Ngày đăng:   Thứ 4, 14-10-2015 09:44:42   /   Lượt đọc: 19001

Đồng xu yêu thương

(GDTĐ) - Ngày thơ ấu, tôi được chị gái mua tặng một chú lợn nhựa màu hồng. Chú lợn nhẹ bẫng, chỉ cần đặt trước quạt máy bật mạnh là nó có thể ngã lăn chiêng. Mẹ cho một đồng, bố cho một đồng, chị cho một đồng... (ngày ấy còn dùng tiền xu). Tôi cầm chú lợn nhựa lắc lắc, nghe tiếng xu reo trong bụng lợn “lách cách” thật vui tai.

Ảnh minh họa

Rồi một ngày tôi phát hiện ra điều kỳ lạ: chú lợn nhựa hồng đã đủ nặng đến mức dù quạt máy bật vù vù cũng không thể ngã lăn chiêng được nữa... À thì ra, nhờ được mọi người chăm sóc thường xuyên chú lợn nhựa giờ đã no bụng. Một hôm, nghe tin đồng bào vùng xa bị bão lụt, cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn, mẹ tôi liền đem con lợn nhựa ra “mổ” được số tiền khá lớn, mẹ đem hết nhờ Hội CTĐ ủng hộ bà con nơi đó. Lúc này tôi mới thấm thía mỗi một đồng xu dù giá trị rất nhỏ nhưng cũng quý giá vô cùng.

Khi còn bé, tôi thường nghe bà dặn: “Nếu cháu nhìn thấy một đồng xu trên phố, hãy nhặt nó lên. Cháu sẽ may mắn cả ngày”. Tôi hỏi tại sao, bà bảo vì những đồng xu đánh rơi được gọi là “những đồng xu từ Thiên Đường”. Và thế là từ hồi nhỏ, tôi đã coi việc nhặt được những đồng xu bị đánh rơi là biểu tượng của may mắn. Lớn lên, tôi vẫn không bỏ được thói quen này. Bạn gái thường cười khi nghe tôi nói điều đó. Thực tế, trong xã hội bận rộn, việc cúi xuống nhặt một đồng xu nhỏ bé có thể bị nhiều người coi là kỳ cục. Có lần nói chuyện với một nhóm bạn, tôi đặt ra cho các bạn một câu hỏi: nếu thấy một đồng xu có trị giá thấp nhất nằm trên vỉa hè, bạn có nhặt không? Vài người nói có, còn hơn nửa số người nói sẽ không quan tâm. “Chẳng đáng gì mà nhặt, nhặt cũng có làm được gì? Nó thậm chí không mua nổi một chiếc kẹo cao su”-  Một người bạn tôi nói.

Tôi thường bỏ vào con lợn nhựa những đồng xu nhặt được. Tôi thấy nhiều người làm rơi xu và vì vội, hoặc vì không muốn bò xuống sàn mà nhặt một đồng xu lẻ, nên họ bỏ luôn. Cũng có thể họ chẳng may làm rơi mà không biết. Hoặc cũng có thể ai đó cố tình làm thế. Và tôi đã từng gặp người như vậy. Một lần, khi đang rảo bước trên đường, tôi thấy một đồng xu lăn về phía chân mình. Tôi nhặt nó lên và nhìn theo hướng nó vừa lăn tới. Tôi thấy một ông cụ đang ngồi trên băng ghế. Ông cụ khoảng 70 tuổi, tóc bạc, ăn mặc giản dị nhưng nghiêm chỉnh. “Ông ơi, đồng xu của ông ạ?”- Tôi hỏi ông cụ. “Không còn là của ông nữa” - Ông cụ trả lời. “Cháu nghĩ mà xem. Một đứa trẻ hoặc một người lớn sẽ nhặt được đồng xu. Họ sẽ kêu lên: “Xem này, may mắn quá!”. Như vậy, mình đã đặt một nụ cười lên môi họ. Họ sẽ nghĩ là họ may mắn, nên ít nhất là trong ngày hôm đó, họ luôn để ý đến những điều tốt. Ông chỉ muốn tặng cho mọi người một chút hy vọng và một chút may mắn.   Kể từ lần đó, mỗi lần nhặt được một đồng xu, tôi lại nhớ tới ông cụ. Ông đã nhắc tôi rằng ở mỗi nơi mình đi qua, mình có thể để lại một chút “đóng góp” gì đó cho cuộc sống. Chẳng hạn như một nụ cười và một chút hy vọng cho những người hoàn toàn xa lạ.

Càng lớn, tôi càng nhớ tới những kỷ niệm khó quên về mẹ. Mẹ đi làm cả ngày, nhưng mẹ vừa về tới nhà, dù đang chơi gì, ăn gì, tôi cũng bỏ tất cả, chạy ào ra gọi "Mẹ!", ôm chặt mẹ trong vòng tay, chẳng sợ mồ hôi, chẳng sợ bụi đường. Với mỗi khoảnh khắc như thế, tôi đã bỏ vào lòng mẹ một đồng xu mong nhớ. Khi bạn thân của chị tôi bị tràn dịch màng phổi, mấy người bạn không tốt loan tin rằng chị ấy bị bệnh lao phổi dễ lây, chị tôi đã ôm lấy cô bạn thân thiết nhất khi đang ngồi một mình dưới tán phượng với cảm giác mình cô độc nhất trên thế gian này. Trong khoảnh khắc ấy, chị tôi đã bỏ vào lòng người bạn mình một đồng xu chia sẻ...Và cứ thế, cứ thế… chị em tôi và những người xung quanh mỗi ngày đều nhận được và cho đi những đồng xu yêu thương từ trái tim mình, để mỗi chúng ta đều là những chú lợn nhựa hồng chứa đầy trong mình những đồng xu yêu thương.

Nguyệt Linh/ Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 69 (tháng 10/2015)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Bài viết cùng chuyên mục
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ