Hà Nội khai trương phần mềm tuyển sinh trực tuyến năm học 2016 – 2017

Hà Nội khai trương phần mềm tuyển sinh trực tuyến năm học 2016 – 2017

(GDTĐ) – Sáng 16/6, tại UBNDTP Hà Nội, Đ/c Nguyễn Đức Chung – Ủy viên Trung ương Đảng – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng Phó chủ tịch Ngô Văn Quý, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phan Lan Tú đã nhấn nút khai trương cổng điện tử và phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016 – 2017.

Lễ khai trương cổng điện tử và phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016 – 2017 được tổ chức trực tuyến với điểm cầu của 30 quận, huyện, thị xã.

 

NGƯT.TS  Nguyễn Hữu Độ – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Bắt đầu từ tháng 12/2015, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với các Sở, ngành và công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường tổ chức khảo sát, xây dựng quy trình để từng bước xây dựng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Từ đó, phân tích, thiết kế hệ thống cho phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Trong tháng 3 và tháng 4/2016, Sở tiếp tục triển khai công tác xây dựng cơ sở dữ liệu về học sinh tham gia tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6, kết nối hệ thống dữ liệu giáo dục với nguồn dữ liệu quản lý dân cư của thành phố Hà Nội. Cùng với việc triển khai xây dựng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh, Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty viễn thông quân đội Viettel, Trung tâm bồi dưỡng CNTT thành phố và các đơn vị liên quan đánh giá, rà soát hạ tầng CNTT, củng cố đường truyền internet, tổ chức bồi dưỡng Chuẩn ứng dụng CNTT cho 2.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các nhà trường, chuẩn bị điều kiện sẵn sàng triển khai sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Đến ngày 21/5/2016, phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến chính thức hoàn thiện các chức năng cơ bản và có thể đưa vào triển khai phục vụ cho các trường trên địa bàn tuyển sinh đúng theo tuyến tuyển sinh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khai trương

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ, sau khi hoàn thiện phần mềm, Sở đã chỉ đạo, triển khai tập huấn và tiến hành 3 lần thử nghiệm diện rộng cho các cán bộ phụ trách tuyển sinh của các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và các nhà trường. Ở lần thử nghiệm cuối (ngày 12/6/2016) với sự tham gia của tất cả các phòng GD&ĐT, hơn 6,7 nghìn cán bộ, giáo viên và trên 4 nghìn máy tính. Kết quả sau 3 giờ thử nghiệm, số lượng hồ sơ đăng ký thành công là hơn 24 nghìn hồ sơ (đạt 98,3% tổng số hồ sơ trong cơ sở dữ liệu thử nghiệm).

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT, Sở Thông tin và Truyền thông nhấn nút khai trương cổng điện tử và phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến

Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã biểu dương sự nỗ lực của Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông, các quận, huyện, thị xã và các đơn vị đối tác cùng trên 1.700 trường học sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh: Triển khai phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến là hoạt động cụ thể trong việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xây dựng chính phủ điện tử nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho người dân. Sau 3 lần thử nghiệm, với kết quả kiểm tra mang lại sự yên tâm, hôm nay UBND TP quyết định chính thức đưa phần mềm đi vào hoạt động. Phần mềm này sẽ giúp công tác tuyển sinh diễn ra khoa học, thuận lợi, công bằng, giúp giảm thiểu việc đi lại của hơn 600 nghìn phụ huynh học sinh.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến mặc dù đã được thử nghiệm 3 lần trước khi chính thức được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, trong môi trường mạng, đặc biệt số lượng người truy cập đông nên trong quá trình thao tác có thể sẽ xảy ra các lỗi phần mềm. Do đó, trong quá trình đăng ký của người dân, công ty Nhật Cường thông qua cổng 1081 hướng dẫn trực tiếp cho người dân, cho các trường để hạn chế tối đa sai sót.

Giao diện của phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến

Như vậy, trong năm học 2016 – 2017, các bậc phụ huynh có thể đăng ký tuyển sinh cho con bằng một trong hai cách. Cách 1 là đăng ký trực tuyến từ 16/6 đến 27/6. Cụ thể, tuyển sinh vào lớp 1 (từ ngày 16/6 đến 19/6/2016), tuyển sinh vào trường mầm non (từ 20/6 đến 23/6), tuyển sinh vào lớp 6 (từ 24/6 đến 27/6). Cách 2 là đăng ký trực tiếp tại trường tuyển sinh từ ngày 1/7 đến 15/7 (theo công văn số 1979/SGD&ĐT – QLT ngày 29/4/2016).

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

Bước 1: Truy cập vào trang đăng ký tuyển sinh trực tuyến

CMHS truy cập vào trang http://tsdaucap.hanoi.gov.vn, chọn mục Đăng ký tuyển sinh

Bước 2: Chọn loại đăng ký tuyển sinh

CMHS chọn loại đăng ký tuyển sinh: tuyển sinh vào các trường mầm non, tuyển sinh vào lớp 1, tuyển sinh vào lớp 6.

Bước 3: Đăng ký tuyển sinh

– Đối với tuyển sinh vào các trường mầm non: CMHS điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu trực tuyến. Những thông tin có dấu * là bắt buộc.

– Đối với tuyển sinhv ào lớp 1,6: CMHS nhập mã học sinh và mật khẩu, nhấn vào nút Tìm hoặc Enter để lấy thông tin học sinh lên biểu mẫu, sau đó điền nốt các thông tin cần thiết vào biểu mẫu trực tuyến. Sau khi điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu trực tuyến, CMHS nhấn nút Tiếp tục để sang bước tiếp theo.

Bước 4: Xác nhận thông tin đăng ký tuyển sinh trực tuyến

Sau khi đã kiểm tra thông tin và chính xác, CMHS nhập Mã xác nhận và nhấn vào nút Gửi thông tin để xác nhận đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Bước 5: Đăng ký thành công

Sau khi CMHS gửi thông tin xác nhận đăng ký tuyển sinh trực tuyến, hệ thống sẽ thông báo “Đăng ký tuyển sinh thành công”, hiển thị thông tin đăng ký tuyển sinh và mã hồ sơ đăng ký của học sinh, CMHS nhấn nút Hoàn tất để hệ thống kết thúc và gửi thông tin vào hòm thư điện tử (email) liên hệ.

Tô An