Độc đáo lễ hội thổi cơm thi làng Thị Cấm
(GDTĐ) – Đầu xuân mới, dân làng Hương Canh (nay là làng Thị Cấm) thuộc huyện Từ Liêm, Hà Nội lại náo nức trong lễ hội cổ xưa mang nét độc đáo của văn hóa truyền thống, đó là lễ hội thổi cơm thi và hội rước Thành Hoàng làng được đông đảo bà con trong vùng và khách thập phương đến tham dự.
Theo truyền thuyết xa xưa, vào đời vua Hùng Vương thứ 18, tướng quân Phan Tây Nhạc là bộ tướng của Tản Viên Sơn đời vua Hùng Duệ Vương được lệnh thống lĩnh quân sĩ đi dẹp giặc Thục. Trên đường hành quân qua làng quê Hương Canh của mình, tướng quân Phan Tây Nhạc cùng quân lính đã được dân làng đón tiếp trọng thị. Bà Hoa Dung công chúa là phu nhân của Nhạc tướng cùng dân làng muốn được đi theo đoàn quân để lo toan việc hậu cần. Trước nhiệt tình yêu nước của dân làng, Nhạc tướng quân đồng ý và ra lệnh tổ chức một cuộc thi nấu cơm để tuyển chọn những người giỏi giang trong việc bếp núc phục vụ quân binh. Điều thú vị trong việc lựa chọn tài năng nấu cơm từ người làng Thị Cấm là bà Hoa Dung không dùng gạo của kho quân lương mà truyền cho những đội thi tài mang thóc làng ra giã thành gạo, kéo giang tre cùng bùi nhùi để tạo thành lửa, còn nước nấu cơm thì được lấy từ dòng sông Nhuệ – dòng sông quê hương ngọt ngào, trong mát. Kết quả, cuộc đua tài mang ý tưởng tuyệt vời của bà Hoa Dung công chúa đã tuyển chọn được một đội quân hậu cần nhiệt huyết, trách nhiệm để phục vụ quân sĩ và cao đẹp hơn khi việc làm trên đã khởi nguồn cho con cháu làng Thị Cấm sau này tổ chức lễ hội “Trò chiềng” nấu cơm thi mỗi độ Tết đến Xuân về để tưởng nhớ công ơn những người đã đánh giặc giữ nước đem lại cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc cho dân làng.
|
Trần Cự – Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 62+63 (tháng 2-3/2015)