô và bố mẹ dạy về việc “nhặt được của rơi, trả người đánh mất” thế nên khi nhìn thấy bọc tiền, các em đã không ngần ngại mà lập tức quyết định mang đến giao nộp cho công an để có thể trả lại đúng cho người bị mất. Không chỉ có hành động đẹp trong lúc nhất thời mà cả quá trình học tập của mình, các em đều là những học sinh chăm ngoan, học tốt được thầy cô và bạn bè quý mến.

Hai lần cõng bạn đi cấp cứu

Không chỉ gần đây mới xuất hiện mà thực tế ở các ngôi trường của Thủ đô năm học nào cũng có những tấm gương người tốt, việc tốt gắn với những hành động đẹp của học sinh Thủ đô. Chẳng hạn như trong năm học 2018 – 2019 trước đó, học sinh Cao Huyền Vy, lớp trưởng lớp 4A5 Trường Tiểu học Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm đã 2 lần kịp thời cõng bạn vào Phòng Y tế của trường khi bạn gặp nạn. Lần thứ nhất, trong giờ chào cờ, khi kiểm tra sĩ số của lớp, Huyền Vy thấy thiếu bạn Nguyễn Bùi Thảo Ngọc. Ngay lập tức, Vy chạy vào lớp tìm bạn thì thấy Ngọc nằm gục xuống bàn vì bị đau quặn bụng. Cô bé nhanh nhẹn cõng bạn vào Phòng Y tế của nhà trường. Lần thứ hai, trong giờ ra chơi, thấy một bạn bị ngã, Huyền Vy cũng nhanh chóng chạy đến đỡ bạn, cõng lên Phòng Y tế.

Dù dáng hình nhỏ nhắn nhưng Vy đã không nề hà khi hỗ trợ các bạn và rất tự tin, nhanh trí trong xử lý các tình huống bất ngờ. Khi được hỏi sao không nhờ các bạn khỏe hơn giúp sức, mà lại nhanh chóng tự mình giúp bạn, Huyền Vy cho biết “Lúc đó em sợ bạn bị đau quá nên chẳng ngại gì, chỉ biết phải cố sức cõng bạn đến Phòng Y tế thật nhanh. May là cả hai bạn ấy đều không nặng lắm!”.

Cô học trò nhỏ Cao Huyền Vy đón nhận danh hiệu Người tốt, việc tốt

Không chỉ được bạn bè yêu mến bởi tính cách và những hành động quan tâm mọi người, Huyền Vy liên tục là học sinh xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Là một lớp trưởng, Chi đội trưởng năng động, sáng tạo, có năng khiếu múa hát, cô trò nhỏ luôn tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp và đạt nhiều giải thưởng cao. Giờ ra chơi, em thường xuyên giảng lại bài, giúp các bạn mạnh dạn, tự tin hơn trong học tập. Hằng ngày, Vy luôn ý thức đến trường sớm, kiểm tra xem lớp học đã sạch, gọn chưa để nhắc và cùng các bạn dọn dẹp, sắp xếp, giữ gìn trường lớp sạch sẽ… Cao Huyền Vy là một trong các gương mặt tiêu biểu được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019.

Khó có thể kể hết những tấm gương học sinh Thủ đô có hành động đẹp trong cuộc sống hàng ngày. Những việc làm của các em cho thấy những bài học đạo đức, giáo dục người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã góp phần hình thành lối sống, nhân cách đẹp cho lớp lớp thế hệ học trò trên khắp Thủ đô.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và phần thưởng của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho em Phan Trung Hiếu, PGĐ Sở GDĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang hoan nghênh hành động dũng cảm và trí thông minh của em Hiếu và bày tỏ mong muốn các em học sinh rèn luyện, xây dựng nhân cách bản thân, biết thương yêu, giúp đỡ nhau và mọi người xung quanh bằng tấm lòng nhân ái, có trách nhiệm. Theo Phó Giám đốc Lê Ngọc Quang, mỗi nhà trường sẽ là một môi trường đào tạo, giáo dục giá trị sống, xây dựng cái gốc, định hướng cho những hành động đẹp của học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. “Tôi đề nghị các nhà trường tổ chức các hoạt động, phong trào học tập, nhân rộng việc làm ý nghĩa của em Hiếu không chỉ trong lớp, trong trường Sen Chiểu mà còn ra các trường khác trong toàn huyện, toàn thành phố và trong cả nước” – PGĐ Lê Ngọc Quang nhấn mạnh.

Vũ Toàn