Ngày đăng:   Thứ 4, 08-07-2015 09:41:44   /   Lượt đọc: 17135

Tiếng ve gợi nhớ kỷ niệm

(GDTĐ) - Ngoài cửa sổ tiếng ve kêu râm ran khiến tôi chợt tỉnh giấc. Nhịp điệu rộn rã của tiếng ve khơi dậy bao sự xốn xang, đầu óc miên man nhớ về những kỷ niệm của thời còn đi học. Tôi nhủ thầm, vậy là hè đã về.

 

Khi còn học cấp 1, dường như học sinh nào cũng thích nghỉ hơn thích học. Mặc dù các khối lớp khác thì cũng vẫn như vậy nhưng không có niềm yêu thích nào lớn hơn sự khát khao được nghỉ hè của những đứa trẻ mới cắp sách đến trường. Đây đó trong năm học đều đã được nghỉ rải rác ngày nọ, ngày kia nhưng tôi chắc chắn một điều rằng, ngày đó chúng tôi ai cũng mong muốn 2 điều: thứ nhất là nghỉ Tết và thứ hai là được nghỉ hè. Nghỉ Tết là vì… được mừng tuổi, được đi chơi… còn nghỉ hè vì… được nghỉ rất lâu. Tôi nhớ khi còn học cấp 1, chúng tôi được nghỉ tới 3 tháng, từ tháng 6 đến tận tháng 9.

Cái hệ quả của việc nghỉ dài ngày luôn có 2 mặt song hành. Một mặt bạn nào bạn nấy cũng hớn hở sau 3 tháng nghỉ đằng đẵng. Mặt khác đầu óc ai cũng “đần” đi nhiều vì suốt 3 tháng chỉ ăn và chơi, đến mức các thầy cô giáo phải dành 2-3 tuần ôn tập lại kiến thức cho học sinh vì chắc bấy giờ trong đầu bọn trẻ chỉ toàn đồ ăn và những thú tiêu khiển. Tôi đoán cũng vì lẽ đó mà càng học lên cao thì kỳ nghỉ hè cứ ngắn lại dần. Chẳng có giáo viên nào muốn thấy học sinh be bét sau 3 tháng không nhìn vào một quyển sách, mà cũng không có phụ huynh nào muốn nhìn cái bảng điểm thấp lè tè của con mình mặc dù nó mới học có vài tháng sau hè…

Nhiều khi nghe tiếng ve, kỷ niệm thời đi học lại ùa về. Hoặc là chỉ có nó là đáng nhớ nhất hoặc là những ngày hè khi lớn không còn như xưa nhưng tiếng ve thì vẫn luôn còn đó, ồn ào, xôn xao suốt ngày.

Hè về mà không có tiếng ve thì buồn biết mấy.

Quang Tùng, Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 65+66 (tháng 5,6/2015)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Bài viết cùng chuyên mục
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ