Mỹ: Giảng dạy văn hóa chụp ảnh selfie trong trường đại học

Mỹ: Giảng dạy văn hóa chụp ảnh selfie trong trường đại học

(GDTĐ) – Trong khóa học này, sinh viên sẽ phải chụp năm bức ảnh “tự sướng”, phân tích hậu cảnh, quần áo, cử chỉ của họ và bất kỳ đối tượng nào trong bức hình.

 

Sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là các loại điện thoại thông minh và những mạng xã hội ảo như Facebook hay Twitter, đã làm nở rộ trào lưu selfie, hay còn được gọi nôm na là chụp ảnh “tự sướng”. Đây là một trào lưu mang tính thời đại, đem đến niềm vui, sự thoải mái và tự do sáng tạo cho mọi người nhưng nó cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề.

Nắm bắt xu hướng xã hội này, trường Đại học Nam California đã xây dựng riêng một khóa học về selfie nhằm phân tích ý nghĩa văn hóa và tự thể hiện mình của hoạt động này trong thế giới hiện đại. Trong khóa học này, sinh viên sẽ phải chụp năm bức ảnh “tự sướng”, phân tích hậu cảnh, quần áo, cử chỉ của họ và bất kỳ đối tượng nào trong bức hình. Trong suốt khóa học, các sinh viên được yêu cầu so sánh ảnh selfie của họ với các học sinh khác và với những nhân vật nổi tiếng. Ngoài ra, họ cũng phải tìm hiểu về trào lưu selfie trong lớp và trong trường của mình.

Dự kiến, khóa học này sẽ kéo dài trong một năm học với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu từ các trường đại học khác.

Thanh Hải (Theo New York Times), (Nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 77+78, tháng 5-6/2016)