Ấn tượng ngày hội STEM ngành GD&ĐT Hoàn Kiếm

Ấn tượng ngày hội STEM ngành GD&ĐT Hoàn Kiếm

(GDTĐ) – Trong 2 ngày 19, 20/4/2019, tại trường Tiểu học Trưng Vương đã diễn ra “Ngày hội STEM” ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm năm 2019. Đến dự có đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm và đông đảo CBGV-HS, cha mẹ học sinh đến từ 44 trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn quận.

Năm học 2018-2019, ngành GD&ĐT quận Hoàn kiếm đã phát động sâu rộng trong toàn ngành mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Ngày hội STEM. 100% trường trên địa bàn quận đã tổ chức Ngày hội cấp trường và cấp cụm trường. Qua đó, các đơn vị đã giới thiệu những sản phẩm khoa học phong phú, đa dạng, thể hiện trí tuệ, tinh thần sáng tạo và niềm đam mê nghiên cứu khoa học của thầy, trò các nhà trường; bám sát định hướng đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra và xu thế giáo dục hiện đại.

Đại biểu tham quan các gian trưng bày

Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm Vương Hương Giang: Ngày hội là dịp để thúc đẩy hoạt động STEM trong các trường học trên địa bàn quận, đồng thời khích lệ, động viên các thầy, cô giáo đổi mới phương pháp, hình thức kiểm tra đánh giá học sinh “Dạy học thông qua hoạt động thực tiễn”. STEM 2019 là một sân chơi thiết thực cho các trường học được giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình nghiên cứu, triển khai và tổ chức hoạt động STEM tại cơ sở.

Đông đảo giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh tham dự triển lãm khoa học

Xuyên suốt chương trình Ngày hội, giáo viên, học sinh và khách mời được tham quan triển lãm khoa học trong không gian trưng bày mang đậm tính sáng tạo, thể hiện phong cách riêng của từng đơn vị. Với các sản phẩm trưng bày đã được triển lãm tại các cơ sở như rô bốt tự chế, tên lửa nước, các sản phẩm nước rửa bát từ quả bồ hòn, các đồ dùng được tái chế từ vật liệu đã qua sử dụng hay các mô hình khoa học áp dụng kiến thức liên môn vào thực tế như cánh tay rô bốt, mô hình bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, phân tầng địa chất… Ngoài ra, với đặc trưng của hoạt động STEM là trải nghiệm khoa học, các sản phẩm thông minh như các thí nghiệm kỳ thú, thử sức nhanh trên máy tính hay đấu robot con, tương tác với màn hình 3D cũng được các đơn vị giới thiệu tại Ngày hội… 21 sản phẩm dự thi của các thầy cô giáo và các em học sinh đã được lựa chọn và đầu tư kĩ lưỡng, thể hiện niềm say mê, sáng tạo, tinh thần nghiên cứu khoa học nghiêm túc.

Giáo viên thuyết trình sản phẩm STEM

Học sinh thuyết trình sản phẩm STEM

Một trong những hoạt động nổi bật của Ngày hội là “Hội thảo phát triển giáo dục STEM trong các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm” với sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ các trường trên địa bàn quận và các khách mời chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giáo dục – công nghệ. Tại buổi hội thảo, đại diện Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã báo cáo kết quả triển khai giáo dục STEM trong các nhà trường, đồng thời triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tiếp theo. Cũng tại hội thảo, đại biểu đã nghe và trao đổi xung quanh các tham luận triển khai thực tế hoạt động giáo dục STEM tại các nhà trường; tìm hiểu phần thuyết trình các sản phẩm tiêu biểu, có tính ứng dụng cao, thiết thực với đời sống từ các khâu phát triển ý tưởng đến bắt tay thực hiện, hoàn thiện sản phẩm.

 

 

Trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao

Kết thúc Ngày hội STEM năm 2019, BTC đã trao giải cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc. Trong đó, 3 giải Nhất thi triển lãm khoa học thuộc về: Cụm 1 (THCS Trưng Vương, Nguyễn Du, Chương Dương, Lê Lợi), Cụm 3 (TH Trần Quốc Toản, Trưng Vương, Quang Trung, Nguyễn Bá Ngọc, Điện Biên, Hồng Hà), Cụm 5 (MG Quang Trung, Mầm non A, Tuổi Thơ, Bà Triệu, Sao Sáng, Tháng Tám, Hoa Sen, Tuổi Hoa, Lý Thường Kiệt, Ngôi nhà mơ ước, Miền đất nữ hoàng); 2 giải Nhất thi sản phẩm STEM dành cho sản phẩm của giáo viên thuộc về: Nhóm giáo viên Cụm 4, nhóm giáo viên: Trần Thị Mai Anh, Nguyễn Anh Vân, Trần Ngọc Hoa, Nguyễn Thu Thủy, Nguyễn Thị Ngân – Trường Mầm non 20 – 10; 2 giải Nhất thi sản phẩm STEM dành cho nhóm học sinh thuộc về: Nhóm học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên, THCS Thanh Quan; 2 giải Nhất cá nhân học sinh thuộc về: HS Mai Khôi – THCS Nguyễn Du, Trần Ngọc Nhật Minh – THCS Ngô Sĩ Liên.

Box: STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM, về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kĩ năng cần thiết liên quan đến 4 lĩnh vực trên. Các kiến thức, kĩ năng này được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp cho học sinh có khả năng ứng dụng một cách sáng tạo, phát huy cách học mới để hiểu về những khái niệm được học thông qua thực hành.

Kiều Giang