Gần 700 trẻ khuyết tật, lang thang cơ nhỡ được giúp đỡ tại Hà Nội

Gần 700 trẻ khuyết tật, lang thang cơ nhỡ được giúp đỡ tại Hà Nội

(GDTĐ) – Đây là kết quả bước đầu của Dự án bước tiến trong giai đoạn 2015 – 2019. Dự án này do Hội trẻ em khuyết tật Thành phố Hà Nội và Tổ chức trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon) phối hợp thực hiện nhằm cải thiện điều kiện sinh hoạt và học tập cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trẻ tham gia Dự án bước tiến biểu diễn tiết mục nhảy hiện đại

Tại hội nghị tổng kết Dự án bước tiến giai đoạn 2015 – 2019 và phương hướng hoạt động của dự án trong giai đoạn 2019 – 2024, Chủ tịch Hội trẻ em khuyết tật Thành phố Hà Nội Trần Thị Minh Phương cho biết: Từ năm 2015 đến nay Dự án bước tiến đã hỗ trợ trực tiếp cho gần 700 trẻ, trong đó có hơn 60 trẻ khuyết tật. Cụ thể, các hoạt động của Dự án gồm: Tiếp cận với trẻ em và cung cấp, hỗ trợ khẩn cấp ban đầu cho các em nơi ở an toàn, dinh dưỡng, y tế, ăn mặc, trị liệu tâm lý…; hỗ trợ học phí và các chi phí học tập cho hơn 100 trẻ từ cấp TH tới THPT (học phí, bán trú, đồng phục, đồ dùng học tập…); tổ chức chương trình hướng nghiệp; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ xin việc làm; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các lớp học kỹ năng an toàn; trợ giúp pháp lý như làm giấy tờ tùy thân cho các em; tổ chức các hoạt động nghệ thuật, thể thao, văn hóa cho các em…

Giai đoạn một của dự án 2015 – 2019 được triển khai tại các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Long Biên, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì. Bên cạnh giúp đỡ trẻ khuyết tật, lang thang, cơ nhỡ, Dự án bước tiến cũng đã giúp khoảng 1 nghìn lượt cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ được nâng cao kiến thức về quyền trẻ em, nâng cao năng lực tài chính.

Toàn cảnh lễ tổng kết Dự án bước tiến

Giai đoạn từ 2019 đến 2024, Dự án sẽ tiếp tục những công việc đã triển khai từ những năm trước với mục tiêu giúp đỡ được nhiều trẻ em hơn để các em có sự phát triển bền vững, đảm bảo trẻ được tiếp cận với các quyền bình đẳng, độc lập, hạnh phúc trong gia đình và cộng đồng.

Ông Michael Brosowski – Trưởng văn phòng của dự án, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của tổ chức trẻ em Rồng Xanh nhận định: Đối với các dự án cho trẻ em, sự hợp tác là yếu tố quan trọng, chiếc chìa khoá để đi đến thành công. Dự án bước tiến đạt được những kết quả nói trên là nhờ sự phối hợp tích cực của Hội trẻ em khuyết tật Thành phố với tổ chức Blue Dragon, sự tham gia của các trường học, các địa phương. Một trong những nội dung trọng tâm của dự án trong thời gian tới là định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề, giúp các em tìm kiếm việc để các em có thể tự kiếm sống, hòa nhập và sống hạnh phúc như bao người bình thường khác.

Tô An