Ngày đăng:   Thứ 4, 18-04-2018 10:55:50   /   Lượt đọc: 6889

Trọn niềm đam mê với những màu sơn

(GDTĐ) - Vừa làm công tác giảng dạy, vừa nghiên cứu khoa học chuyên sâu về sơn, với người phụ nữ ấy, dường như, một ngày 24 tiếng quá ít ỏi để bà trọn niềm đam mê với sơn.

pGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy bên các cộng sự

Vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Bộ GTVT 3 lần tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp ngành, 4 lần tặng Bằng Khen; Bộ Khoa học và Công nghệ 2 lần tặng Bằng khen; được đón nhận giải nhì Vifotec, Giải thưởng Kovalevskaia 2013; được vinh danh Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2016; Phụ nữ Việt Nam Tự tin tiến bước; là 1 trong 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2017, song với PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy - giảng viên trường ĐH Công nghệ GTVT: “Tôi không có gì đáng nói đâu, chỉ là việc làm trách nhiệm của một công dân với ngành giao thông của Thủ đô và đất nước mà thôi”.

“Với tôi, sơn giống như một người phụ nữ đẹp, lúc thì dễ thương, nhưng đôi lúc cũng đỏng đảnh lắm, chỉ cần có một sai sót nhỏ trong nghiên cứu là sẽ hỏng ngay. Vì vậy, để tạo ra sản phẩm hoàn thiện, phù hợp, người nghiên cứu phải kiên trì, liên tục cập nhật, rút kinh nghiệm, đi từ thấp đến cao. Mỗi đề tài được nghiên cứu thành công là động lực, niềm tin để nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu ra các loại sơn có tính ứng dụng thực tiễn cao hơn.” – PGS. TS Bích Thủy chia sẻ.

Nhắc đến bà là nhắc đến hàng dài những công trình mà bà đứng tên chủ đề tài nghiên cứu. Hơn 30 năm qua, PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy đã trực tiếp chủ trì 32 đề tài, tiêu chuẩn; tham gia 42 đề tài, tiêu chuẩn Nhà nước, cấp bộ và cấp sở, trong đó có trên 10 công trình tiêu biểu đã được áp dụng thực tiễn. Ngoài ra, bà biên soạn và tham gia biên soạn bộ 30 Tiêu chuẩn Việt Nam đã được ban hành thuộc lĩnh vực sơn bảo vệ và sơn tín hiệu giao thông; tham gia đào tạo, giảng dạy, hướng dẫn cho nhiều học viên và nghiên cứu sinh thuộc ngành Hóa cho các cơ sở đào tạo trong nước và Hà Nội: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học GTVT, Viện Kỹ thuật quân sự... Đối với Hà Nội, bà đã tham gia tư vấn, thẩm định các công nghệ mới trong xây dựng công trình giao thông của thành phố. Cụ thể là đánh giá, nâng cao chất lượng vạch kẻ đường, biển báo an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông tại Thủ đô; nghiên cứu, chế tạo những công nghệ vật liệu mới phù hợp trong xây dựng mặt đường bê tông nhựa, vật liệu sơn bảo vệ chống ăn mòn với độ bền cao cho các công trình: cầu Chương Dương, cầu Đuống, các cầu vành đai đường sắt, cầu Long Biên nhịp 6, sơn duy tu cầu Thăng Long, sơn hệ thống xe hàng cho đóng mới toa xe của nhà máy xe lửa Gia Lâm. Bà còn làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu của Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: “Nghiên cứu chế tạo phụ gia tăng bám dính đá nhựa trên cơ sở Oligomamid cho công trình giao thông Hà Nội” (năm 2002), đã chuyển giao cho Sở GTVT Hà Nội để áp dụng rộng rãi trong giao thông thành phố, đặc biệt cho duy tu sửa chữa mặt đường.

Năm 2012 - 2013, bà chủ nhiệm đề tài "Nghiên cứu chế tạo nhựa đường chất lượng cao trên cơ sở nhựa đường biến tính cao su" của Sở KH&CN Hà Nội và năm 2015 đã chủ trì nghiên cứu cải thiện chất lượng nhựa đường bằng phần tử nano, tạo ra sản phẩm nhựa đường có chất lượng cao tương đương sản phẩm nhập ngoại. Chia sẻ về một kỷ niệm khi đảm nhiệm sơn duy tu công trình cầu Thăng Long, PGS.TS Bích Thủy cho biết: năm 2010 - 2012, mặt cầu Thăng Long gặp sự cố, xuất hiện những rãnh sâu, gồ ghề, ảnh hưởng đến giao thông. Vào những đợt sửa chữa, bà thường xuyên có mặt trên cầu từ 21h tối hôm trước đến 3h sáng hôm sau, cùng nhà thầu tìm giải pháp khắc phục. Vậy mà đến giờ làm việc, bà vẫn kịp thời có mặt ở cơ quan để thực hiện nhiệm vụ Giám đốc một Viện chuyên ngành.

Nhắc đến bà, người ta còn nhớ nhiều đến một người lãnh đạo tâm huyết, trách nhiệm. Từ năm 2003 - 2013, bà được tín nhiệm bầu làm Giám đốc Viện Khoa học Công nghệ GTVT. 10 năm vừa đảm nhận vai trò của người lãnh đạo, vừa nghiên cứu khoa học, bà luôn nỗ lực tìm và đảm nhận các dự án nghiên cứu ứng dụng, cốt để tạo thêm việc làm, thêm thu nhập và đảm bảo đời sống cho anh em của Viện. Vì vậy, đến nay, Viện đã trở thành một địa chỉ mạnh trong lĩnh vực sơn phủ ăn mòn với hơn 10 công nghệ sơn tiên tiến, cạnh tranh được với sơn của các hãng nổi tiếng trên thế giới cùng hệ thống nhà xưởng sản xuất thử nghiệm công suất trên 200 tấn/năm, các trang thiết bị đồng bộ hiện đại.

Hiện tại đã nghỉ hưu, nhưng PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy vẫn là nghiên cứu viên cao cấp tại Viện và tiếp tục chủ trì nhiều công trình khoa học. Bà luôn kết hợp nhuần nhuyễn, sáng tạo giữa công tác giảng dạy với nghiên cứu khoa học để góp phần đào tạo các sinh viên, kỹ sư trẻ thêm kiến thức thực tiễn về công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước đã được triển khai từ nhiều năm nay tại Việt Nam.

Minh Nguyễn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 99, tháng 3/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ