Ngày đăng:   Thứ 3, 28-08-2018 11:12:20   /   Lượt đọc: 257

Cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp

(GDTĐ) - ??? Em vốn là học sinh giỏi của một trường THPT có tiếng của Hà Nội, đã từng tham gia đội tuyển học sinh giỏi Thành phố. Vậy mà năm nay em đã 29 tuổi, còn độc thân, cuộc sống rất nhiều long đong, vất vả.

Trước đây, bố em công tác ở tỉnh lẻ, mấy mẹ con em sống với nhau ở Hà Nội khá ổn. Nhưng từ khi bố em về hưu, cuộc sống gia đình bị đảo lộn hết. Đầu tiên, bố em khắt khe đưa cả gia đình vào khuôn phép của bố. Mỗi lần có chuyện gì sai trái, bố đánh em như trút đòn thù. Bố thường chì chiết, mắng mỏ, cấm chúng em giao du với bạn bè, cấm cả xem tivi. Chúng em lúc nào cũng căng thẳng và sợ hãi. Chính vì thế mà từ một học sinh giỏi, việc học hành của em sa sút, lúc nào cũng hoang mang, lo sợ, không hề có nụ cười trên môi. Tuy vậy, bằng nghị lực của bản thân, em đã cố gắng học xong đại học.

Nhưng số phận em thật không suôn sẻ. Em vào làm ở nhà máy sản xuất xi măng, nơi bố em công tác ngày xưa. Vì cuộc sống trong nhà máy rất phức tạp, nội bộ lục đục, mọi người soi mói lẫn nhau nên em đã xin chuyển công tác về gần nhà.

Ở cơ quan mới, em được phân công làm thủ kho, công việc trông và xuất hàng khá phức tạp. Môi trường ở đây cũng khinh khủng không kém ở nơi cũ. Chính công việc thủ kho đã lấy đi của em 5 năm trời. Trong lúc chán nản, em đã đi học ngoại ngữ và vi tính.

Em lại xin sang làm cho một khách sạn. Công việc ở phòng kinh doanh bận rộn và vất vả. Em thấy cách làm việc ở khách sạn này cũng na ná như nhà máy của em trước đây. Sau 3 tháng ngán ngẩm và gắng gượng, em đã viết đơn xin thôi việc.

Mẹ em đã khuyên em cố gắng làm việc vì đi làm ở đâu cũng phải chịu đựng như vậy. Nhưng em nghĩ thà làm ở chỗ lương thấp hoặc vất vả, nhưng thoải mái còn hơn. Đôi lúc em nghĩ mình sai, tuy nhiên em thấy mình không thể chịu đựng nổi nữa. Em đã nghĩ đến giải pháp bỏ nhà ra đi hay đi lao động ở nước ngoài nhưng còn chần chừ chưa quyết định. Em đã có người theo đuổi, nhưng vì nghĩ công việc của mình chưa ổn định nên không dám nhận lời.

Xin hãy cho em một lời khuyên, em đang hoang mang và mất phương hướng quá.

(Hạnh Nguyên, phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội)

Ảnh minh họa, nguồn: internet

*** Có một nhà tâm lý học đã yêu cầu một nhóm sinh viên mỗi người viết một bài về chủ đề “Cuộc sống hiện nay”. Có rất nhiều bài viết với nội dung đại loại như: Cuộc sống hiện nay thật kinh khủng. Môi trường ô nhiễm. Cuộc sống chật chội, bon chen. Nạn thất nghiệp, bệnh tật, nạn kẹt xe, các tệ nạn xã hội tràn lan. Thanh niên thiếu ý chí phấn đấu. Chuyện học hành trở thành sức ép tâm lý ghê gớm đối với trẻ em… Nhưng cũng có không ít bài viết rằng: Cuộc sống hiện nay thật dễ chịu. Con người có nhiều phương tiện thông tin, phương tiện đi lại để thỏa mãn nhu cầu bản thân. Cơ hội học hành và tìm kiếm việc làm cho thanh niên cũng rộng mở hơn. Đời sống con người ngày càng được cải thiện. Hàng hoá tràn ngập. Con người được ăn ngon, mặc đẹp. Trẻ em ngày nay cũng sung sướng hơn. Phúc lợi công cộng, dịch vụ xã hội phát triển khiến người già có cơ hội sống lâu, hạnh phúc hơn. Khi cuộc sống khá giả, người ta cũng nghĩ nhiều đến việc làm từ thiện. Như vậy cuộc sống vẫn là cuộc sống như nó vốn có. Tốt đẹp hay xấu xa hóa ra phụ thuộc vào cách nhìn, góc nhìn của mỗi người.

Một chai nước bị đổ, vơi đi một nửa. Người lạc quan sẽ bảo: Cũng còn một nửa nữa cơ mà. Người bi quan thì ca thán rằng: Đã mất một nửa rồi!. Người lạc quan nghĩ nhiều đến cái còn, người bi quan nghĩ nhiều đến cái mất.

Tôi không khuyên bạn “nhắm mắt làm ngơ” để sống, mà nhắc bạn rằng cuộc sống không chỉ có toàn màu đen. Bạn hãy tập nhìn mọi vấn đề theo hướng lạc quan hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống không đến nỗi tồi tệ như bạn tưởng. Giá bạn nghĩ rằng: Mình thật may mắn. Bố mình sau bao năm công tác, nay trở lại đoàn tụ với gia đình. Nhiều người chỉ mong được gọi hai tiếng “bố ơi” mà không được. Nhiều bạn gái phải nghỉ học sớm, bươn chải với cuộc sống lam lũ, mình may mắn được học hành đến nơi đến chốn. Nhiều người vất vả, tốn kém mà không xin được việc làm, còn mình “xin đâu được đấy”. Ngay cả trong lúc cuộc sống vất vả như vậy, vẫn có người đem lòng yêu thương mình. Mình phải cảm ơn số phận…

Điều cuối cùng tôi muốn nói với bạn rằng dù đi làm ở đâu bạn cũng cần tạo dựng một mối quan hệ tốt với cấp trên và đồng nghiệp. Để làm được điều này không quá khó. Hãy làm thật tốt công việc mình được giao. Hãy quan tâm đến cuộc sống của mọi người, giúp đỡ những người có khó khăn, học hỏi những người có kinh nghiệm hơn mình cho dù họ còn ít tuổi hay không được học hành như bạn. Bên cạnh những điều bạn cho là xấu, hãy cố gắng tìm ra những điểm tốt, điểm tích cực ở mỗi người để tác động tích cực đến họ. Trong cuộc sống có những điều chúng ta “lực bất tòng tâm”, song sống trong tập thể, phải biết chấp nhận những ràng buộc, những phiền toái, nếu như bạn không muốn trở thành người đứng ngoài cuộc. Làm được thế, bạn sẽ nhẹ lòng và biết cách tìm ra lối thoát cho cuộc sống mà bạn tưởng là hoàn toàn bế tắc. Bỏ đi hay đi lao động ở nước ngoài không phải là lối thoát, mà là sự “chạy trốn”. Bạn sẽ vẫn thấy cuộc sống đen thui nếu như bạn không gỡ chiếc kính màu đen ra khỏi mắt mình.

Bạn là người có học hành, tôi nghĩ rằng chỉ cần tâm sự như vậy, bạn sẽ hiểu được phải thay đổi cuộc sống của mình hiện nay ra sao. Hy vọng sẽ nhận được lá thư sau của bạn với những lời lẽ vui hơn.

Đinh Đoàn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 101+102, tháng 5-6/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ