Ngày đăng:   Thứ 2, 13-02-2017 09:34:52   /   Lượt đọc: 13988

Tình hết nhưng nghĩa vẫn còn

(GDTĐ) - ??? Tôi là giáo viên mầm non, còn chồng cũ của tôi là giáo viên của một trường THPT dạy cùng quận. Cách đây 2 năm, do mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, nên chúng tôi đã chia tay nhau, chúng tôi có một cháu trai 4 tuổi và cháu ở với tôi.

Ảnh minh họa

Năm ngoái, do mới chia tay, tôi còn giận chồng và gia đình, nên tôi không cho con về bên nội chúc Tết ông bà và bố cháu, cũng không biếu quà Tết. Tuy nhiên, chồng tôi và bố mẹ anh ấy vẫn mang quà và đến chúc Tết bố mẹ tôi, khiến tôi cảm thấy hơi xấu hổ. Tôi đang phân vân, không biết Tết này tôi có nên đưa con về bên nội biếu quà ông bà và ăn Tết với bố cháu không? Năm ngoái bỏ Tết, năm nay lại thay đổi, có ngại gì không? Tôi nên mang quà Tết đến và thắp hương trước Tết hay sau Tết? Liệu gia đình và anh ấy có nghĩ tôi vẫn nuối tiếc anh ấy không, bởi năm nay anh ấy vừa mới lấy vợ, còn cuộc sống tình cảm của tôi vẫn chưa có thay đổi gì. Liệu gia đình anh ấy có đến nhà tôi như năm ngoái nữa không?

(Hoàng Thu Thủy, ngõ 330 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội)

Người ta ăn ở với nhau được lâu hay không là do "cái duyên", ngay cả khi không còn chung sống như vợ chồng, thì duyên hết, nhưng tình vẫn còn. Đặc biệt, trong trường hợp của vợ chồng bạn, các bạn đã có chung một đứa con, nên dù hai bạn không còn là vợ chồng, con bạn vẫn là con anh ấy, vẫn là cháu nội mang họ của gia đình anh ấy, không ai có quyền tước đoạt "quyền lợi" này của cháu bé. Anh ấy và gia đình bên đó là những người rất hiểu lễ nghĩa, nên năm ngoái họ vẫn sang chúc Tết bố mẹ bạn, bởi suy cho cùng họ đâu có ghét nhau, họ vẫn là "thông gia", con cháu họ đang được bạn và ông bà ngoại chăm sóc, nuôi dạy, làm sao họ coi nhà bạn như người dưng được. Hành động của gia đình họ đáng được ghi nhận và trân trọng. Tiếc rằng bạn suy nghĩ hơi hẹp hòi và đã không giữ được lễ nghĩa từ năm trước, nhưng không sao, bạn thấy áy náy và có ý định sửa sai là tốt rồi!

Tôi không dám đoán trước rằng năm nay gia đình chồng cũ của bạn có đến chúc Tết gia đình bạn nữa không. Nhưng rất có thể anh ấy sẽ tới cùng với người vợ mới, tôi tin anh ấy là người đàng hoàng. Còn bạn, dù anh ấy và gia đình có đến chúc Tết gia đình mình hay không, bạn vẫn có thể đưa con tới biếu quà, chúc Tết bố mẹ anh ấy nếu bạn thấy đó là lời mách bảo của trái tim và đạo lý. Dù sao đã có thời gian họ coi bạn là con trong nhà. Bạn có thể đến thăm và tặng quà trước Tết lấy lý do trong dịp Tết nhiều việc, sợ không đến được. Nếu ông bà nội cháu và bố cháu muốn con bạn ở lại ăn Tết với gia đình, tôi nghĩ cũng không sao. Cả năm bạn chăm sóc cho con, mấy ngày Tết cho cháu ở với ông bà và bố cháu chẳng đi đâu mà thiệt. Bạn cũng cần rảnh rang, có thời gian sống cho riêng mình nữa chứ.

Năm ngoái anh ấy chưa lấy vợ, bạn ngại sang bên đó, sợ người ta nghĩ mình còn luyến tiếc thì tạm chấp nhận được. Năm nay anh ấy đã ổn định chuyện vợ con, nghĩa là bạn đã chấp nhận nhìn thẳng vào sự thật, rằng các bạn sẽ mãi mãi không còn đến được với nhau, thế mà bạn vẫn tới lễ, Tết mới đáng quý. Tuy nhiên, bạn nên ý tứ một chút, cư xử, nói năng đúng mực, chào hỏi tươi cười với "vợ người ta", kẻo vợ mới của anh ấy nghĩ ngợi không hay.

Đừng quên bạn là cô giáo, được xã hội coi là "giới có học", cố gắng ứng xử có văn hóa. Hãy gác bỏ chuyện cũ, làm mới bản thân, đổi thay suy nghĩ theo hướng tích cực, rồi có ngày duyên mới sẽ tìm đến với bạn. Chúc bạn và gia đình gặp nhiều may mắn trong năm con gà sắp tới gần nhé!

Đinh Đòa - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 85+86, tháng 1,2/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ