Ngày đăng:   Thứ 6, 01-01-2016 15:05:03   /   Lượt đọc: 18551

Giao mùa

(GDTĐ) - Tôi sinh ra vào mùa đông, có lẽ bởi vậy mà luôn yêu thích mùa này. Nhiều người bảo mùa đông vừa lạnh vừa khô vừa khó chịu, tôi nghĩ họ nói đúng. Nhưng tôi vẫn thích mùa đông.

Tuy nhiên, thứ làm tôi thích hơn cả lại là những khoảng thời gian không thật sự cố định trong năm, đó chính là lúc giao mùa.

Những ngày thời tiết chuyển mùa gắn liền với nhiều kỷ niệm khi tôi còn đi học. Tôi vẫn bồi hồi khi nhớ lại thời gian còn học cấp 1. Những đứa trẻ ở cái tuổi đấy có thể không quan tâm lắm đến thời tiết bằng việc suy nghĩ nên đi học hay chạy tót đi chơi, nhưng tôi thì khác. Giờ ra chơi, tôi thường nán lại trên lớp và nhìn ra xa, từ hàng cây rung rinh đón gió đến đám mây trôi hờ hững trên nền trời. Chính vì thế mà tôi bắt đầu để ý đến sự thay đổi của thời tiết. Trong suốt quãng thời gian học cấp 1, tôi không lúc nào quên khoảng thời gian cuối hè, khi mà cái nắng chưa hết hẳn còn cái lạnh thì mới chỉ mon men trên những tán lá cây. Và bất chợt một ngày kia, một cơn gió lạnh tràn vào khe cửa lớp làm xáo trộn sự sôi động của ngày hè.

Đó là lúc tôi nhận ra thời khắc giao mùa đã tới.

Những ngày giao mùa, tôi nhớ như in những buổi tối khi bố mẹ tôi bắt đầu lôi quần áo mùa đông xuống cho tôi mặc và liên tục nhắc: “Mặc cái này vào, cái kia vào, lạnh ra ngoài đường là cảm đấy con ạ!”. Rồi thế nào mẹ tôi cũng xòe ra trước mặt tôi một hộp kem to đùng và bảo tôi bôi lên mặt: “À, thì ra đấy là kem chống nẻ”.

Ngày hôm sau tôi đến lớp trong ngoại hình của một chú gấu bé tí chuẩn bị đón chào những ngày giao mùa. Các bạn trong lớp, ai cũng được bố mẹ chuẩn bị giống hệt tôi, thành ra lớp học như một căn phòng cho một đàn gấu con chí chóe, ồn ào và vô cùng đáng yêu.

Khi còn đi học, tôi rất háo hức với những ngày giao mùa. Giao mùa cuối xuân làm tôi phấn khích “Ôi, sắp được nghỉ hè rồi!”, còn giao mùa cuối hè làm lòng tôi hoan hỉ làm sao “Trời lạnh, quá tuyệt vời, lại sắp sinh nhật tôi rồi!”. Cứ thế, những ngày giao mùa đi qua với bao nhiêu kỷ niệm khó quên.

Quang Tùng (Sinh viên Kainan University) - Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 72, tháng 12/2015

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ