Ngày đăng:   Thứ 2, 12-06-2017 10:49:17   /   Lượt đọc: 5934

Tuyển sinh đầu cấp năm học 2017 – 2018 tại Hà Nội: Đảm bảo tất cả học sinh đều được đi học

(GDTĐ) - Công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp tại Hà Nội năm học 2017 – 2018 với các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6 tiếp tục được tiến hành theo hình thức tuyển sinh trực tuyến và mục tiêu của ngành GD&ĐT Hà Nội trong năm nay là tăng tỷ lệ đăng ký tuyển sinh trực tuyến, đặc biệt là tại các quận nội thành. Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay sẽ được tổ chức sớm hơn kỳ thi THPT quốc gia 2017, vì vậy ngành GD&ĐT Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị để tất cả các kỳ thi đều được tổ chức thành công.

 

Không thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào

Hà Nội tiếp tục thực hiện tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2017 – 2018 nhằm bảo đảm công bằng, khách quan, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phụ huynh và học sinh, tránh tuyển sinh trái tuyến. Đây là năm thứ hai thực hiện hình thức tuyển sinh này, vì vậy các trường cũng không còn nhiều bỡ ngỡ. Công tác tuyển sinh tiếp tục thực hiện chủ trương “Ba tăng, ba giảm” (ba tăng: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; ba giảm: giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn).

Thực hiện tuyển sinh trực tuyến, các trường phải hướng dẫn CMHS hoàn thành Phiếu kê khai thông tin cá nhân học sinh lớp 5 trường tiểu học và học sinh 5 tuổi trường mầm non; lập danh sách học sinh lớp 5 trường tiểu học và học sinh 5 tuổi trường mầm non năm học 2016 – 2017 và cập nhật vào hệ thống trực tuyến eSAMS; Chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ công tác tuyển sinh, trong đó có ít nhất 1 máy tính được cài đặt phần mềm eSAMS, các máy tính có kết nối internet phục vụ cho CMHS đăng ký trực tuyến, máy in… Đồng thời các trường phải thành lập tổ công tác hỗ trợ việc tuyển sinh trực tuyến của trường. Chuẩn bị thông tin cơ bản của trường về công tác tuyển sinh để công khai với nhân dân.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường phối hợp với UBND các phường/xã tổ chức điều tra cơ bản học sinh trong độ tuổi, đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh với phòng GD&ĐT. Các phòng báo cáo Sở GD&ĐT kết quả điều tra cơ bản học sinh trong độ tuổi của các trường trên địa bàn; tiếp nhận dữ liệu học sinh lớp 5 trường tiểu học và học sinh mẫu giáo 5 tuổi trường mầm non năm học 2016 – 2017 do Sở GD&ĐT cung cấp làm cơ sở để phân tuyến tuyển sinh. Các phòng GD&ĐT xây dựng kế hoạch tuyển sinh của quận, huyện, thị xã trong đó thực hiện nghiêm túc việc phân tuyến và giao chỉ tiêu cho các trường, đảm bảo tính khoa học và khả thi. Sau đó, trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh; công khai kế hoạch tuyển sinh.

Thời hạn đăng ký tuyển sinh trực tuyến của học sinh vào lớp 1 trường tiểu học: từ ngày 15/6 đến ngày 18/6/2017. Thời hạn đăng ký tuyển sinh trực tuyến trẻ 5 tuổi vào trường mầm non: từ ngày 19/6 đến 22/6/2017. Thời hạn đăng ký tuyển sinh trực tuyến học sinh vào lớp 6 các trường THCS từ ngày 23/6 đến 26/6/2017.

Box: Quy trình đăng ký, trước hết các bậc CMHS truy cập vào trang đăng ký tuyển sinh trực tuyến http://tsdaucap.hanoi.gov.vn chọn đăng ký tuyển sinh và làm theo các bước. Sau khi đã gửi thông tin xác nhận đăng ký tuyển sinh trực tuyến, hệ thống sẽ thông báo "Đăng ký tuyển sinh thành công" và Mã hồ sơ đăng ký của học sinh. CMHS nhấn vào nút hoàn tất để hệ thống kết thúc và gửi thông tin vào hòm thư điện tử (email) liên hệ. Trong trường hợp CMHS không có mã số đăng ký tuyển sinh trực tuyến sẽ đăng ký tuyển sinh trực tiếp tại các trường MN, TH, THCS từ ngày 1/7 đến 15/7.

Công tác tuyển sinh đã được các phòng GD&ĐT, các nhà trường tích cực chuẩn bị từ cuối năm học 2016 – 2017. Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông Phạm Thị Lệ Hằng cho biết đã điều tra, lập kế hoạch, hướng dẫn các trường vận hành phần mềm tuyển sinh. Hà Đông có tốc độ gia tăng dân số nhanh, số lượng tuyển sinh do đó cũng phát triển mạnh nhưng quận đã quan tâm đầu tư CSVC để đảm bảo chỗ học cho học sinh. Tuy nhiên, tại một số trường có tiếng thì số lượng đăng ký vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh. Do vậy, nên có những khu vực tuyển sinh theo trường và có những phương án tuyển sinh riêng theo đặc trưng của từng địa bàn.

Trước băn khoăn này của phòng GD&ĐT Hà Đông và nhiều đơn vị khác, ông Ngô Văn Chất – Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: Với những trường đặc biệt có số lượng học sinh đăng ký quá chỉ tiêu thì nhà trường cần xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp báo cáo lên quận và Sở GD&ĐT nhưng tuyệt đối không tổ chức thi tuyển.

Thi tuyển vào lớp 10 trước kỳ thi THPT quốc gia

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT diễn ra vào ngày 9/6/2017, trước thi THPT Quốc gia hơn chục ngày. Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đầu cấp, từ tháng 3/2017, Sở đã ban hành văn bản số 740 hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10. Yêu cầu đặt ra là đảm bảo tất cả học sinh đã tốt nghiệp THCS có nguyện vọng tiếp tục đi học đều được tuyển vào các trường THPT, các trung tâm GDNN –GDTX và các trường trung cấp chuyên nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS.

Năm học này vẫn kết hợp thi tuyển với xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập, lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây. Nội dung thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9. Điểm xét tuyển được tính dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS, kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và điểm cộng thêm. Điểm cộng thêm cho các đối tượng ưu tiên (con liệt sĩ, thương binh; có cha, mẹ là người dân tộc thiểu số…), khuyến khích (đạt giải trong các kỳ, cuộc thi) tối đa không quá 6 điểm. Những học sinh đạt nhiều giải khác nhau trong các cuộc thi theo quy định (trừ thi nghề) chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên, thí sinh sẽ trải qua vòng sơ tuyển. Nếu vượt qua vòng sơ tuyển (từ 10 điểm trở lên) mới được tiếp tục thi tuyển. Điểm sơ tuyển được tính bằng tổng điểm thi HSG, tài năng cộng với điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS, cộng điểm kết quả tốt nghiệp THCS. Ở vòng thi tuyển, học sinh phải dự thi môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (gọi tắt là các môn không chuyên) và môn chuyên. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) và điểm các bài thi chuyên (hệ số 2).

Học sinh đã tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS; học sinh hoặc bố (mẹ) có HKTT hoặc tạm trú tại Hà Nội, đúng độ tuổi quy định, có đủ hồ sơ hợp lệ có thể xét tuyển học chương trình GDTX tại các trung tâm GDNN-GDTX. Điểm xét tuyển bằng điểm học tập và rèn luyện cấp THCS (gọi tắt là điểm THCS) và điểm ưu tiên, khuyến khích (gọi tắt là điểm cộng thêm).

Nội dung thi vào lớp 10 chủ yếu thuộc chương trình lớp 9

Có 4 đối tượng được tuyển thẳng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cấp THPT, đó là: học sinh trường dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc ít người (thuộc một trong các dân tộc: La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pu Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu); học sinh khuyết tật; học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc Bộ GD&ĐT phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức (thi giải Toán qua mạng Internet – Violympic, Olympic tiếng Anh trên internet, hội thi "Giai điệu tuổi hồng", Hội thao giáo dục Quốc phòng toàn quốc…). Theo phản ánh của một số trường, học sinh đã đạt giải nhưng chưa nhận được giấy chứng nhận. Vì vậy, các trường và các bậc CMHS đều mong muốn Bộ GD&ĐT sớm gửi Giấy chứng nhận giải thưởng để họ có thể yên tâm đăng ký cho học sinh.

Về địa điểm nộp hồ sơ dự tuyển: Trường hợp thứ nhất, học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2016 – 2017 tại các cơ sở giáo dục nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại cơ sở giáo dục học sinh đang học. Trường hợp thứ hai, hoc sinh hoặc bố (mẹ) học sinh có HKTT tại Hà Nội, tốt nghiệp THCS năm học 2016 – 2017 tại các tỉnh, thành phố khác; thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại phòng GD&ĐT nơi học sinh hoặc bố (mẹ) học sinh có HKTT. Trường hợp thứ ba, học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2016 – 2017 tại các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm học lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên hoặc lớp không chuyên của trường THPT Chu Văn An, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại phòng GD&ĐT Cầu Giấy (485 đường Nguyễn Khang).

Theo kế hoạch, ngày 20/5, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GD&ĐT và trên Cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp hồ sơ theo mẫu tại các phòng GD&ĐT trong 2 ngày 22 và 23/5. Các em cần lưu ý, chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong KVTS đã đăng ký, không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

Cũng theo dự kiến, ngày 21/6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi các môn của thí sinh. Ngày 26/6 sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên, ngày 27/6 công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại: Không tuyển sinh trước thời hạn

Năm nay, theo chỉ đạo của Thành phố, tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6 tiếp tục tiến hành theo hình thức trực tuyến. Các trường học, phòng GD&ĐT cần kiểm tra rà soát lại cơ sở vật chất, máy tính, mạng internet, chuẩn bị nhân lực để tuyển sinh chính xác, tạo mọi điều kiện cho nhân dân. Nhà trường cần có bộ phận nhân viên tư vấn, hướng dẫn CMHS đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Trong quá trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến, nếu người dân có trình độ CNTT có thể tự đăng ký cho con tại nhà. Nếu CMHS có trình độ CNTT nhưng không có máy tính nối mạng thì có thể đến trường thực hiện. Với các bậc CMHS không am hiểu CNTT thì nhà trường trực tiếp đăng ký hộ. Khi thực hiện tuyển sinh trực tuyến thì các khâu sau này sẽ đỡ vất vả hơn và việc này triển khai ở tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố. Các trường ở những quận như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng… không "lấy cớ" phụ huynh gần nhà đến trường xem và nộp hồ sơ mà cần giúp đỡ, hướng dẫn để các bậc CMHS có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con.

Tuyển sinh đầu cấp năm nay, các nhà trường, phòng GD&ĐT cần nghiên cứu thật kỹ các văn bản của Thành phố. Các trường dân lập không được tuyển sinh trước thời hạn. Đồng thời, các trường tuyển học sinh vào lớp 1, lớp 6 không được đưa ra bất kỳ hình thức nào về thi tuyển, chỉ được thực hiện phương án xét tuyển, tránh gây ra áp lực không cần thiết. Thành phố có đủ chỗ học cho học sinh.

Kỳ thi vào lớp 10 cấp THPT năm nay thực hiện như năm trước, không có gì thay đổi để đảm bảo ổn định. Phương án thi 2 môn vẫn duy trì. Kỳ thi vào lớp 10 được tổ chức trước kỳ thi THPT quốc gia, điểm lại công bố sau thi THPT quốc gia vì vậy các trường, quận huyện cần chuẩn bị nguồn lực coi, chấm thi. Các trường THPT chuẩn bị phương án bố trí người tham gia hội đồng chấm thi tuyển sinh vào 10 và thi THPT quốc gia.

Hùng Sơn, nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 89+90, tháng 5 - 6/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ